PV: Xin bà có thể chia sẻ cơ duyên nào khiến bà quyết định xây dựng Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT)?

Bà Phạm Minh Hương: Giữa năm 2006, tôi cùng chồng mình sáng lập nên IPA, với định vị là một công ty đầu tư. Lúc đầu, tôi không định làm chứng khoán, nhưng trong một giấc mơ dài, tôi thấy hình ảnh những giọt nước rơi xuống và lan toả mãi. Giấc mơ cho tôi giao cảm và ý niệm về công việc mà tôi muốn theo đuổi, đó là kết nối, dẫn dắt và lan toả dòng chảy vốn.

Tôi nghĩ việc tạo dựng một công ty chứng khoán và ý tưởng đó “đủ duyên” khi tôi gặp lại 2 người bạn đều là dân công nghệ từ Mỹ trở về. Tôi cũng có cái gốc của dân công nghệ và được đào tạo từ khi còn làm việc tại Citibank. Do vậy, chúng tôi rất nhanh chóng thống nhất ý tưởng, hợp nhau lại xây công ty chứng khoán, lấy công nghệ làm giá trị nền tảng.

Bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT
Bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Tháng 11/2006, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT chính thức được thành lập, lúc đầu hoạt động với vốn điều lệ là 50 tỷ đồng, 100% vốn thuộc sở hữu của IPA. Chúng tôi lựa chọn cái tên VNDIRECT dựa theo hệ giá trị “Go Online - Go Direct” dự định sẽ xây dựng cho Công ty. Từ “DIRECT” còn có nghĩa là “La bàn”. Ngay từ khi thành lập, tôi đã định hướng VNDIRECT sẽ cung cấp một công cụ dễ dàng nhất, trực tiếp nhất, giúp các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có hướng đi hiệu quả trên thị trường vốn. Đó là ý tưởng khởi sinh ra VNDIRECT của 15 năm trước đây.

PV: VNDIRECT đã trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành. Vậy VNDIRECT ở thời điểm hiện tại đã trưởng thành hơn như thế nào so với VNDIRECT ở thời điểm cách đây 15 năm và có những chuyển biến đặc biệt trong 15 năm đó không, thưa bà?

Bà Phạm Minh Hương: Là một trong những công ty chứng khoán gắn bó với thị trường từ những ngày đầu, VNDIRECT có cơ hội được chứng kiến, đồng hành cùng những giai đoạn thăng trầm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đó là giai đoạn 2007 - 2008, TTCK Việt Nam bùng nổ bởi kỳ vọng gia nhập WTO, rồi sau đó rơi dài do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Khi VNDIRECT 4 tuổi, tôi quyết định tạm rời bỏ VNDIRECT, lùi lại phía sau, dành thời gian chăm sóc gia đình, đi chơi, đi học và tìm lại định vị cuộc đời mình.

Đến năm 2017, tôi quay lại VNDIRECT. Tôi thấy các bạn trẻ rất năng động và Công ty phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, bên cạnh thành công về doanh thu, lợi nhuận, tôi lại nhìn thấy những nhân viên không hạnh phúc với nghề và đặc biệt, những nhà đầu tư thua lỗ, có những người đã từng rất yêu và gắn bó với sàn chứng khoán, nay rời xa thị trường… Những “cái thấy” đó khiến tôi thấy mình cần tĩnh tâm, nhớ lại lý do thành lập VNDIRECT và tôi thấy rằng mình cần dẫn dắt VNDIRECT theo một hướng đi mới, với lý tưởng phụng sự cho một cộng đồng đầu tư lành mạnh.

Năm 2018, tôi chính thức trở lại vị trí Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Công ty. Hơn 2 năm qua, chúng tôi đã cùng nhau làm việc không mệt mỏi với ý chí xây một con đường mới, kiến thiết lại Công ty. Chúng tôi muốn xây VNDIRECT thành một công ty cung cấp hệ sinh thái đầu tư cực kỳ đơn giản, có đủ sự lựa chọn sản phẩm để những con người bình dị nhất cũng đều có cơ hội tích luỹ tài chính để thực hiện các mục tiêu trong cuộc sống của họ.

VNDIRECT hướng đến tầm nhìn xây dựng hệ sinh thái dịch vụ đầu tư cực kỳ đơn giản và đủ sự lựa chọn cho mọi khách hàng.
VNDIRECT hướng đến tầm nhìn xây dựng hệ sinh thái dịch vụ đầu tư cực kỳ đơn giản và đủ sự lựa chọn cho mọi khách hàng.

Chúng tôi luôn xác định xây dựng VNDIRECT trở thành cộng đồng của những con người làm nghề chân chính, có đạo đức, có phẩm chất. Chúng tôi luôn tâm niệm mình đang làm nghề “bác sỹ tài chính” để giúp khách hàng giải quyết những khó khăn vướng mắc theo những đặc trưng riêng. Do vậy, mỗi con người cần hành động theo tiêu chí “Hiểu và Đồng hành” để thiết kế toàn bộ hành trình trải nghiệm nhằm giúp khách hàng tiếp cận đầu tư như một kỹ năng sống thiết yếu, có được môi trường đầu tư an toàn, la bàn đầu tư cho từng bước đi trên hành trình đầu tư và đủ sự lựa chọn phù hợp theo sự trưởng thành của khách hàng.

Đúng 15 năm trưởng thành, ở tuổi trăng tròn, điều khiến tôi hạnh phúc nhất là VNDIRECT đã có con đường. VNDIRECT hiện giờ có sức mạnh của một tổ chức chứ không phải sức mạnh của một cá nhân hay một nhóm cá nhân nhỏ. Sức mạnh đó dựa trên những khách hàng đã tích lũy, những kinh nghiệm đã có và những con đường mà mọi người cùng hướng đến. Chúng tôi đang phục vụ trên 650.000 khách hàng, là nơi làm việc của 1.500 nhân viên và tiếp tục duy trì phương châm làm việc: lắng nghe, thấu hiểu, vừa làm vừa hoàn thiện, để vun bồi những giá trị cốt lõi cho Công ty.

PV: Nhìn rộng ra hơn, là người gắn bó với TTCK Việt Nam ngay từ những ngày đầu, bà đánh giá như thế nào về mức độ trưởng thành của TTCK Việt Nam ở thời điểm hiện tại?

Bà Phạm Minh Hương: Tôi nhận thấy TTCK Việt Nam hiện nay có những tiền đề tuyệt vời để kiến tạo sự phát triển bền vững. Trong 2 năm trở lại đây, TTCK Việt Nam hoạt động sôi động, thanh khoản và điểm số tăng mạnh với số lượng nhà đầu tư mới tham gia rất lớn. Đặc biệt, kiến thức về đầu tư chứng khoán đang dần ngấm hơn vào hàng triệu người dân, dòng tiền nhàn rỗi thay vì chỉ biết gửi tiết kiệm hay dồn vào sắt thép, xi măng, bất động sản như nhiều năm trước thì nay đang ngày càng chọn chảy vào cổ phiếu, trái phiếu, các công cụ tài chính đa dạng… TTCK ngày càng thể hiện rõ nét, đó là ngày càng nhiều doanh nghiệp có thể huy động vốn chủ động và ngày càng nhiều nhà đầu tư có cơ hội gia tăng tài sản tài chính của mình.

VNDIRECT đang phục vụ trên 650.000 khách hàng.
VNDIRECT đang phục vụ trên 650.000 khách hàng.

Trên góc độ tổng thể, theo tôi, bài toán TTCK Việt Nam cần giải cho tương lai bền vững là chất lượng hàng hóa, phát triển các sản phẩm tài chính và cơ chế bảo vệ sự liêm chính trên thị trường. Để người dân đi bền với TTCK, rõ ràng, hàng hóa trên thị trường phải tốt và thị trường phải có đủ sự lựa chọn về sản phẩm. Người giàu nhiều tỷ đồng thị trường cũng phục vụ được và người thu nhập vài triệu mỗi tháng cũng có sản phẩm cho họ có cơ hội tích lũy tài chính. Khi nền tảng sản phẩm được thiết kế tốt, dòng tiền vào thị trường gia tăng, đồng thời với việc các doanh nghiệp được mở rộng cơ hội chủ động gọi vốn. Chúng ta không thể mong có ngay một thị trường hoàn hảo, nhưng mỗi biểu hiện của thị trường là một sự trưởng thành và người kiến tạo cần nhìn ra xu hướng để xác định những giá trị cần vun bồi, nhằm dẫn dắt sự trưởng thành ấy lên các nấc thang cao hơn.

PV: Câu hỏi cuối cùng, xin bà chia sẻ cảm xúc của mình ở thời điểm ý nghĩa đánh dấu 15 năm phát triển của VNDIRECT?

Bà Phạm Minh Hương: Tôi hạnh phúc với đội ngũ và những cộng sự chung con đường với mình. Trải qua nhiều thách thức, khó khăn, chúng tôi hiểu nhau hơn, tin nhau hơn và dễ dàng hợp sức hơn trong các nỗ lực phát triển Công ty, vì tầm nhìn đã định.

Với VNDIRECT, chúng tôi bước sang giai đoạn kiện toàn năng lực và hoàn thiện chuyển đổi mô hình kinh doanh. Chúng tôi không đặt nặng mục tiêu cụ thể về con số tài chính, mà thường nhắc nhau luôn chánh niệm để sống trọn vẹn với hiện tại, dành toàn tâm sức giải các bài toán hiện tại của thị trường và giữ cho mình tầm nhìn cùng lý tưởng phụng sự để bước đi. Khi mỗi ngày, mỗi chúng tôi cùng nỗ lực gieo trồng sự nỗ lực, gieo những nhân lành, nhất định tương lai sẽ gặp “quả ngọt”.

PV: Xin cảm ơn bà!

“Trên góc độ tổng thể, bài toán TTCK Việt Nam cần giải cho tương lai bền vững là chất lượng hàng hóa, phát triển các sản phẩm tài chính và cơ chế bảo vệ sự liêm chính trên thị trường. Để người dân đi bền với TTCK, rõ ràng, hàng hóa trên thị trường phải tốt và thị trường phải có đủ sự lựa chọn về sản phẩm. Người giàu nhiều tỷ đồng thị trường cũng phục vụ được và người thu nhập vài triệu mỗi tháng cũng có sản phẩm cho họ có cơ hội tích lũy tài chính. Khi nền tảng sản phẩm được thiết kế tốt, dòng tiền vào thị trường gia tăng, đồng thời với việc các doanh nghiệp được mở rộng cơ hội chủ động gọi vốn. Chúng ta không thể mong có ngay một thị trường hoàn hảo, nhưng mỗi biểu hiện của thị trường là một sự trưởng thành và người kiến tạo cần nhìn ra xu hướng để xác định những giá trị cần vun bồi, nhằm dẫn dắt sự trưởng thành ấy lên các nấc thang cao hơn”. - Bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT.