Tiên sa

Cục Hải quan Đà Nẵng chủ trì khám xét lô hàng nghi sừng tê giác. Ảnh: Nguyễn Sơn

Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết, từ đầu tháng 6/2021, qua các biện pháp nghiệp vụ, Cục Hải quan Đà Nẵng đã phát hiện và lập chuyên án đấu tranh, theo dõi sát hành trình vận chuyển của lô hàng từ Nam Phi về Việt Nam.

Tiên Sa

Ngày 17/7/2021, ngay khi lô hàng cập cảng, Cục Hải quan Đà Nẵng chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng giám sát chặt chẽ và chủ trì phối hợp Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan; Cục Cảnh sát môi trường (C05), Bộ Công an; Công an TP.Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2 và Biên phòng cửa khẩu Cảng Đà Nẵng tiến hành khám xét 1 container được vận chuyển từ Nam Phi về Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng có nghi vấn hàng hóa nhập khẩu không đúng khai báo.

Qua khám xét đã phát hiện hơn 138 kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tất cả hàng hóa được đóng gói bằng các thùng carton xung quanh được quấn chặt bằng dây nylon, với kích thước, chủng loại, trọng lượng khác nhau và được xếp rời trong container và được khai báo với mã hàng hóa là gỗ.

Hiện nay, Cục Hải quan Đà Nẵng đang chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan để xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Sơn- Ngọc Linh