Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phúc Nguyên

Chiều 29/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội đã họp phiên trực tuyến thứ 100 với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 16/2 đến nay đã qua 42 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn giai đoạn 4 Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Về điều tra xử lý trường hợp người nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2 tại Hải Phòng có liên quan đến Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã khẩn trương điều tra lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan và tổ chức cách ly theo quy định. Theo kết quả điều tra, có 89 người Hà Nội trên chuyến bay VJ458, trong đó, có 12 trường hợp là F1 (đang được cách ly tập trung) và 77 người có liên quan (được theo dõi sức khỏe tại nhà). Đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp này đã cho kết quả âm tính lần 1.

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, từ ngày 22-29/3/2021, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức tiêm cho 1.168 nhân viên y tế. Cộng dồn đã tiêm cho 7.419 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường...

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, tuần vừa qua, xuất hiện trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dương tính với SARS-CoV-2 và Hà Nội có 89 trường hợp liên quan, khiến dư luận hoang mang... Từ thực tế trên, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng khẳng định, Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn bùng phát dịch trong cộng đồng.

Theo ông Chử Xuân Dũng, trong những ngày vừa qua, thành phố đã nới lỏng yêu cầu phòng, chống dịch để các hoạt động quay trở lại bình thường. Nhằm duy trì được kết quả trên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội mong rằng, các sở, ngành, đơn vị và đặc biệt là người dân tiếp tục nêu cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các tổ chức, cơ quan tiếp tục thực hiện tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chỉ triển khai các hoạt động khi bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm thông điệp "5K"; khai báo y tế qua quét mã QR-Code; quản lý tốt công tác hộ khẩu, tăng cường kiểm tra công tác nhập cảnh nhất là giám sát nhập cảnh trái phép nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm…

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi các trường hợp F1, tránh chủ quan lơ là; triển khai khám sàng lọc ngẫu nhiên trước khi tiêm vắc xin tại những nơi có nguy cơ cao để tránh rủi ro.

Trong công tác tuyên truyền, ông Chử Xuân Dũng lưu ý việc thông tin tới người dân cần thận trọng, không vội vàng. Hiện nay, Hà Nội có 10 bệnh viện thực hiện xét nghiệm RT-PCR nhưng chỉ có 2 bệnh viện có chức năng xét nghiệm khẳng định mới được phép công bố ca bệnh khi có kết quả rõ ràng. "Việc công bố ca bệnh cần phải thực hiện sớm nhưng không được vội vàng, chủ quan gây hoang mang và tốn kém trong dư luận" - ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh./.

Phúc Nguyên