chi cục thuế huyện cát hải

Giám đốc một doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký thuế tại Chi cục Thuế huyện Cát Hải (Hải Phòng). Ảnh: Nhật Minh.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng, thực hiện đề án hiện đại hoá công tác quản lý thuế, Cục Thuế Hải Phòng đã triển khai có hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho việc quản lý điều hành và quản lý thuế.

Một loạt các ứng dụng như chương trình quản lý thuế tập trung, kết nối kho bạc - thuế - hải quan, kết hợp với sở kế hoạch đầu tư trong việc cấp đăng ký doanh nghiệp tự động. Ứng dụng quản lý hệ thống văn bản Edoc và các ứng dụng phầm mềm dành cho người nộp thuế sử dụng như: hỗ trợ kê khai, khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử và hoá đơn điện tử… đã được cục thuế triển khai thực hiện.

Các ứng dụng công nghệ thông tin này đã giảm thời gian, chi phí cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế trong kê khai, nộp thuế, hoàn thuế.

Lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng cho biết, năm 2020 cục thuế cũng đã thực hiện đăng ký thuế qua mạng; tiếp nhận và trả kết quả xác nhận nghĩa vụ nộp thuế qua điện tử; triển khai việc nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với tổ chức, cá nhân đăng ký lệ phí trước bạ xe ô tô, xe máy.

“Đặc biệt, vừa qua Cục Thuế Hải Phòng đã cài đặt ứng dụng zalo để cung cấp thông tin, chính sách mới cho người nộp thuế nắm bắt. Từ 17g00 ngày 5/10/2020, cùng với ngành Thuế cả nước, cục thuế đã kịp thời triển khai, phân công các nhóm cán bộ, phân quyền cho cán bộ sẵn sàng tiếp nhận, trả lời vướng mắc của người nộp thuế trên hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế qua hệ thống thuế điện tử eTax” - ông Trường cho biết.

Theo đại diện Cục Thuế Hải Phòng, đến hết năm 2020, cục thuế đã tiếp nhận và xử lý 17 hồ sơ yêu cầu hỗ trợ, trả lời vướng mắc của người nộp thuế trên hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế qua cổng etax.

“Do triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, nên số giờ thực hiện thủ tục hành chính về thuế giảm từ 537 giờ xuống còn 117 giờ, 100% doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện khai thuế qua mạng, hơn 98% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Điều này đã góp phần đơn giản, nhanh gọn quá trình kê khai thuế, nộp thuế, đồng thời giúp người nộp thuế không phải trực tiếp đến cơ quan thuế để nộp tờ khai, nộp thuế” - ông Trường nói./.

Nhật Minh