thứ trưởng trương chí Trung

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Khánh Huyền

Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao việc Tập đoàn Carlyle mong muốn trở thành nhà đầu tư lâu dài tại Việt Nam (đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực tài chính, tiêu dùng và y tế).

"Bộ Tài chính đánh giá cao sự quan tâm của Carlyle đến việc đầu tư tại Việt Nam. Bộ Tài chính sẽ cố gắng hết sức trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tạo môi trường thông thoáng, lành mạnh và thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam", Thứ trưởng bày tỏ.

Chia sẻ quan điểm về điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã, đang và sẽ có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế và trở thành thành viên TPP...

Đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, Thứ trưởng khẳng định đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam trong thời gian qua không ngừng tăng lên, tuy nhiên, mức độ đầu tư vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng. Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích các nhà đầu tư Hoa Kỳ rót vốn vào Việt Nam do các dự án của Hoa Kỳ đều chất lượng cả về mặt công nghệ kỹ thuật và trình độ quản lý.

Về chủ trương cho phép tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đã thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Mức vốn hóa toàn thị trường khoảng 60 tỷ USD, tương đương 30% GDP. Ước tính, đến cuối năm 2015 sẽ có khoảng trên 1,6 triệu tài khoản giao dịch và thị trường chứng khoán trở thành điểm hút vốn trong nước và quốc tế, nâng cao hiệu quả phân bổ vốn trong nền kinh tế.

Bộ Tài chính Việt Nam đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 55/2009/QĐ-TTg, theo đó đề xuất tăng tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán.

Thứ trưởng cũng khẳng định, việc tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam có vai trò rất quan trọng, góp phần nâng cao tính thanh khoản của thị trường, giúp doanh nghiệp huy động được nguồn vốn trung, dài hạn phục vụ sản xuất, kinh doanh…

Ông David Marchick bày tỏ cám ơn Thứ trưởng Trương Chí Trung cùng các cán bộ Bộ Tài chính đã dành thời gian tiếp và chia sẻ những thông tin định hướng quan trọng để Tập đoàn Carlyle quyết định đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ông David Marchick cho biết, Tập đoàn Carlyle là một trong những công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới với kinh nghiệm lâu năm trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các lĩnh vực nền tảng quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội như dịch vụ công, y tế, phương tiện truyền thông và giao thông vận tải…

Đức Minh