Đảm bảo cung ứng thực phẩm cuối năm 2023
Quang cảnh hội nghị.

Ngày 3/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2023.

Ông Phan Quang Minh - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vẫn xảy ra.

Theo đó, 10 tháng năm nay, về cơ bản các dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt. Đơn cử như số ổ dịch tả lợn châu Phi giảm 60%, số lợn bị tiêu hủy giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái; ổ dịch cúm gia cầm cũng giảm khoảng 54%... Đến nay, cả nước có hơn 4.000 cơ sở, vùng được chứng nhận an toàn dịch bệnh tại 57 tỉnh, thành phố.

Cùng với đảm bảo an toàn dịch bệnh, công tác phát triển đàn vật nuôi cũng duy trì ổn định. Tổng đàn lợn và gia cầm tăng trung bình 3-3,4%. Dù vậy, Bộ NN&PTNT cảnh báo nghiêm túc phòng và giám sát dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh phức tạp như tả lợn châu Phi, cúm gia cầm... đặc biệt là kiểm soát tình hình nhập lậu gia cầm, nhất là vào dịp cuối năm.

Về nguồn cung thực phẩm từ nay đến cuối năm và đầu năm 2024, Bộ này khẳng định cơ bản vẫn đảm bảo sản xuất và sản lượng. Đồng thời tiếp tục triển khai phòng chống các dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho đàn nuôi.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh để ngành chăn nuôi phát triển, đảm bảo nguồn cung thực phẩm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, đặc biệt là phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT cũng như các bộ, ngành trung ương và chính quyền địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh, đấu tranh ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm.

Bộ NN&PTNT vừa có quyết định về việc ban hành kế hoạch triển khai Quyết định số 426/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 17- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.