Ngày 2/7/2021, Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (KTHT-PTNT - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) và Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức đối thoại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với chủ đề: “Quan hệ hợp tác trong sản xuất và thương mại hướng tới xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP) Việt Nam minh bạch – trách nhiệm – bền vững”.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện đối thoại cấp quốc gia và khu vực để Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hệ thống LTTP của Liên Hợp quốc, diễn ra vào tháng 9/2021.

Mục đích của đối thoại là tạo điều kiện cho các bên liên quan chia sẻ và đóng góp ý kiến về thực trạng, phương hướng, giải pháp và sáng kiến nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các tác nhân trong hệ thống LTTP, góp phần xây dựng hệ thống LTTP bền vững và bao trùm của Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Theo ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng Cục KTHT-PTNT, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những vùng sản xuất, chế biến và cung ứng LTTP chiến lược của cả nước, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, ĐBSCL cũng đối mặt với những thách thức nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, thiên tai, khai thác cạn kiệt tài nguyên (đất, nước và hệ sinh vật), thiếu gắn kết trong sản xuất, thương mại và kể cả quan hệ quốc tế trong quản lý lưu vực.

Cũng theo ông Thịnh, quan hệ giữa các tác nhân trong hệ thống LTTP ở ĐBSCL phản ánh toàn diện bức tranh về quan hệ sản xuất, tiêu dùng và thương mại của cả nước. Củng cố và xây dựng mối quan hệ liên kết hợp tác minh bạch, hiệu quả giữa các tác nhân vừa là nền móng, vừa là trụ cột để xây dựng hệ thống LTTP bền vững trên mọi phương diện.

Tại đối thoại, ông Nguyễn Song Hà – Trợ lý Trưởng Đại diện tổ chức FAO cho biết, hệ thống LTTP là trụ cột của trong chương trình chiến lược của FAO trong giai đoạn 5 năm tới. Những nỗ lực của FAO sẽ hướng tới hỗ trợ các quốc gia thành viên đạt được các mục tiêu: sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt hơn.

“FAO sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong những năm tới, thông qua các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn chính sách, giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu xây dựng một hệ thống LTTP bền vững và bao trùm” - ông Nguyễn Song Hà nhấn mạnh.

Thảo Miên