cục thuế hà nội

Người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: NM.

Mặc dù Hà Nội chịu ảnh hưởng nặng nề từ 4 đợt dịch Covid-19, tuy nhiên báo cáo của Cục Thuế TP. Hà Nội cho thấy, tổng số thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2021 do cục thuế thực hiện đạt 114.750 tỷ đồng, đạt 52,9% dự toán pháp lệnh, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Số thu tăng đều ở cả 3 khối doanh nghiệp (DN): DN nhà nước tăng 21,0%, DN đầu tư nước ngoài tăng 31,3%, DN ngoài quốc doanh tăng 30,7%. Các sắc thuế chính phản ánh tình trạng hoạt động DN cũng đều có mức tăng tốt so với cùng kỳ (thuế giá trị gia tăng tăng 21,6%; thuế tiêu thụ đặc biệt tăng 22,6%; thuế thu nhập DN tăng 31,4%).

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, mặc dù số thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2021 đạt khá so với tiến độ, cũng như so với nhiều năm trở lại đây, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trước mắt cục thuế sẽ triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, người nộp thuế nhằm ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, có dòng tiền thực hiện nghĩa vụ với ngân sách, tạo cơ sở nuôi dưỡng nguồn thu bền vững.

“Chúng tôi sẽ thường xuyên đối thoại, trao đổi thông tin, nắm bắt kịp thời khó khăn của DN, người nộp thuế để có biện pháp tháo gỡ, cũng như tiếp tục đóng góp cho việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ người nộp thuế; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc thực thi chính sách pháp luật thuế. Kịp thời khen thưởng, tôn vinh người nộp thuế thực hiện tốt chính sách thuế.” - ông Sơn nói.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên tuyền, hỗ trợ người nộp thuế, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cũng cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trên nguyên tắc quản lý rủi ro, tập trung vào các DN, các hoạt động có rủi ro cao về thuế như: kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng vốn, dự án, liên doanh liên kết, thương mại điện tử, áp dụng hiệp định thuế, DN có dấu hiệu trốn thuế, chuyển giá, vi phạm về hóa đơn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho DN và người nộp thuế, ông Sơn cho biết cục thuế đang tiếp tục thúc đẩy triển khai hóa đơn điện tử, kê khai và nộp thuế điện tử; cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản trị - giám sát nội ngành… Triển khai thí điểm các giải pháp cải cách, nâng cao hiệu quả lý thuế đối với hộ kinh doanh.

Cục thuế cũng phối hợp chặt chẽ các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong công tác thu ngân sách, đặc biệt để khai thác có hiệu quả các nguồn thu thuộc ngân sách trung ương trên địa bàn (khoản thu khác ngân sách, phí thuộc lĩnh vực ngoại giao...).

Phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương trong công tác quản lý thuế và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, đặc biệt tập trung phối hợp xử lý các vướng mắc các dự án đang nợ nghĩa vụ tài chính về đất và công tác triển khai kế hoạch đấu giá các dự án thu tiền sử dụng đất trên địa bàn.../.

Nhật Minh