Thông tin trực tiếp tại hiện trường cho biết, vào lúc sáng sớm ngày 22/9 (khoảng 6h15), khi mực nước sông đã hạ, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn mở vùng tìm kiếm và đã tìm thấy chiếc xe INOVA bị lũ cuốn cách đoạn tràn Khe Ang khoảng 600m.

Vớt xe lên, các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy được 4 thi thể nạn nhân mắc kẹt lại trong xe. Còn 1 nạn nhân là bé trai Vũ Bá Hải không tìm thấy trong xe.

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ này (chiều 19/9), chính quyền huyện nghĩa Đàn và tỉnh Nghệ an đã huy động tổng lực các thiết bị, phương tiện và nhân lực cho công tác tìm kiếm. Trong 2 ngày 20 và 21/9, đã có khoảng 350 người, gồm các lực lượng cứu hộ của quân đội, công an, thợ lặn chuyên nghiệp, cùng nhân dân và các lực lượng của địa phương huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đã tham gia tìm kiếm cứu hộ.

Công tác cứu hộ cũng đã huy động và sử dụng thiết bị dò bom cơ động, cùng lực lượng của Lữ đoàn công binh 414, Bộ tư lệnh Quân khu IV trực tiếp tham gia công tác tìm kiến, cứu hộ. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cũng đã huy động lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng đã giao Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão ra văn bản hỏa tốc gửi các địa phương dọc sông Hiếu và Sông Lam cùng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Ngay từ sáng 21/9, tốp thợ lặn gồm 7 người của huyện Hưng Nguyên đã có mặt tại Khe Ang, trực tiếp nhảy xuống khe tìm kiếm. Đây là những người đã tham gia vào đội tìm kiếm và trục vớt chiếc xe khách bị lũ cuốn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vào năm 2010. Suốt buổi sáng, tốp thợ lặn đã dùng dây thừng chăng ngang khe nước, lần mò từng mét để tìm kiếm nhưng vẫn không có kết quả. Tại khu vực cách đập tràn Khe Ang khoảng 300 mét, đội thợ lặn đã phát hiện một chiếc ba đờ sốc ô tô, nghi là của chiếc xe Inova bị lũ cuốn trôi chiều 19/9.

Bên cạnh đó lực lượng công binh đang tiếp tục triển khai hệ thống máy dò tìm kim loại chuyên nghiệp để tiến hành rà trên khúc sông nghi ngờ, với mục tiêu là tìm ra chiếc xe bởi nhiều khả năng, những người bị nạn vẫn đang mắc kẹt trong xe ô tô.

Đến 14h chiều 21/9, một tốp thợ lặn gồm 7 người từ xã Nghĩa Mai huyện Nghĩa Đàn được tăng cường đến hiện trường để tiếp tục tìm kiếm chiếc xe và người mất tích. Đến 15h40 phút chiều 21/9, việc tìm kiếm chiếc xe gặp nạn và 5 nạn nhân mất tích vẫn chưa có kết quả.

Được biết, vào lúc 18h ngày 19/9, chiếc xe INOVA 7 chỗ mang BKS 37A 09031 do ông Trương Văn Thái SN 1954 trú tại khối Tân Tiến, Phường Hòa Hiếu, Thị xã Thái Hòa điều khiển chở theo 6 người gồm: ông Trần Văn Ngọ SN1954 trú tại xóm Đồng Đại, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, bà Nguyễn Thị Nhâm SN 1954 vợ ông Ngọ, bà Phạm Thị Dương SN 1969 thông gia với ông Ngọ, trú ở xóm 6, xã Nghĩa Khánh (nghĩa Đàn), chị Trần Thị Nga SN 1976 con gái ông Ngọ, cháu Vũ Thị Thùy Linh (9 tuổi) và cháu Vũ Bá Hải (5 tuổi), con bà Nga, khi đi qua đoạn tràn Khe Ang xã Nghĩa Hồng huyện Nghĩa Đàn chiếc xe bị chết máy và bị nước cuốn trôi. Lúc xe bị trôi, chỉ có ông Thái và ông Ngọ thoát ra được, còn 5 người còn lại bị mất tích cùng chiếc xe.

Theo một số nguồn tin kể lại, chiều 19/9, ông Ngọ cùng vợ là bà Nhâm và thông gia là bà Dương được ông Thái đưa xe 7 chỗ vào đón đi ra Kim Bôi, Hòa Bình giỗ mẹ của bà Nhâm. Trên đường đi, xe chạy lên xã Nghĩa Xuân, đón chị Nga và hai cháu Linh, Hải (chị Nga là con của vợ chồng ông Ngọ).

Sau đó, ông Thái lái xe chạy về đường tắt qua xã Nghĩa Thịnh sang Nghĩa Hồng để đi đường mòn Hồ Chí Minh. Khi đến đập tràn Khe Ang xã Nghĩa Hồng huyện Nghĩa Đàn dù nước đang rất lớn và đã có rào chắn, nhưng ông Thái vẫn điều khiển xe đi qua và bị nước cuốn.

Hiện tại, các lực lượng cứu hộ và chính quyền địa phương đang khẩn trương đưa thi thể các nạn nhân xấu số lên bờ và tiếp tục tìm kiếm nạn nhân cuối cùng còn lại chưa tìm thấy.

Sau đây là một số hình ảnh của công tác cứu nạn, tìm kiếm chiếc xe và các nạn nhân xấu số bị lũ cuốn vừa qua:

cuu ho 1
Các lực lượng cứu hộ và các phương tiện cứu hộ chuyên dụng, hiện đại của Quân đội và công an được điều động tham gia công tác tìm kiếm.
cuu ho 4
Bí thư huyện ủy Lê Đức Trường, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn Vi Văn Định trực tiếp tham gia lên xuồng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn.
Đã tìm được 4 thi thể trong vụ lũ cuốn tại Khe Ang, Nghĩa Đàn
cuu ho
Sáng sớm ngày 22/9 (khoảng 6h15), chiếc ô tô 7 chỗ và 4 thi thể nạn nhân xấu số đã được tìm thấy. Lực lượng cứu hỗ vẫn tiếp tục triển khai tìm kiếm nạn nhân còn lại.

Tin và ảnh: Huy Hải