trao vacxin

Đại sứ Đức bàn giao 2,6 triệu liều vắc-xin cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng. Ảnh: ĐSQ Đức

Theo tin từ Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, ngày 26/9, lô vắc-xin với tổng cộng 2,6 triệu liều AstraZeneca ngừa Covid-19 mà Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam đã về đến TP. Hồ Chí Minh. Với đóng góp này, nước Đức tiếp tục hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Đây là lô vắc-xin viện trợ song phương, không qua cơ chế COVAX và được viện trợ từ nguồn dự trữ của Đức như đã được Thủ tướng - TS. Angela Merkel đề xuất với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. Số vắc-xin này nhiều hơn so với con số khoảng 2,5 triệu liều vắc-xin mà Chính phủ Đức đã thông báo vào ngày 3/9.

Trong buổi lễ bàn giao vắc-xin ngày 27/9 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, TS. Guido Hildner - Đại sứ Đức Việt Nam phát biểu: “Đây là lô vắc-xin thứ hai từ Đức trong vòng hai tuần qua. Cùng với lô vắc-xin được vận chuyển qua cơ chế COVAX ngày 16/9, Chính phủ Đức đã viện trợ tổng cộng 3,45 triệu liều. Sự hỗ trợ này thể hiện tinh thần đoàn kết của chúng tôi với người dân tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đối với mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam mà hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập trong năm nay. Nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình phòng chống và vượt qua đại dịch Covid-19”.

Ngoài việc viện trợ các lô vắc-xin này, Đức và Việt Nam còn hợp tác chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh. Đầu năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ Đức hơn 100.000 khẩu trang. Vào mùa hè năm 2021, một số bang của Đức đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng 1 triệu kít xét nghiệm nhanh kháng nguyên cũng như khẩu trang, quần áo bảo hộ và tủ lạnh chuyên dụng.

Lĩnh vực hợp tác phát triển giữa Đức và Việt Nam cũng góp phần vào việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Một khoản kinh phí lên đến 104 triệu Euro sẽ được sử dụng để triển khai các dự án hiện tại và tương lai trong các lĩnh vực đào tạo nghề, phòng chống dịch bệnh, Một Sức khỏe (One Health), phục hồi xanh (Green Recovery), mạng lưới an sinh xã hội và số hóa. Trong đó bao gồm kế hoạch xây dựng một trung tâm phòng chống dịch bệnh cùng với Bộ Y tế Việt Nam cũng như thiết lập các dịch vụ tư vấn về phòng chống buôn bán động vật hoang dã.

Tháng 5 vừa qua, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) đã thành lập một trong bốn trung tâm toàn cầu mới về y tế và phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam. Trung tâm này sẽ giúp phòng ngừa và điều trị các căn bệnh truyền nhiễm.

Nhằm ứng phó với các thiếu hụt trong sản xuất và cung ứng vắc-xin toàn cầu, bên cạnh việc viện trợ cho cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) và cơ chế vắc-xin COVAX, từ cuối tháng 8, Chính phủ Đức cũng đã ủng hộ vắc-xin từ nguồn dự trữ của mình. Đức sẽ hỗ trợ tới 100 triệu liều vắc-xin cho các nước đang phát triển và mới nổi, phần lớn trong số đó là qua cơ chế COVAX. Như vậy tính đến nay, nước Đức đã bàn giao hơn 8 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho COVAX, trong đó bao gồm 852.480 liều viện trợ cho Việt Nam ngày 16/09/2021.

Các quốc gia tiếp nhận vắc-xin được COVAX lựa chọn do cơ chế này hiểu rõ được tình hình tại từng quốc gia và vì vậy có thể phân bổ vắc-xin một cách công bằng trên toàn cầu. Tới cuối năm 2021, Liên minh châu Âu dự kiến sẽ ủng hộ tối thiểu 200 triệu liều vắc-xin Covid-19. Qua đó, Đức và Liên minh châu Âu góp phần vào việc tăng cường khả năng tiếp cận vắc-xin trên toàn thế giới.

Ngoài ra, Chính phủ Đức còn viện trợ vắc-xin song phương từ nguồn vắc-xin dự trữ của mình ở quy mô nhỏ hơn. Bên cạnh Việt Nam, các nước tiếp nhận khác gồm Ucraina, Namibia và các quốc gia vùng Tây Balkan./.

Thảo Miên