Hình hài cây cầu dây văng hiện đại ngày một rõ nét.

Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu thuộc quận Tây Hồ và huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội có tổng mức đầu tư sau khi đã được điều chỉnh là hơn 13.600 tỷ đồng. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến tính từ điểm đầu đến điểm cuối khoảng 8,95 km, trong đó phần cầu chính theo phương án cầu dây văng liên tục 5 trụ tháp dài khoảng 3,75 km, đường dẫn hai đầu cầu dài khoảng 5,2 km.

Dự án được chia làm 4 gói thầu chính gồm 1 gói thầu dịch vụ tư vấn và 3 gói thầu xây lắp. Điểm đáng chú ý của dự án là sử dụng công nghệ đúc hẫng, với ưu điểm khi mặt bằng phía dưới chưa được “sạch” thì vẫn có thể thi công được.

Thêm vào đó, theo yêu cầu mỹ thuật và tâm linh của thành phố Hà Nội, cầu Nhật Tân được thiết kế là cầu dây văng liên tục 5 nhịp, 5 tháp tượng trưng cho 5 cửa ô và theo quan niệm về ngũ hành. Trong khi đó với các cầu trên thế giới chỉ thường thiết kế là 2 tháp 3 nhịp.

Đến nay hầu như các gói thầu đều kiểm soát được tiến độ và dự kiến tháng 4/2014 sẽ hợp long cầu chính và tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại để đến tháng 10/2014 sẽ thông xe toàn bộ cầu Nhật Tân./.

Tin và ảnh: Trí Dũng