Đến nay, đã hơn 20 năm gắn bó với ngành Kho bạc, chứng kiến sự phát triển, đi lên của Ngành anh càng thêm yêu và gắn bó với công việc mình đã chọn. Anh là Trần Xuân Thành, Giám đốc KBNN Hải Hậu, Nam Định.

Anh Trần Xuân Thành
Anh Trần Xuân Thành đang trò chuyện cùng phóng viên. Ảnh: Hạnh Thảo

Yêu từng con số khô khan

Xuất phát điểm là một chuyên viên KBNN Hải Hậu, sau 10 năm phấn đấu, rèn luyện, anh Thành được bổ nhiệm vị trí Phó giám đốc KBNN Xuân Trường. Năm 2007, anh là giám đốc, và đến ngày 1/3/2014, anh được điều chuyển giữ vị trí Giám đốc của KBNN Hải Hậu, Nam Định.

Những ngày đầu vào ngành, với nhiều bỡ ngỡ tâm tư vì chưa biết nơi mình chuyển đến sẽ ra sao, môi trường làm việc liệu có phù hợp? Tuy nhiên, những tâm tư này đã nhanh chóng bị xóa mờ khi anh yêu các con số từ lúc nào không hay. Anh Thành tâm sự: Với mọi người, các con số có thể là khô khan, cứng nhắc nhưng với tôi, đằng sau các con số này có biết bao điều lý thú nói lên sự phát triển kinh tế - xã hội của cả một vùng thậm chí của cả đất nước, từ đó giúp cho các cấp, các ngành quản lý nguồn vốn ngân sách được hiệu quả hơn.

Từ những ngày đầu bỡ ngỡ đó, đến nay anh Thành đã có hơn 20 năm làm nghề kho bạc, được chứng kiến bao mốc son phát triển, đi lên của Ngành càng khiến anh gắn bó với nghề.

Sáng kiến nảy sinh từ lòng yêu nghề

Anh Thành tâm sự: Với mọi người, các con số có thể là khô khan, cứng nhắc nhưng với tôi, đằng sau các con số này có biết bao điều lý thú nói lên sự phát triển kinh tế - xã hội.

Xuất phát từ tình yêu nghề, anh Thành luôn tìm đến các giải pháp đơn giản nhưng đầy hiệu quả để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Khi đang công tác tại KBNN Xuân Trường, anh nhận thấy những năm trước đây, việc quản lý, điều hành thu chi tiền mặt qua kho bạc do không có quy định yêu cầu các đơn vị thụ hưởng ngân sách phải làm kế hoạch thu chi tiền mặt hàng tháng nên thường bị động, phụ thuộc vào nhu cầu của đơn vị.

Trong khi đó, tại các Thông tư số 33/2006/TT- BTC trước đây và Thông tư số 164/2011/TT- BTC hiện nay của Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý thu, chi tiền mặt qua KBNN, khi các đơn vị giao dịch có nhu cầu lĩnh tiền mặt từ 100 triệu đồng trở lên mới phải gửi đăng ký trước. Do vậy, các đơn vị có nhu cầu lĩnh dưới 100 triệu đồng (thực tế các món chi từ 80 đến 99 triệu đồng phát sinh rất nhiều), hoặc nhiều khi các đơn vị chia nhỏ các món chi trên 100 triệu đồng để lĩnh trong 2 ngày liền đã gây khó khăn rất lớn cho việc chuẩn bị tiền mặt đáp ứng việc chi trả.

Trăn trở với thực tế này, anh đã suy nghĩ nhiều ngày đêm để rồi tìm ra cách, đó là yêu cầu các cán bộ chuyên môn thực hiện việc thống kê, theo dõi việc lĩnh tiền mặt từng ngày của từng đơn vị hàng tháng. Sau một thời gian kiên trì, KBNN Xuân Trường đã nắm bắt được nhu cầu lĩnh tiền mặt thường xuyên theo định kỳ của từng đơn vị. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch quản lý, điều hành thu chi tiền mặt tại kho bạc được hiệu quả và chủ động hơn.

Việc làm này của anh Thành đã được các cấp lãnh đạo KBNN ghi nhận và đưa lên thành sáng kiến, cải tiến với tên gọi: Theo dõi để điều hành quản lý thu, chi tiền mặt qua KBNN và cho áp dụng rộng rãi từ tháng 1/2013.

Anh Thành chia sẻ, từ khi sáng kiến được áp dụng đã tạo điều kiện cho KBNN huyện chủ động đáp ứng được kịp thời nhu cầu lĩnh tiền mặt của đơn vị giao dịch hơn và thường xuyên thực hiện đúng được quy định về định mức tồn quỹ tiền mặt. Sáng kiến này còn giảm bớt gánh nặng cho cán bộ trong đơn vị khi khối lượng chứng từ đã giảm 1/3 so với trước đây, góp phần thúc đẩy công tác cải cách thủ tục hành chính mà toàn hệ thống KBNN đang nỗ lực thực hiện.

Phấn đấu và đóng góp cho công việc chung là vậy nhưng khi được hỏi, với cử chỉ khiêm tốn anh Thành luôn dành nhiều điều tốt đẹp cho tập thể cán bộ KBNN Xuân Trường và KBNN Hải Hậu, những cán bộ luôn cần mẫn và tâm huyết với nghề đã truyền lửa giúp anh có được thành công này.

Chia tay anh trong cái nắm tay thật chặt, chúng tôi hiểu rằng, với một người cán bộ luôn vì công việc chung và chuyên tâm thì ở bất cứ hoàn cảnh nào họ vẫn tìm ra giải pháp để làm tốt công việc được giao./.

Vân Hà