hn

Ảnh: TL

Chiều 27/4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP.Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến các quận, huyện, phường, xã để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Nhiều quán ăn sáng tụ tập đông người, không đảm bảo giãn cách

Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đã có ngày thứ 12 (kể từ ngày 15/4/2020) không xuất hiện ca mắc mới. Đặc biệt tại 2 ổ dịch Hạ Lôi - Mê Linh và ổ dịch thôn Đông Cứu - Dũng Tiến - Thường Tín không phát sinh ca mắc mới.

Tuy nhiên, Sở Y tế nhận định, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày, mặt khác tới đây có các chuyến bay đưa người Việt Nam trở về nước. Vì vậy không thể chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với 2 nhiệm vụ: Phát hiện kịp thời ca bệnh xâm nhập để cách ly, điều trị và kiểm soát không để phát sinh ca nhiễm mới tại cộng đồng.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hình thành thói quen mới như đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn môi trường trong gia đình, tại nơi làm việc..

Tình trạng mấy ngày qua, nhiều người dân lại đổ ra đường, tụ tập đông người và có nhiều trường hợp không đeo khẩu trang; các quán ăn sáng số lượng người đông, không đảm bảo giãn cách… Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhằm đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch. Kiểm tra, xử lý vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường; xử lý đối với các cơ sở không tuân thủ quy định; hướng dẫn người dân không tụ tập đông người ở nơi công cộng để phòng, chống dịch...

Trước tình hình cả nước đã có nhiều ca tái dương tính sau khi được điều trị, Hà Nội cũng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại cho những người bệnh Covid-19 đã khỏi bệnh ra viện và tiếp tục giám sát việc cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, nơi cư trú…

2 ngày nữa Hà Nội quyết thời gian đi học trở lại

Lưu ý việc giảm giãn cách xã hội phải thực hiện từ từ, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để tất cả mọi người tiếp tục thực hiện nghiêm túc, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền để người dân tiếp tục chống dịch. Trong đó có 3 nội dung bắt buộc là: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội... Các nội dung này sẽ không một sớm một chiều mà khả năng sẽ thực hiện trong thời gian dài.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Chử Xuân Dũng cũng cho biết, Sở tiếp tục quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch; yêu cầu các trường học tiếp tục rà soát, bổ sung đảm bảo thiết bị y tế; xây dựng kịch bản cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh từ lúc ra khỏi nhà đi học đến lúc về.

Đáng chú ý Sở cũng đã rà soát hỗ trợ học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; qua đó phát hiện, hỗ trợ kịp thời nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vì cha mẹ mất việc làm do dịch bệnh Covidf -19.

Về bảo đảm chất lượng giáo dục khi học sinh chưa đến trường, Sở đã có văn bản hướng dẫn đến các trường về học online, triển khai học trên truyền hình, hướng dẫn sử dụng học online, nội dung tinh giản kiến thức để hoàn thành chương trình học kỳ 2. Mỗi tuần phát sóng bài giảng mới 88 chương trình; hướng dẫn các trường để bảo đảm hoàn thành chương trình học kỳ, tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Theo ông Dũng, ở ổ dịch ở thôn Hạ Lôi (Mê Linh) có 2.370 học sinh từ mầm non đến THPT, tại thôn Đông Cứu là 342 học sinh, Sở đã nghiên cứu xem xét, đề xuất phương án đi học trở lại riêng với các em học sinh ở đây để thành phố quyết định trong thời gian tới.

Về thời gian học sinh đi học trở lại mà dư luận đang quan tâm, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, thành phố đã chỉ đạo Sở GD&ĐT chủ trì xây dựng phương án cụ thể trên tinh thần đảm bảo an toàn nhất cho các em học sinh và thành phố sẽ quyết định vào phiên họp tới vào ngày 29/4.

Để chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh trở lại trường, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội giao Sở GD&ĐT chủ trì khẩn trương xây dựng phương án để TP bàn thảo quyết định trong phiên họp tới. “Tinh thần là từ 4/5, thành phố mở cửa trở lại các trường đại học, PTTH, PTCS…Các cấp còn lại sẽ xem xét thời gian chậm hơn” ông Chung nêu rõ.

Qua khảo sát thực tế, TP.Hà Nội sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu để tránh tụ tập đông người cũng như tăng lưu lượng người trên đường phố.

Nguyễn Khánh - NNK