Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền cho biết, đến nay lượng xuất khẩu thủy sản tuy đạt gần 4,13 tỷ USD, nhưng giá trị này cũng đã giảm 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mặt hàng tôm có giá trị xuất khẩu từ đầu năm đến nay đã sụt giảm nghiêm trọng, khoảng từ 35 - 40% trên tất cả các thị trường.

Riêng tại thị trường Mỹ, giá trị tôm xuất khẩu đã sụt giảm gần 50% trong 8 tháng qua. Mỹ là thị trường đứng đầu, chiếm 20% kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam nhưng lại sụt giảm mạnh nhất.

Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân chính là do giá thành tôm xuất khẩu của Việt Nam đang quá cao so với các nước cạnh tranh trực tiếp như Ấn Độ, Indonesia. Hiện tại, giá bán tôm của các quốc gia này đang thấp hơn mặt bằng chung đến 2 USD/kg, tức là hạ gần 1/2 so với giá xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Huy Điền, do thời tiết năm 2015 khá khắc nghiệt so với năm trước, dẫn đến thời vụ thả tôm chậm 1,5-2 tháng so với cùng kỳ, bởi vậy tuy sản lượng chung của ngành vẫn tăng nhưng sản lượng tôm thẻ chân trắng giảm đi đáng kể ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu.

Tuy nhiên, ông Điền cũng cho rằng, thời vụ thu hoạch tôm muộn hơn cùng với nhu cầu nhập khẩu tôm của các nước thường tăng mạnh vào các thời điểm cuối năm, hy vọng sản lượng xuất khẩu tôm năm nay sẽ đạt 640 nghìn tấn.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, giá trị xuất khẩu tôm cho cả năm dự kiến sẽ chỉ đạt 638 triệu USD, giảm 40% so với năm 2014.

Phúc Nguyên