Hà Nội khởi công xây dựng, sửa chữa 725 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo
Hà Nội khởi công xây dựng, sửa chữa 725 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tham dự chương trình trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì.

Chương trình là hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2024) và Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường, năm 2024, tiếp tục thực hiện chương trình an sinh xã hội, UBND thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã ban hành Kế hoạch liên tịch số 24/KH-UBND-UBMTTQ ngày 18/01/2024 về việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố, đảm bảo các hộ có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững.

Qua rà soát, trên địa bàn 15 huyện, thị xã có 725 hộ nghèo khó khăn về nhà ở không có điều kiện xây mới và sửa chữa nhà. Thành phố đã quyết định hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho toàn bộ các hộ trên, trong đó hỗ trợ 462 xây mới và 263 hộ sửa chữa với tổng kinh phí 61,980 tỷ đồng.

Mức kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 100 triệu đồng/nhà (trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo cấp huyện, cấp xã 20 triệu đồng).

Mức kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 60 triệu đồng/nhà (trong đó ngân sách Thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo Thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo cấp huyện, cấp xã hỗ trợ 10 triệu đồng).

Ngoài kinh phí hỗ trợ, hộ có nhu cầu vay vốn để xây dựng, sửa chữa nhà ở sẽ được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội cho vay với mức tối đa là 50 triệu đồng/nhà trong thời hạn 15 năm; ngân sách Thành phố hỗ trợ kinh phí trả lãi suất cho vay.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định, Chương trình trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện tại 15 huyện, thị xã trên địa bàn thành phố ngày hôm nay là việc làm hết sức thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đoàn kết, chung tay vì người nghèo của cả hệ thống chính trị Thủ đô, tạo điều kiện cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Bà Vũ Thu Hà cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc bảo đảm chất lượng, tiến độ hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trước ngày 30/9/2024.

Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo trung ương và thành phố đã khởi công xây dựng nhà ở cho hộ ông Nguyễn Văn Thanh ở thôn Nghe, xã Vân Hòa và khánh thành nhà đại đoàn kết hộ gia đình bà Hoàng Thị Quyết, ở thôn Xoan, xã Vân Hòa.

Bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Thực hiện trên tinh thần đó, từ năm 2021 đến năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố đã vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo được trên 193 tỷ đồng; từ nguồn quỹ này, các cấp thành phố trích trên 177 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng, sửa chữa 2.037 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ học tập cho 10.561 hộ, hỗ trợ sinh kế cho 3.165 hộ, hỗ trợ khám chữa bệnh cho 3.383 hộ.