8

Cán bộ kỹ thuật của Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn sử dụng máy phát điện.

Phối hợp chặt chẽ xuất cấp hàng dự trữ hiệu quả

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) Phạm Vũ Anh cho biết, việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia (DTQG) hỗ trợ cho mỗi mục tiêu, tại mỗi thời điểm mang ý nghĩa khác nhau, nhưng đối với xuất cấp hàng DTQG để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Chính vì vậy, Tổng cục DTNN luôn xác định việc xuất cấp kịp thời hàng hóa, vật tư DTQG phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến kéo dài, phức tạp, nhiều địa phương đã triển khai giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, trong đó có các tỉnh, thành phố phía Nam nước ta.

Theo ông Nguyễn Minh Trí, ngày 18/8, tại Chi cục dự trữ nhà nước (DTNN) Đồng Nai (xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức xuất cấp 150 bộ nhà bạt các loại và 3 máy phát điện cho Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh để chống dịch Covid-19.

Với tinh thần “toàn dân đoàn kết ra sức phòng chống dịch bệnh Covid-19”, toàn ngành DTNN đã có nhiều hoạt động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, ngày 25/7, tại Chi cục DTNN Đồng Nai và Chi cục DTNN Long An thuộc Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức xuất khẩn cấp 100 bộ nhà bạt cứu sinh và 10 bộ máy phát điện cho Bộ Quốc phòng (Quân khu 7) để trang cấp ngay cho các lực lượng phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh Nam Bộ.

Mới đây nhất, ngày 12/8, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN đã giao các cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên, TP. Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ thực hiện xuất cấp (không thu tiền) 410 bộ nhà bạt cứu sinh các loại và 14 bộ máy phát điện các loại từ nguồn DTQG cho UBND TP. Hồ Chí Minh để trang cấp cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Đề cập tới quá trình xuất cấp vật tư DTQG cho TP. Hồ Chí Minh - “điểm nóng” dịch Covid-19, ông Phạm Vũ Anh cho biết: “Chúng tôi đã có văn bản và điện chỉ đạo trực tiếp các cục trưởng cục DTNN khu vực được giao nhiệm vụ xuất cấp hàng DTQG cho UBND TP. Hồ Chí Minh, khẩn trương phối hợp chặt chẽ với thành phố và các tổ chức có liên quan để giao nhận vật tư và thiết bị DTQG kịp thời, đúng thời gian, đủ về mặt số lượng, đảm bảo về mặt chất lượng”.

Theo ông Nguyễn Minh Trí - Cục trưởng Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh, là đơn vị được giao chủ trì, làm đầu mối, cục đã khẩn trương triển khai quyết liệt các công việc liên quan tới hoạt động xuất cấp, như: phối hợp chặt chẽ với UBND TP. Hồ Chí Minh sớm có quyết định phân bổ, tiếp nhận và sử dụng hàng DTQG; thông tin, liên lạc thường xuyên với Cục DTNN Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ để các đơn vị cùng hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Trí, song song công tác báo cáo tới UBND TP. Hồ Chí Minh, các cục DTNN khu vực được giao nhiệm vụ đã khẩn trương triển khai một số công việc, như: kiểm tra chất lượng nhà bạt, máy phát điện đang bảo quản trong kho bảo đảm chất lượng tốt; tổ chức lắp dựng để sẵn sàng bàn giao đủ số lượng nhà bạt theo đúng kế hoạch tiếp nhận của các đơn vị; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về kho tàng, phương tiện, nhân lực,…

Không để dân thiếu đói do dịch Covid-19

Dịch Covid-19 có tốc độ lây lan nhanh, đã lan rộng ra nhiều địa phương và tiếp tục diễn biến khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người dân, đặc biệt là người lao động bị giãn, hoãn, ngừng việc, mất việc, mất thu nhập, không đảm bảo được đời sống, có nguy cơ bị thiếu đói. Chính vì vậy, UBND các tỉnh Bình Phước, Bạc Liêu, Sóc Trăng đã có công văn đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ gạo cứu đói cho 73.594 hộ, với 274.520 nhân khẩu bị thiếu đói, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 năm 2021.

Sau khi có ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ gạo cứu đói cho nhân dân 3 tỉnh trên trong thời gian 1 tháng, với định mức 15kg/khẩu/tháng. Ngày 16/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 1409QĐ-TTg ngày 16/8/2021, giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.117,8 tấn gạo từ nguồn DTQG cho 3 tỉnh: Bình Phước, Bạc Liêu, Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) đã khẩn trương có các công văn gửi UBND 3 tỉnh Bình Phước, Bạc Liêu, Sóc Trăng phối hợp triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chỉ đạo 2 cục DTNN khu vực: Tây Nam Bộ; Đông Nam Bộ xuất cấp gạo từ nguồn DTQG cho 3 tỉnh trên.

Tổng cục DTNN giao Cục DTNN Tây Nam Bộ thực hiện xuất cấp không thu tiền 2.921,085 tấn gạo và 636,975 tấn gạo từ nguồn DTQG, vận chuyển, giao gạo tại trung tâm quận, huyện, thị xã, thành phố theo kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của UBND tỉnh Sóc Trăng, UBND tỉnh Bạc Liêu.

Tổng cục DTNN cũng giao Cục DTNN Đông Nam Bộ thực hiện xuất cấp không thu tiền 599,74 tấn gạo từ nguồn DTQG hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 tỉnh Bình Phước.

Khẩn trương tổng hợp nhu cầu
hỗ trợ gạo cho người dân khó khăn do dịch Covid-19

Để thực hiện yêu cầu "không để ai thiếu ăn" tại Công điện số 1068/CĐ-TTg ngày 5/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội khẩn trương tổng hợp nhu cầu hỗ trợ gạo cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tổng hợp nhu cầu hỗ trợ gạo của các địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 18/8/2021.

Đức Minh