12 chỉ tiêu đạt và vượt dự toán

Đánh giá kết quả thu ngân sách, ông Nguyễn Văn Tiếp - Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam cho biết, có 12/17 chỉ tiêu đạt và vượt dự toán được giao. Cụ thể: thu từ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trung ương đạt 136% dự toán; DNNN địa phương đạt 139,7%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 153%; thu phí, lệ phí đạt 193,8%; thu tiền thuê đất đạt 237,1%… Có 5/17 chỉ tiêu không đạt dự toán, trong đó chỉ tiêu thu đạt thấp nhất là thuế bảo vệ môi trường chỉ đạt 67% dự toán.

Cục Thuế Quảng Nam thu ngân sách năm 2023 vượt dự toán pháp lệnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang trao Bằng khen tại Hội nghị tuyên dương người nộp thuế năm 2022. Ảnh: CTV.

Trong đó, có 8/10 chi cục thuế đạt và vượt dự toán; 2/10 chi cục thuế không đạt dự toán là: Chi cục Thuế khu vực Điện Bàn - Duy Xuyên đạt 50,1% dự toán; Chi cục Thuế khu vực Tam Kỳ - Phú Ninh đạt 80,4% dự toán.

Năm 2023, thu hồi được 7.945 tỷ đồng nợ thuế

Theo Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam, năm 2023, thực hiện công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế theo quy định. Kết quả thu nợ được 7.945 tỷ đồng, trong đó số tiền thuế nợ thu được bằng biện pháp đôn đốc là 7.657 tỷ đồng. Trong đó, thu 1.588 tỷ đồng nợ năm trước chuyển sang, thu 6.069 tỷ đồng nợ phát sinh trong năm 2023, thu bằng các biện pháp cưỡng chế được 288 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Quảng Nam, có được kết quả trên là nhờ cục thuế thực hiện quyết liệt nhiệm vụ quản lý thuế.

Cục thuế đã tiếp nhận và giải quyết đúng quy định, quy trình đối 262 hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), (trong đó kiểm tra trước hoàn 39 hồ sơ) với số thuế đã hoàn là 1.595 tỷ đồng, đạt 75,9% dự toán hoàn thuế GTGT năm 2023 và tăng 9% so với năm trước. Cục thuế đã hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho 3.338 hồ sơ, với số thuế đã hoàn 29 tỷ đồng; hoàn thuế khác 288 trường hợp, với số thuế 381 tỷ đồng.

Cục thuế cũng đã tập trung tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, nâng cao chất lượng kiểm tra, phân tích chuyên sâu hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm về thuế, chống thất thu NSNN, đảm bảo hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2023...

Giao chỉ tiêu phấn đấu tăng thu cho các phòng, chi cục thuế

Ông Tiếp cho rằng, dự báo thu ngân sách trong năm 2024 sẽ còn đối diện với những áp lực lớn. Do đó, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2024, Cục Thuế Quảng Nam cần tập trung triển khai kịp thời, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế (NNT) của Chính phủ, của ngành và UBND tỉnh; đồng thời thường xuyên rà soát, giải quyết các vướng mắc, khó khăn của NNT theo nguyên tắc tuân thủ quy định của pháp luật nhằm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, nuôi dưỡng nguồn thu.

Cùng với đó, cục thuế tăng cường phối hợp với các ngành trong công tác chống thất thu đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, vận tải, khoáng sản... và trong công tác quản lý, thu hồi nợ; phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác quản lý các khoản thu về đất để thu đúng, kịp thời, tránh bỏ sót.

Cục Thuế Quảng Nam thu ngân sách năm 2023 vượt dự toán pháp lệnh
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2023, triển khai nhiệm vụ và giải pháp công tác thuế năm 2024.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam, cục thuế tiếp tục nắm bắt sự hài lòng của NNT về các nhiệm vụ ngành thuế thực hiện; kiểm soát tốt các thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời các hồ sơ thủ tục hành chính cho NNT; đẩy mạnh việc nộp thuế điện tử của hộ, cá nhân kinh doanh và mở rộng ra các đối tượng cá nhân nộp thuế khác.

Đơn vị cũng đẩy mạnh công tác hoàn thuế theo phương thức điện tử; kiểm soát, phân tích rủi ro từ khâu kê khai đối với các hồ sơ hoàn thuế trước, kiểm tra sau; triển khai thực hiện các quy định về việc áp dụng quản lý rủi ro trong phân loại hồ sơ hoàn thuế GTGT... để thực hiện xử lý hồ sơ hoàn thuế chặt chẽ, đúng quy định.

Đồng thời, đơn vị tập trung triển khai thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo thời hạn, tiến độ, trọng tâm là thanh tra, kiểm tra các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, có dư địa thu lớn, doanh nghiệp có giao dịch liên kết, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng cổ phần, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, doanh nghiệp có rủi ro cao về hoàn thuế GTGT.

Tạo thói quen cho người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa

Ông Nguyễn Văn Tiếp cho biết, năm 2024, cục thuế tiếp tục triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” để tạo hiệu ứng lan tỏa, khuyến khích và tạo thói quen cho người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, góp phần tạo sự minh bạch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, chống gian lận, thất thu thuế.