Những ngày này, giữa dồn dập thông tin về cải cách hành chính của ngành Tài chính từ nhiều phía dội về, mới cảm nhận thấy, dường như chưa khi nào nhịp thời sự tài chính lại khẩn trương như vậy, náo nức như vậy.

Một ngày bằng một tháng, hay bằng một năm, nhiều năm? Khó có thể đánh giá hết. Nhưng, nhịp sống tài chính ấy đã được thể hiện ngay trên hàng nghìn tin, bài, ảnh, phóng sự trên các phương tiện báo chí truyền thông, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng qua.

Báo chí đã đánh giá về động thái mới đây của ngành Tài chính - ban hành Thông tư 119, ngày 25/8 - rằng, lần đầu tiên trong lịch sử, ngành Tài chính ban hành được một văn bản “thần tốc”, khi một thông tư được sửa đổi cùng lúc 7 thông tư liên quan và có hiệu lực thi hành chỉ trong vòng 6 ngày kể từ lúc ban hành.

Hay hơn nữa, là văn bản này được nhanh chóng đưa ra, không phải là để thêm một “vòng kim cô” mang tính chất “quản lý”, “hành là chính”, mà nhằm mục đích tiếp tục cải cách thủ tục hành chính thuế, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp hồ hởi đón nhận, các chuyên gia kinh tế và giới truyền thông đánh giá cao động thái này.

Báo chí đã dẫn, theo tính toán của các tổ chức quốc tế, nếu mỗi giờ công lao động của một kiểm toán viên trình độ trung cấp được trả 24 nghìn đồng, thì việc sửa đổi, bãi bỏ hàng loạt thủ tục kê khai, nộp thuế không cần thiết sẽ giúp doanh nghiệp trên toàn quốc tiết kiệm được 1.000 tỷ đồng cho mỗi giờ kê khai được cắt giảm.

Mới qua tháng đầu của cải cách, với Thông tư 119, thời gian nộp thuế đã giảm được 201,5 giờ/năm - thực hiện được lời hứa với Thủ tướng Chính phủ là giảm 200 giờ vào năm 2014, sớm hơn 4 tháng nếu lấy mốc 31/12/2014! Và hiệu quả đối với xã hội, nếu chỉ tính riêng số tiền tiết kiệm được thôi, cũng là con số thật đáng kể rồi.

Công cuộc cải cách của ngành Tài chính đang diễn ra hiện nay có thể gọi là một cuộc cách mạng trong cải cách thủ tục hành chính. Một cuộc cách mạng toàn diện và triệt để: Đơn giản hóa từ các giấy tờ văn bản đến việc kê khai, làm thủ tục; hiện đại hóa, điện tử hóa các khâu; rút ngắn thời gian báo cáo, làm thủ tục kiểm tra, thông quan; nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, đạo đức công vụ của từng cán bộ, công chức; quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Những gì không cần thiết, không hiệu quả, gây phiền hà cho doanh nghiệp cả cơ quan quản lý đã và đang được tích cực rà soát, cắt bỏ, giống như một cuộc tổng kiểm tra, "bồi bổ lại thể trạng" của chính mình, đáp ứng nhu cầu bản thân và đòi hỏi, tin tưởng của cả xã hội./.

Kim Thanh