Hậu Giang thuộc top 7 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất quý I

Vân Hà
(TBTCO) - Xác định đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2022 của tỉnh, UBND tỉnh Hậu Giang đã đề ra nhiều giải pháp và quyết liệt thực hiện ngay từ đầu năm. Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, Hậu Giang đang là 1 trong số 7 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao nhất trong cả nước tính đến thời điểm này.
aa

Năm 2022, tỉnh Hậu Giang được Thủ tướng Chính phủ giao tổng số vốn đầu tư công trên 3.232,6 tỷ đồng. Ước tỷ lệ giải ngân đến hết tháng 3/2022 của tỉnh là trên 860,5 tỷ đồng, đạt 26,6% kế hoạch vốn được giao.

Hậu Giang thuộc top 7 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất quý I
Công chức Kho bạc Nhà nước thực hiện kiểm soát, giải ngân vốn đầu tư từ nguồn ngân sách. Ảnh minh họa: H.T

Kết quả này cho thấy, tỉnh Hậu Giang đã rất nghiêm túc thực hiện các quy định của Chính phủ trong công tác giải ngân. Đồng thời, xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2022 của các cấp ủy đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ở địa phương, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang đã ban hành quyết định về việc thành lập 10 Tổ công tác chỉ đạo giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 của tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương quyết liệt trong chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh thực hiện việc giải ngân ngay khi có khối lượng hoàn thành. Chủ động rà soát và báo cáo các vướng mắc trong quá trình triển khai, đảm bảo đưa công trình vào sử dụng theo đúng tiến độ được phê duyệt.

Cùng với việc yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tỉnh Hậu Giang cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thường xuyên rà soát, đôn đốc, kịp thời phát hiện và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh của từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm; nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Đặc biệt, tỉnh Hậu Giang đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, chủ đầu tư, Kho bạc Nhà nước tỉnh rà soát, tham mưu UBND tỉnh cắt giảm, điều chuyển kế hoạch vốn năm 2022 (ngân sách trung ương, ngân sách địa phương) của các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, các dự án không có khả năng giải ngân hết kế hoạch vốn được giao trong năm 2022 sang các dự án có khả năng giải ngân cao, có nhu cầu bổ sung vốn.

Với quyết tâm cao nhất thực hiện mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch năm 2022 (bao gồm kế hoạch vốn năm 2021 được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2022), tỉnh Hậu Giang đang tiếp tục yêu cầu các chủ đầu tư tập trung tối đa nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thiện các hạng mục công trình, hoàn thành công tác nghiệm thu, thanh toán và giải ngân vốn cho nhà thầu; khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành đối với các dự án hoàn thành năm 2022.

Đối với các dự án chuyển tiếp, chủ đầu tư phải tăng cường đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đặc biệt là các dự án chuyển tiếp có khả năng hoàn thành, bàn giao trong năm 2022 nhằm phát huy hiệu quả đầu tư.

Với các dự án khởi công mới, tỉnh Hậu Giang đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư đúng quy định.

Cùng với đó, các chủ đầu tư phối hợp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất các cấp và các đơn vị có liên quan khẩn trương giải quyết kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng để bàn giao mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công theo quy định. Phải kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các nhà thầu vi phạm tiến độ xây dựng, chất lượng công trình, vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án./.

Vân Hà

Đọc thêm

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn giao 7 nhiệm vụ trọng tâm cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn giao 7 nhiệm vụ trọng tâm cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam

(TBTCO) - Chiều 16/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2026 và đề ra phương hướng triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Bãi bỏ 6 thông tư trong lĩnh vực quản lý giá

Bãi bỏ 6 thông tư trong lĩnh vực quản lý giá

(TBTCO) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 100/2026/TT-BTC ngày 15/7/2026 bãi bỏ toàn bộ 6 thông tư trong lĩnh vực quản lý giá.
Bảo đảm chi trả lương hưu tại nhà, thông báo sớm trước khi ủy quyền hết hạn

Bảo đảm chi trả lương hưu tại nhà, thông báo sớm trước khi ủy quyền hết hạn

(TBTCO) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu tổ chức hỗ trợ chi trả thực hiện chi trả trực tiếp tại nhà đối với người già yếu, không có khả năng đến điểm chi trả để nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng. Đồng thời, kịp thời thông báo trước khi văn bản ủy quyền hết hiệu lực, bảo đảm chi trả liên tục, đúng quy định và tạo thuận lợi tối đa cho người hưởng.
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lào Linkham Douangsavanh

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lào Linkham Douangsavanh

(TBTCO) - Ngày 16/7/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lào Linkham Douangsavanh cùng Đoàn công tác nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Nhịp giải ngân vốn đầu tư công chững lại, các địa phương rốt ráo gỡ vướng

Nhịp giải ngân vốn đầu tư công chững lại, các địa phương rốt ráo gỡ vướng

(TBTCO) - Hơn 370 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau hơn nửa năm, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026. Tuy nhiên, phía sau những tín hiệu tích cực vẫn là hàng loạt điểm nghẽn về mặt bằng, vật liệu, nhân lực và tổ chức thực hiện, khiến hành trình đưa dòng vốn đầu tư công về đích còn nhiều thách thức.
Điểm sáng trong xuất cấp và bảo quản an toàn hàng dự trữ quốc gia

Điểm sáng trong xuất cấp và bảo quản an toàn hàng dự trữ quốc gia

(TBTCO) - 6 tháng đầu năm 2026, Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực I đã thực hiện nhập, xuất lương thực, vật tư dự trữ quốc gia kịp thời, đúng đối tượng; đồng thời bảo quản an toàn nguồn lực dự trữ, góp phần đắc lực vào công tác an sinh xã hội và an ninh quốc phòng.
Hà Nội thông qua định hướng đầu tư công hơn 404.000 tỷ đồng năm 2027

Hà Nội thông qua định hướng đầu tư công hơn 404.000 tỷ đồng năm 2027

(TBTCO) - Chiều 15/7, tại Kỳ họp thứ Năm, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về định hướng Kế hoạch đầu tư công năm 2027 với tổng nguồn vốn dự kiến hơn 404.289 tỷ đồng, tăng khoảng 248.289 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2026.
Siết đầu tư hạ tầng, gỡ khu đô thị "3 không"

Siết đầu tư hạ tầng, gỡ khu đô thị "3 không"

(TBTCO) - Các dự án hồ điều hòa, công viên và hạ tầng kỹ thuật sử dụng vốn ngân sách không chỉ phải phát huy hiệu quả chống ngập mà còn cần tạo nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, Hà Nội sẽ siết chặt giám sát, yêu cầu các chủ đầu tư hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xử lý nghiêm tình trạng khu đô thị "3 không" kéo dài.
Xem thêm