Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tăng cường hỗ trợ giải quyết thủ tục

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tăng cường hỗ trợ giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu qua Internet. Ảnh: Nguyễn Thịnh

Đối với những vấn đề, vướng mắc vượt thẩm quyền, đơn vị sẽ chủ động báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan để có giải pháp tháo gỡ.

Đảm bảo thông quan hàng hóa, an toàn cho các chuyến bay

Trao đổi với phóng viên TBTCVN ngày 7/5, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) Nguyễn Văn Hoàn cho biết, là đơn vị hải quan nơi tuyến đầu, cửa ngõ biên giới, đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch Covid-19, nhằm đảo bảo sức khỏe, an toàn cho cán bộ công chức cũng như doanh nghiệp (DN) tham gia hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), xuất nhập cảnh (XNC) qua biên giới.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại, đơn vị đã khẩn trương rà soát số lượng cán bộ công chức, người lao động đi về từ tỉnh ngoài trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, yêu cầu tất cả cá nhân thực hiện khai báo y tế, tự xét nghiệm Sar-CoV2, khi có kết quả âm tính mới được đi làm. Tại trụ sở điểm giao dịch hải quan, đơn vị thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế; tăng cường các hoạt động hỗ trợ, giải quyết thủ tục hải quan cho DN qua phương tiện điện tử, nhóm zalo, trao đổi qua điện thoại với tổ tư vấn, hỗ trợ giải quyết vướng mắc về thủ tục thuế, thủ tục XNK.

Đề cập đến tình hình XNK, XNC qua cửa khẩu Móng Cái, ông Nguyễn Văn Hoàn cho hay, do dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của DN Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, đơn vị đã chủ động tạo thuận lợi cho DN XNK, nhờ đó đã thu hút và làm thủ tục thông quan hàng hóa cho 417 DN (tăng 3 DN) với 13.771 tờ khai (tăng 16%); kim ngạch đạt 954 triệu USD (tăng 5%) so với cùng kỳ năm 2020. Số thu ngân sách tính đến 1/5 đạt 293 tỷ đồng, đạt 22% chỉ tiêu giao.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả - Hoàng Tú Hoàn cũng chia sẻ, công tác phòng chống dịch Covid-19 luôn được đơn vị quan tâm và triển khai tối đa các giải pháp, bởi ngoài việc đảm bảo làm thủ tục cho hoạt động XNK, XNC nói chung, đơn vị được giao nhiệm vụ giám sát hoạt động cho các chuyến bay nhập cảnh “giải cứu” tại sân bay Vân Đồn.

Tính từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, đơn vị vẫn đảm bảo làm thủ tục hải quan cho 132 lượt phương tiện tàu biển; làm thủ tục cho lượng hàng hóa đạt kim ngạch gần 116 triệu USD; đặc biệt là làm thủ tục cho 24 chuyến bay XNC với 3.484 lượt hành khách, 4.416 lượt hành lý ký gửi được nhanh chóng và an toàn.

Hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Chia sẻ về nhiệm vụ của đơn vị trong những tháng còn lại của năm 2021, Chánh Văn phòng Cục Hải quan Quảng Ninh Lê Mạnh Tùng cho biết, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu kép của Chính phủ đề ra. Trong đó, đơn vị chủ động triển khai thực hiện nhiều biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh, các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN trong hoạt động XNK, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2021.

Ông Mạnh Tùng cũng cho biết, số thu ngân sách của đơn vị trong tháng 4 có dấu hiệu khả quan, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 940,34 tỷ đồng. Lũy kế tính từ đầu năm tính đến 5/5/2021, số thu của đơn vị đạt hơn 3.327 tỷ đồng, đạt 27% chỉ tiêu được giao.

Để tăng thu cho ngân sách, Cục Hải quan Quảng Ninh sẽ tích cực triển khai các hoạt động của Tổ công tác hỗ trợ hoạt động XNC, XNK hàng hóa, phòng ngừa dịch Covid-19. Đồng thời, đơn vị tăng cường hoạt động giải quyết vướng mắc, thông quan hàng hóa nhanh chóng cho DN bằng các hình thức kết nối, trao đổi thông qua điện thoại, các phương tiện điện tử (Email, Zalo...); giao đội trưởng các đội công tác chủ động cập nhật các văn bản, chế độ chính sách mới hoặc hết hiệu lực lên nhóm Zalo để cộng đồng doanh nghiệp biết, thực hiện. Cùng với đó, đơn vị cũng rà soát, lập danh bạ DN thường xuyên có hoạt động XNK trên địa bàn, phân công nhóm công chức để gọi điện tư vấn, hỗ trợ, đồng hành cùng DN trong hoạt động XNK hàng hóa, kịp thời cung cấp thông tin những chính sách mới để DN nắm bắt thực hiện.

Đối với những vấn đề, vướng mắc vượt thẩm quyền, đơn vị sẽ chủ động báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan để có giải pháp tháo gỡ. Đồng thời, đơn vị cũng đề xuất kiến nghị những cơ chế chính sách với tỉnh, bộ, ngành trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, qua đó thu hút DN làm thủ tục XNK trên địa bàn, góp phần tăng thu ngân sách.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống dịch


Cục Hải quan Quảng Ninh yêu cầu gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, đơn vị trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống nhằm đảm bảo thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu và hoạt động xuất nhập cảnh.

Các đơn vị phải hải quan chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu chống dịch theo nguyên tắc “3 trước, 4 tại chỗ”, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế tại trụ sở làm việc, các nơi giải quyết thủ tục.

Thanh Hoa - Hải Linh