Ngày 18/5, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị đối thoại chuyên đề với hơn 50 hãng tàu, đại lý hãng tàu. Tại buổi đối thoại, nhiều vướng mắc được lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và các công chức hải quan chuyên quản ghi nhận, giải đáp.

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh Thu Hòa
Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh Thu Hòa

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, đây là lần đầu tiên đơn vị tổ chức hội nghị đối thoại riêng với các hãng tàu, đại lý hãng tàu biển.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, hội nghị đối thoại lần này, Cục Hải quan thành phố dành nhiều thời gian trao đổi, hướng dẫn cho các hãng tàu, đại lý hãng tàu những quy định được triển khai trong thực tiễn, đồng thời lưu ý nhiều nội dung liên quan đến vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), khai báo manifest của hãng tàu biển qua hệ thống một cửa quốc gia; quy định nhập khẩu, vận chuyển phế liệu; vận chuyển chất thải nguy hại; vận chuyển chất thải nguy hại xuyên biên giới… Đồng thời, hai bên cùng chia sẻ, trao đổi các nội dung còn vướng mắc để cùng đồng hành thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hãng tàu, đại lý hãng tàu biển.

Trong giai đoạn diễn ra đại dịch Covid-19, đặc biệt có thời điểm giá nhiên liệu tăng cao, nhưng các hãng tàu vẫn sắp xếp vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu ra vào Việt Nam thông suốt.

Theo ông Vương Tuấn Nam - Trưởng phòng Giám sát quản lý - Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, đứng ở góc độ cơ quan hải quan, hoạt động phối hợp với các các hãng tàu, đại lý hãng tàu biển rất tốt, như việc khai báo trên hệ thống điện tử; xử lý hàng hóa tồn đọng theo yêu cầu của cơ quan hải quan.

Tại buổi đối thoại, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 Lê Chiến Thắng đã lưu ý doanh nghiệp về thực trạng khai manifest, với nhiều thông tin quy định cụ thể về sửa đổi, bổ sung hồ sơ tàu biển, do thời gian qua việc thực hiện quy định này của doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc.

“Một số doanh nghiệp giấu nhân thân người gửi hàng, nên muốn thay đổi tên người gửi, nhưng theo quy định, luật chỉ cho phép thay đổi tên người nhận hàng và cảng trả hàng, nên cơ quan hải quan phải từ chối đối với những trường hợp này” - ông Thắng nói.

Nhiều giải pháp phát triển logistics vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Hàng hóa chờ thông quan tại cảng Cát Lái, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Sẽ kiến nghị nâng cấp hệ thống một cửa, hệ thống dịch vụ công trực tuyến

Nhìn chung, các vướng mắc của doanh nghiệp (DN) chủ yếu tập trung vào nội dung khai, sửa đổi, bổ sung hồ sơ tàu biển xuất cảnh. Cụ thể, việc khai bổ sung thông tin số với tàu xuất, tàu nhập, DN hồ sơ điện tử trên hộ thống một cửa quốc gia, nhưng theo quy định phải nộp văn bản chứng minh, giải trình nên DN phải nộp thêm văn bản giấy. Trong khi đó, cảng Khánh Hội đang trong quá trình chuyển đổi công năng, bảo vệ cảng không cho DN chạy xe vào, nên DN phải đi bộ rất xa để đến nơi làm việc của hải quan giám sát cảng, khiến DN mất nhiều thời gian, tốn kém chi phí cho việc nộp hồ sơ giấy…

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp cho rằng, vướng mắc của DN nên được tháo gỡ. Trước mắt, Phòng Giám sát quản lý hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực III xem xét tiếp nhận văn bản giải trình của DN qua hộp thư điện tử của cơ quan hải quan. Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận ý kiến của hãng tàu và sẽ kiến nghị Tổng cục Hải quan nâng cấp Hệ thống một cửa hoặc Hệ thống dịch vụ công trực tuyến cho phép nộp hồ sơ chứng minh việc khai sửa đổi trên hệ thống. Về lâu dài, với những vướng mắc trong nghị định, DN và cơ quan Hải quan cùng kiến nghị để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp…

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, việc khai sửa đổi, bổ sung hồ sơ tàu biển xuất cảnh được thực hiện theo Điều 67 Nghị định 08 và Nghị định 59 về tiếp nhận và xử lý hồ sơ hải quan. Các nghị định này không quy định cụ thể hồ sơ chứng minh, giải trình; không quy định hình thức nộp hồ sơ. Còn hệ thống một cửa quốc gia không có chức năng đính kèm các chứng từ chứng minh việc khai sửa đổi, do đó đề nghị hãng tàu nộp hồ sơ chứng minh việc khai sửa đổi trực tiếp hoặc gửi bưu điện.