Các phóng viên tác nghiệp tại khu cách ly tập trung quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Các phóng viên tác nghiệp tại khu cách ly tập trung quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Có thể nói, báo chí thể hiện rõ tinh thần dấn thân, tinh thần quả cảm khi ở đâu có hoạt động chống dịch thì ở đó có mặt những người làm báo.

PV: Xin ông cho biết một vài đánh giá về những đóng góp của báo chí trong việc đồng hành cùng Chính phủ giải quyết những nhiệm vụ kinh tế - xã hội (KT - XH) của đất nước trong thời gian gần đây?

Ông Hồ Quang Lợi: Năm 2020 và 6 tháng đầu năm nay, trải qua nhiều khó khăn thử thách, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến về dịch Covid-19 còn nhiều gian nan, nhưng hình ảnh đất nước thể hiện qua báo chí và phương tiện truyền thông là hình ảnh một Việt Nam đoàn kết, tràn đầy năng lượng, quyết tâm vượt qua mọi thách thức. Việt Nam đã đạt được những thành công rất ấn tượng, được thế giới đánh giá rất cao. Thể hiện ở các mặt:

Ông Hồ Quang Lợi

Ông Hồ Quang Lợi

Một là, chúng ta đã tổ chức thành công đại hội các cấp và tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII năm 2021, đưa ra được những quyết sách rất quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Hai là, chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam trở thành điểm sáng trong phòng chống dịch bệnh của thế giới. Ba là, chúng ta đã thực hiện thành công mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa khôi phục và phát triển KT-XH.

Việt Nam là một trong số rất ít các nước có tăng trưởng dương (2,91% năm 2020), trong khi hầu hết các nước tăng trưởng âm. Về mặt quốc tế, hình ảnh một Việt Nam có trách nhiệm, tham gia tích cực vào các hoạt động của đời sống quốc tế; uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được tăng cường.

PV: Cùng với thế giới, Việt Nam đang trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và những giải pháp ứng phó của Chính phủ với đại dịch này đã được đông đảo cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Ông nhìn nhận thế nào về vai trò của báo chí trong cuộc chiến với Covid-19 này?

Ông Hồ Quang Lợi: Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 trong năm 2020 và cả nửa đầu năm 2021 này có nhiều nguyên nhân. Trong đó, một nguyên nhân hàng đầu là chúng ta đã làm rất tốt công tác tuyên truyền. Trong vấn đề này, báo chí thực sự có một vai trò đặc biệt quan trọng.

Báo chí là một trong 4 lực lượng tiên phong trên tuyến đầu chống dịch cùng với y tế, quân đội và công an. Có thể nói, ở đâu có hoạt động chống dịch thì ở đó có mặt đội ngũ những người làm báo, dù đó là nơi biên giới hay là tại các khu cách ly, các khu điều trị - những nơi có mức độ lây nhiễm rất cao, nhưng báo chí đã có mặt rất kịp thời, thông tin chính xác và có sức lay động để toàn Đảng, toàn dân cùng chung một ý chí vượt qua dịch bệnh.

Một ý chí Việt Nam mãnh liệt

Qua sự phản ánh của báo chí, chúng ta thấy bừng lên một sức sống, một ý chí Việt Nam mãnh liệt trong cuộc chiến chống đại dịch và ở đó thấy được rõ khả năng tổ chức cuộc chiến đấu này ở các cấp, từ trung ương xuống địa phương. Đây là guồng máy được tổ chức một cách khoa học, đồng bộ, nhịp nhàng mà ở bất cứ khâu nào cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao. - Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

Cũng qua hoạt động báo chí, chúng ta hiểu được tình hình diễn biến dịch bệnh ở trên thế giới ở mức độ quy mô nguy hiểm như thế nào, để từ đó rút kinh nghiệm, biết được những gì mình đang làm tốt, những gì còn thiếu sót để kịp thời khắc phục. Đồng thời, báo chí cũng đã nêu lên nhiều tấm gương sáng trong phòng chống dịch bệnh của đội ngũ y bác sĩ, những tấm lòng nhân ái hướng về cộng đồng, chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh của cộng đồng doanh nghiệp, đồng bào trong và ngoài nước.

Qua sự phản ánh của báo chí, chúng ta thấy bừng lên một sức sống, một ý chí Việt Nam mãnh liệt trong cuộc chiến chống đại dịch và ở đó thấy được rõ khả năng tổ chức cuộc chiến đấu này ở các cấp, từ trung ương xuống địa phương. Đây là một guồng máy được tổ chức một cách khoa học, đồng bộ, nhịp nhàng mà ở bất cứ khâu nào cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao.

PV: Bên cạnh các thông tin về y tế, diễn biến về đại dịch, ông có nhận xét gì về việc thông tin các giải pháp hỗ trợ phục hồi nền kinh tế, các giải pháp, sáng kiến của Bộ Tài chính trong cuộc chiến này, cũng như nỗ lực của Bộ Tài chính trong đảm bảo nguồn kinh phí chống dịch?

Ông Hồ Quang Lợi: Chính phủ đã kịp thời ban hành rất nhiều biện pháp, cơ chế chính sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua thử thách khó khăn do đại dịch gây ra. Tôi biết là nhiều biện pháp, chính sách hỗ trợ của Chính phủ được bắt đầu từ Bộ Tài chính, như giãn nộp thuế, tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, các khoản phí và lệ phí, gói hỗ trợ cho các đối tượng bị tác động bởi dịch bệnh…

Hỗ trợ về thuế phí đối với doanh nghiệp là những biện pháp hết sức cần thiết, giúp tiếp sức cho doanh nghiệp có thể trụ vững được trong làn sóng dịch bệnh hết sức khốc liệt. Ở Việt Nam có một số đơn vị sản xuất cũng gặp khó khăn lớn, thậm chí ngừng hoạt động nhưng nhìn tổng thể, nền kinh tế của chúng ta vẫn trụ vững, vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng mà trong thời đại dịch đã trở thành một điểm sáng trên bình diện toàn cầu. Điều đó cho thấy các biện pháp chống dịch tổng thể từ Nhà nước cho đến các bộ, các ngành và toàn bộ nền kinh tế rất phù hợp, khoa học...

Những sáng kiến, đề xuất của Bộ Tài chính được dư luận xã hội và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao. Doanh nghiệp cũng như người dân mong muốn Bộ Tài chính tiếp tục có những đề xuất Chính phủ hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống người dân. Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 mà Bộ Tài chính được giao trách nhiệm quản lý đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và sự ủng hộ nhiệt tình của toàn dân chắc chắn sẽ tạo thêm nguồn lực quan trọng cho trận chiến chống đại dịch chưa từng có này.

PV: Xin cảm ơn ông!

Lan tỏa thông tin tài chính, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Theo ông Hồ Quang Lợi, góp sức vào cuộc chiến đấu chống đại dịch Covid-19 là nỗ lực chung của giới báo chí cả nước, trong đó có đội ngũ những người làm báo ở Thời báo Tài chính Việt Nam. Tờ báo đã bám rất sát vào chức năng nhiệm vụ của mình, đó là phản ánh một cách kịp thời những hoạt động của ngành Tài chính, có nhiều tin bài rất kịp thời, sống động trong nỗ lực chung của cả nước để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Nhiều tin, bài có tính lan tỏa, hướng dẫn rất cao, đặc biệt là trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ về thuế phí, nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp…. Cùng với đó là thông tin nhanh chóng, chính xác về tình hình ngân sách nhà nước trong thời đại dịch. Thu ngân sách trong năm 2020 nhất là trong 6 tháng đầu năm 2021 là những thông tin rất tích cực.

Có thể nói, ngành Tài chính có một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cung cấp năng lượng cho cả một bộ máy kinh tế hoạt động trên tất cả mọi lĩnh vực, trong đó có việc thu ngân sách, phân bổ, sử dụng ngân sách một cách khoa học, tiết kiệm, hiệu quả, chính sách tài chính khai thông mọi nguồn lực, thúc đẩy sự phát triển. Nếu ở trong điều kiện đất nước phát triển bình thường thì khác, nhưng trong điều kiện đất nước đương đầu với Covid-19 thì việc này đòi hỏi hết sức linh hoạt để đảm bảo cung cấp được năng lượng cho nền kinh tế hoạt động. Tất cả những điều này đã được Thời báo Tài chính Việt Nam phản ánh nhanh, trung thực, khách quan, giúp người dân hiểu rõ về tình hình ngân sách quốc gia và chung sức, chung lòng cùng Chính phủ hành động để khống chế dịch bệnh.

Vũ Luyện (thực hiện)