Ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trao bằng khen cho các đơn vị

Ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trao bằng khen cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc năm 2020. Ảnh: Gia Cư

Xung quanh việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để sớm vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thu ngân sách nhà nước năm 2021 và những năm tiếp theo, phóng viên TBTCVN có cuộc trao đổi với ông Cáp Quý Phúc - Cục trưởng Cục Thuế TP.Cần Thơ.

PV: Năm 2021, khó khăn thách thức vẫn đặt ra rất lớn đối với đất nước và các địa phương, Cục Thuế Cần Thơ đã đã có kế hoạch cụ thể nào để sớm khắc phục, vượt qua, thưa ông?

Ông Cáp Quý Phúc
Ông Cáp Quý Phúc
Ông Cáp Quý Phúc: Năm 2021, trước bối cảnh tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp, Cục Thuế Cần Thơ luôn xác định phải thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong “trạng thái bình thường mới” để đảm bảo mục tiêu vừa sẵn sàng phòng, chống dịch vừa quyết liệt phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Việc triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn đang là rào cản rất lớn làm ảnh hưởng đến tình hình thu NSNN trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Để thực hiện mục tiêu kép, bên cạnh việc triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, ngành Thuế phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để chống thất thu, khai thác các nguồn thu còn tiềm năng: nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra thuế và đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng thuế; kiểm soát chặt chẽ công tác hoàn thuế;… không để một bộ phận người nộp thuế lợi dụng tình hình dịch bệnh để trốn thuế, nợ thuế, hoàn thuế, hưởng các ưu đãi thuế sai quy định.

Cùng với đó, cơ quan thuế tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các dịch vụ, thủ tục hành chính thuế như khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử,… xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo quá trình vận hành thông suốt 24/7, tạo điều kiện cho người nộp thuế thực hiện các thủ tục hành chính thuế.

PV: Từ thực tế tại địa phương, theo nhận định của cơ quan thuế, có những tiềm năng, thế mạnh nào có thể và cần tập trung khai thác góp phần làm tăng thu NSNN năm 2021 và những năm tới?

Ông Cáp Quý Phúc: Giai đoạn 2021 - 2025, TP. Cần Thơ triển khai các mục tiêu kinh tế theo Nghị quyết số 59/NQ/TW của Bộ Chính trị và nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra với các chỉ tiêu kinh tế cơ bản: Tăng trưởng kinh tế GRDP bình quân đạt 7,5% - 8%/năm; tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 6.200 - 6.800 USD. Cơ cấu kinh tế đến năm 2025, tỷ trọng nông nghiệp – lâm nghiệp – thủy sản chiếm 5,6% - 5,9%, công nghiệp - xây dựng chiếm 33,7% - 34%, dịch vụ chiếm 54,1% - 54,74% tổng vốn đầu tư xã hội tăng 10% - 12,5%/năm, tỷ lệ đô thị hóa đạt 76%.

Cục Thuế Cần Thơ: Người nộp thuế luôn là đối tượng phục vụ trọng tâm
“Một trong những nhiệm vụ được xem là cốt lõi nhất là phải xây dựng chính sách lấy người nộp thuế là trung tâm và là đối tượng phục vụ; chú trọng mở rộng cơ sở thuế, bao quát nguồn thu, tránh thất thu”. Cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ Cáp Quý Phúc.  

Ngoài ra Cần Thơ cũng đang đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài với nhiều dự án lớn có giá trị hàng tỷ USD, triển khai các dự án đầu tư công và các dự án ngoài ngân sách, với số vốn lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Những yếu tố trên đang được TP. Cần Thơ thực hiện với quyết tâm chính trị cao, cùng với việc phát huy các thế mạnh sẵn có về xuất khẩu nông sản, thủy sản, dịch vụ du lịch sông nước được đánh giá là một trong những điểm đến hấp dẫn trong nước và thế giới… là những tiềm năng, dư địa lớn để TP. Cần Thơ khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu NSNN.

PV: Vậy những giải pháp trọng tâm của Cục Thuế TP. Cần Thơ đặt ra để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2021 là gì thưa ông?

Ông Cáp Quý Phúc: Đơn vị luôn xác định thu ngân sách là nhiệm vụ chính trị quan trọng, lâu dài của toàn Đảng bộ Cục Thuế TP. Cần Thơ, đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và phát triển Cần Thơ thành trung tâm, đảm bảo môi trường sinh thái, văn minh, hiện đại, là đô thị hạt nhân của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Trước tiên chúng tôi tập trung triển khai đầy đủ các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thu NSNN theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan trong công tác quản lý thuế. Cùng với đó, chúng tôi tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi chặt chẽ tiến độ thu, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, nguồn thu, sắc thuế để kịp thời đề xuất, tham mưu các giải pháp tăng thu đối với những nguồn thu đạt tiến độ thấp, tăng trưởng không cao; tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh và khu vực ngoài quốc doanh, thực hiện kiểm tra, giám sát, quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, dịch vụ giải trí,...).

Trong hoạt động nghiệp vụ, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, gian lận thuế, kiểm tra doanh nghiệp báo cáo lỗ, chú trọng công tác thanh tra các chuyên đề như: thương mại điện tử, các doanh nghiệp thuộc ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao, hoạt động liên kết, doanh nghiệp lỗ,... Đặc biệt, ngay những tháng đầu năm, đơn vị phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trên địa bàn trong việc đôn đốc, thu hồi nợ đọng và thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo đúng thủ tục, trình tự quy định của pháp luật; Cục Thuế phấn đấu đến cuối năm 2021 hoàn thành việc xử lý khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp theo quy định tại Nghị quyết số 94/2019/QH14 ngày 26/11/2019 của Quốc hội.

PV: Xin cảm ơn ông!

Trong năm 2021 và lộ trình đến năm 2025, Cục Thuế Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ về chính sách thuế từ trong nội bộ ngành đến người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực, đồng thời nâng cao chất lượng tổ chức đối thoại với người nộp thuế từ khâu tuyên truyền, phổ biến và giải đáp vướng mắc nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế để giải quyết kịp thời các cơ chế, chính sách về thuế.

Gia Cư (thực hiện)