Các thành viên tham dự một cuộc họp báo trong quá trình hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) Hội nghị Bộ trưởng Tài chính tổ chức tại Bali, Indonesia, ngày 20/9/2013. (Tân Hoa Xã / Veri Sanovri)

Những chủ đề chính sách của năm APEC 2013 như cải cách kho bạc, tiếp cận tài chính toàn diện, tài trợ thương mại được đưa ra thảo luận.

Theo đề nghị của chủ trì hội nghị, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã có bài trình bày chia sẻ kinh nghiệm với Hội nghị về tiến trình hiện đại hóa kho bạc tại Việt Nam, đặc biệt là những thành công trong việc xây dựng hệ thống thông tin quản lý tài chính tích hợp (TABMIS), hiện đang được WB đánh giá là một trong số các dự án hiện đại hóa kho bạc được triển khai thành công nhất của WB.

Tại hội nghị này, các bộ trưởng đã trao đổi, đánh giá về triển vọng kinh tế toàn cầu và khu vực trên cơ sở các báo cáo tổng quan của IMF, WB và ADB cũng như cập nhật chính sách vĩ mô của các nền kinh tế lớn trong khu vực như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trong thời gian qua, những chính sách kích thích kinh tế và nới lỏng định lượng tiền tệ thực hiện tại Hoa Kỳ và Nhật Bản đã phát huy tác dụng tốt, giúp cải thiện tình hình kinh tế và tăng tốc quá trình phục hồi tại các nền kinh tế này. Trong khi đó tại Trung Quốc, tái cơ cấu kinh tế đang là ưu tiên hàng đầu nhằm giúp nền kinh tế thích ứng với giai đoạn hạ nhiệt tăng trưởng.

Các Bộ trưởng cũng dự kiến về khả năng cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế trong thời gian tới, khi những dấu hiệu phục hồi trở nên rõ nét hơn, tuy nhiên có cân nhắc tới cảnh báo của các tổ chức tài chính quốc tế về những tác động lan truyền mà chính sách vĩ mô tại các nền kinh tế lớn có thể ảnh hưởng tới thị trường tài chính quốc tế và sự ổn định tài chính tại các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi trong khu vực.

Nhìn về phía trước, các Bộ trưởng Tài chính APEC nhấn mạnh vai trò của cơ sở hạ tầng đối với quá trình phục hồi tăng trưởng bền vững. Nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực là rất lớn.

ADB dự kiến trong giai đoạn 2015 – 2020 tổng nhu cầu cơ sở hạ tầng trong khu vực có thể lên tới 8 nghìn tỷ USD. Trong bối cảnh các nền kinh tế đang nỗ lực củng cố tài khóa, tiết kiệm chi tiêu nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách, việc tìm kiếm các giải pháp tài chính cho cơ sở hạ tầng là vấn đề cốt lõi để giải quyết điểm thắt cổ chai trong bài toán cơ sở hạ tầng.

Các Bộ trưởng đánh giá cao đề xuất của Indonesia và Australia về việc hình thành Hội đồng Tư vấn PPP APEC và thí điểm thành lập Trung tâm PPP tại Indonesia. Hội đồng Tư vấn PPP APEC sẽ là cơ sở quan trọng giúp các nền kinh tế trong khu vực phát triển các dự án PPP trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Trung Quốc, chủ trì APEC 2014 cam kết sẽ tiếp tục triển khai Sáng kiến Tài chính cho cơ sở hạ tầng, coi đây là một trong số các chủ đề chính sách của kênh hợp tác tài chính APEC trong năm 2014.

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC, thể hiện quan điểm của các Bộ trưởng về các vấn đề kinh tế - tài chính quan tâm.

Tuyên bố chung cho biết, hội nghị nhất trí đưa các nền kinh tế thành viên đi trên con đường tăng trưởng cân bằng, bền vững và mạnh mẽ hơn. Các nền kinh tế thành viên trong khu vực sẵn sàng hợp tác để đạt các mục tiêu đề ra. Các nền kinh tế thành viên APEC sẽ thực hiện các chính sách tài chính linh hoạt để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và việc làm nhưng vẫn duy trì cam kết với nền tài chính công bền vững.

Tuyên bố chung nhấn mạnh, các nền kinh tế thành viên cam kết tái cân bằng nhu cầu toàn cầu, có biện pháp cần thiết để đẩy mạnh niềm tin vào thị trường, hỗ trợ tăng trưởng và duy trì ổn định và tăng khả năng phục hồi tại các nền kinh tế mới nổi.

Các Bộ trưởng nhất trí sẽ nhóm họp phiên tiếp theo tại Hong Kong, dự kiến vào tháng 9/2014.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần này, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã có các buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mexico và Giám đốc Điều hành Bộ Ngân khố Úc. Các buổi trao đổi song phương đã diễn ra trên tình thần xây dựng và thân thiện, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác của Bộ Tài chính Việt Nam với các Bộ Tài chính đối tác trong khu vực APEC.

Khánh Huyền