Bộ Y tế cho biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được ban hành đã quy định cụ thể các yếu tố hình thành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời quy định giá khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước bảo đảm được tính đúng, tính đủ theo lộ trình do Chính phủ quy định để bù đắp chi phí thực hiện khám bệnh, chữa bệnh và có tích lũy.

Dự kiến tháng 4/2023 ban hành quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu
Bộ Y tế cho biết, hiện nay vẫn có tình trạng các cơ sở y tế thực hiện giá khám chữa bệnh theo yêu cầu khác nhau. Ảnh: Văn Nam.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn có tình trạng các cơ sở y tế thực hiện giá khám chữa bệnh theo yêu cầu khác nhau.

Trả lời báo chí tại buổi cung cấp thông tin y tế quý I/2023, ông Nguyễn Tường Sơn - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết, hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế là hoạt động đã diễn ra từ lâu. Đây cũng là chủ trương đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa tại các cơ sở y tế nói chung và đã được xác định trong các văn bản của Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

Gần đây nhất, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/1/2024 cũng xác định, đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa tại các cơ sở y tế và giao Bộ Y tế xây dựng phương pháp định giá, từ đó các cơ sở y tế tự quyết định về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở mình.

Theo ông Sơn, hiện nay, mỗi bệnh viện áp dụng mức giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu rất khác nhau, từ vài trăm đến hàng triệu đồng. Để có giải pháp căn cơ giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã có chỉ đạo và xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp.

Năm 2019, Bộ Y tế cũng đã ban hành thông tư về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chính phủ đã yêu cầu tạm dừng triển khai thông tư để tránh tác động đến khả năng chi trả của người dân và chỉ số giá tiêu dùng.

Đến nay, Bộ Y tế triển khai xây dựng lại dự thảo thông tư về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế. Dự thảo đã cơ bản hoàn thành việc lấy ý kiến các bộ, ngành và chuẩn bị báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước khi ban hành.

Ông Nguyễn Tường Sơn cho hay, tuy thẩm quyền ban hành thông tư thuộc Bộ Y tế, nhưng theo chỉ đạo của Chính phủ, đây là thông tư rất quan trọng, do đó trước khi ban hành, Bộ Y tế cần báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế kỳ vọng trong tháng 4 này có thể ban hành thông tư.