Người dân vái vọng từ ngoài cổng chùa Quán Sứ.

Người dân vái vọng từ ngoài cổng chùa Quán Sứ.

Tại Khu Di tích và Thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức) gắn với lễ hội chùa Hương, Khu Du lịch Di tích đền Sóc (huyện Sóc Sơn) gắn với lễ hội Gióng, đền Cổ Loa (huyện Đông Anh) gắn với lễ hội Cổ Loa, đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh) gắn với lễ hội đền Hai Bà Trưng… hầu hết lãnh đạo các địa phương tổ chức đoàn dâng hương với số lượng người tham gia không nhiều để thực hiện nghi thức tâm linh, tưởng nhớ các chư Phật, chư Thánh.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, cộng với ý thức phòng chống dịch bệnh nên người dân các làng xã tham gia các lễ hội đều ủng hộ cao với quyết định không tổ chức lễ hội, đóng cửa di tích của địa phương và TP. Hà Nội. Tuy nhiên, có một số làng xã do chuẩn bị xong vật phẩm tế lễ nên đã cung tiến trước cửa di tích như thôn Phù Mã cung tiến ngựa giấy trước cửa đền Thượng, khu Du lịch Di tích đền Sóc.

Hiện tại, các khu vực dẫn vào các di tích đều được chốt chặn, lực lượng công an, dân phòng và đại diện ban quản lý di tích làm nhiệm vụ chốt giữ, giải thích cho người dân và khách thập phương nắm được tình hình. Trong ngày 17/2, có một số trường hợp người dân không nắm bắt thông tin kịp thời nên vẫn đến lễ hội, được lực lượng chức năng giải thích, đã quay về.

Tuy vậy, tại khu vực chùa Hương xảy ra tình trạng “cò mồi” đưa khách đi “chui” vào chiêm bái chùa Hương. Ngay sau khi xuất hiện thông tin, lực lượng chức năng huyện Mỹ Đức, Ban Quản lý khu Di tích và Thắng cảnh Hương Sơn đã xử lý nghiêm trường hợp này. Ông Nguyễn Bá Hiển, Phó trưởng ban Quản lý Di tích và Thắng cảnh Hương Sơn cho biết, sau khi vào cuộc, lực lượng chức năng xác minh được người xe ôm và người lái đò thực hiện hành vi này, đã xử lý nghiêm khắc. Đồng thời, Ban Quản lý di tích đã lập thêm chốt kiểm soát các đường ngõ dẫn vào khu vực chùa Hương, nâng các chốt kiểm soát toàn khu vực lên 9 chốt.

Trước đó vào lúc 0 giờ ngày 16/2, Hà Nội quyết định đóng cửa di tích, các quán ăn đường phố, cà phê nhằm hạn chế tụ tập đông người, tránh sự lây lan của dịch bệnh. Dù thời điểm này đang là mùa lễ hội nhưng vì sức khỏe cộng đồng, các địa phương và người dân đều chấp hành nghiêm túc.

Theo TTXVN