Văn bản cũng yêu cầu Sở Xây dựng Đồng Nai tập trung tài liệu dự án Aeon Mall Biên Hòa gửi Bộ Xây dựng sớm có ý kiến về điều chỉnh quy hoạch chung TP. Biên Hòa tại vị trí thực hiện.

Dự án Aeon Mall Biên Hòa sẽ được xây theo trục đường Đặng Văn Trơn, phường Hiệp Hòa, TB Biên Hòa. Ảnh: Việt Dũng
Trục đường Đặng Văn Trơn, phường Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa, nơi dự kiến đặt vị trí Aeon Mall Biên Hòa. Ảnh: Việt Dũng

Dự án Aeon Mall Biên Hòa được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương vào tháng 8/2023, theo hình thức lựa chọn nhà đầu tư. Tháng 11/2023, Sở Kế hoạch và đầu tư đã công bố nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án Aeon Mall Biên Hòa là Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Phát (địa chỉ 198 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP. Hồ Chí Minh).

Ngay sau đó, nhà đầu tư đã thực hiện các thủ tục có liên quan về quy hoạch và đất đai liên quan đến dự án, nhưng quá trình triển khai gặp vướng mắc về quy hoạch do chưa đồng bộ 2 cấp độ quy hoạch.

Cụ thể, theo quy hoạch chung TP. Biên Hòa được phê duyệt năm 2014 và quy hoạch phân khu TP. Biên Hòa được phê duyệt năm 2021, trong khu vực dự án có 1,2 ha quy hoạch đất cây xanh nằm trong quy hoạch đất thương mại nên chưa thể thẩm định, trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Đến ngày 23/4/2024, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến về hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung Biên Hòa.

Dự án Aeon Mall Biên Hòa có tổng diện tích gần 12 ha, nằm trên trục đường Đặng Văn Trơn, được quy hoạch là dự án trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp bao gồm dịch vụ ăn uống, giải khát, khu vui chơi cho trẻ em và cho thuê các quầy, kệ bán hàng, không gian bán hàng đã được đầu tư hoàn thiện; thuê và cho thuê lại mặt bằng, nhà kho, hội trường và các hạng mục khác…