Đây là chia sẻ của ông Lê Ngọc Nam – phụ trách Phòng Phân tích Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), khi trao đổi nhanh với phóng viên TBTCVN về diễn biến giao dịch của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam những phiên gần đây.

Dòng vốn ngoại sẽ mua ròng mạnh mẽ hơn khi dịch Corona được khống chế
Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có sức hút rất lớn đối với dòng vốn ngoại. Áp lực bán ra của khối ngoại chỉ mang tính chất hiệu ứng và khó kéo dài. Ông Lê Ngọc Nam

* PV: Ông có thể cho biết đánh giá của mình về diễn biến giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài từ thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam mở của sau tết đến nay? Diễn biến này có bình thường hay bất thường gì không?

- Ông Lê Ngọc Nam: Trái ngược với động thái mua ròng liên tục ở những phiên tới trước Tết Nguyên đán, khối ngoại đã quay sang bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam ở 4/5 phiên giao dịch đầu năm. Tính chung trong 5 phiên này, khối ngoại đã bán ra 20,4 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 507,5 tỷ đồng.

Chúng tôi cho rằng, cũng như nhiều thị trường quốc tế, những lo ngại liên quan tới dịch bệnh do virus Corona gây ra là nguyên nhân chính thúc đẩy hoạt động bán ra của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá đây chỉ là phản ứng nhất thời và không quá lo ngại ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, thực tế giao dịch trên thị trường cho thấy, khối ngoại cũng sẵn sàng mua ròng trở lại khi chỉ số giảm về vùng giá thấp. Cụ thể là trong phiên ngày 3/2 khi chỉ số VN-Index giảm về gần vùng hỗ trợ mạnh 880 – 900 điểm, thì khối ngoại đã mua ròng hơn 55,6 tỷ đồng.

giao dịch khối ngoại

* PV: So sánh với các thị trường chứng khoán châu Á và khu vực, diễn biến giao dịch của khối ngoại trên thị trường Việt Nam như thế nào, thưa ông?

- Ông Lê Ngọc Nam: Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng mạnh ở nhiều thị trường chứng khoán châu Á và khu vực tính từ khi dịch bệnh Corona được phát hiện. Đặc biệt, trong phiên sáng ngày 31/1/2020, trước sự lây lan mạnh mẽ của virus Corona, WHO đã công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, thì mức độ bán ròng càng mạnh hơn ở nhiều thị trường chứng khoán châu Á và khu vực Đông Nam Á.

Thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng trên, tuy nhiên áp lực bán ra của khối ngoại trên thị trường không lớn.

giao dịch nhà đầu tư nước ngoài

Giá trị bán ròng của khối ngoại trên giá trị vốn hóa thị trường tại Việt Nam chỉ vào khoảng 0,012%, thấp hơn với các nước khác trong khu vực như Thái Lan (0,029%), Indonesia (0,041%), Philippines (0,036%). Điều này cho thấy, thị trường Việt Nam vẫn có sức hút rất lớn đối với dòng vốn ngoại. Áp lực bán ra của khối ngoại chỉ mang tính chất hiệu ứng và khó kéo dài.

* PV: Ông dự báo thế nào về dòng tiền ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi dịch Corona được khống chế?

- Ông Lê Ngọc Nam: Dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra xuất phát từ Trung Quốc - quốc gia có quan hệ giao thương lớn với Việt Nam. Giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc lên tới 117 tỷ USD trong năm 2019, tương đương 22,6% tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam, do đó, Việt Nam chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh này.

Tuy nhiên, giống như dịch SARS trước đây, Việt Nam sẽ sớm vượt qua khó khăn trong ngắn hạn để quay trở lại với tốc độ tăng trưởng cao, đặc biệt khi Chính phủ đang có những đề xuất về gói kích thích kinh tế sẽ sử dụng khi dịch bệnh được kiểm soát. Kinh tế vĩ mô năm 2020 của Việt Nam theo đó dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt.

Bên cạnh đó, Luật Chứng khoán (sửa đổi) khi được áp dụng, cũng như những kỳ vọng nâng hạng thị trường trong tương lai sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, chúng tôi đánh giá cao khả năng dòng vốn ngoại sẽ trở lại mua ròng mạnh mẽ hơn khi dịch bệnh được không chế.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Duy Thái