Hội nghị AFCDM+3 dự báo các nước ASEAN tiếp tục giữ đà tăng trưởng trong năm 2025

Khánh Huyền
(TBTCO) - Mới đây, tại thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (AFCDM+3) đã nhóm họp dưới sự đồng chủ trì của Lào và Hàn Quốc. Bộ Tài chính Việt Nam do Thứ trưởng Bùi Văn Khắng làm trưởng đoàn tham dự hội nghị.
aa

Tham dự hội nghị AFCDM+3 có Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương (NHTW) các nước ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3).

Triển vọng kinh tế vĩ mô khu vực

Tại hội nghị, các thứ trưởng tài chính, phó thống đốc ngân hàng trung ương và lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế (IMF, AMRO, ADB) đã thảo luận, chia sẻ quan điểm về triển vọng kinh tế thế giới và khu vực, cũng như những rủi ro và thách thức phải đối mặt trong thời gian tới.

Đại diện các tổ chức tài chính quốc tế cùng chung nhận định, tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong thời gian qua có sự phục hồi, lạm phát có xu hướng giảm, tình hình kinh tế cơ bản ổn định, tuy nhiên dự báo trong thời gian tới có nhiều bất ổn khó lường, đặc biệt là tác động từ những thay đổi trong chính sách của Mỹ và tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc.

Hội nghị AFCDM+3 thành công tốt đẹp

Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Duy Tùng

Đại diện AMRO dự báo, tăng trưởng khu vực ASEAN+3 sẽ suy giảm nhẹ, trong đó các nước ASEAN vẫn giữ được đà tăng trưởng, song dự báo nhóm nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc được dự báo giảm tốc độ tăng trưởng.

Các tổ chức quốc tế đưa ra khuyến nghị các nước cần duy trì không gian tài khóa để ứng phó với những tác động bất lợi từ bên ngoài, điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát rủi ro lạm phát, ưu tiên ổn định nợ công và tăng cường hợp tác để ổn định kinh tế vĩ mô khu vực.

Chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Khắng cho biết, trong thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ tăng trưởng quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy khu vực doanh nghiệp trong nước và đầu tư nước ngoài. Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định, với kết quả dự báo đạt 7% trong năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 7%, phấn đấu 8% trong năm 2025.

Hội nghị AFCDM+3 thành công tốt đẹp

Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Duy Tùng

Tăng cường hợp tác tài chính ASEAN+3

Hội nghị cũng đã thảo luận về tình hình hợp tác tài chính ASEAN+3 trong năm 2024 và phê duyệt các chủ trương, định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Các thứ trưởng và phó thống đốc đánh giá cao kết quả hoạt động của Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), đặc biệt là những điều chỉnh quan trọng trong bộ máy tổ chức (bổ sung thêm 1 phó giám đốc, bổ sung chức năng thư ký cho ASEAN+3, xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự cấp cao 2025), qua đó tiếp tục nâng cao năng lực cho tổ chức.

Hội nghị đã phê duyệt Kế hoạch nhân sự - ngân sách của AMRO 2025, Kế hoạch triển khai trung hạn (MTIP) 2025-2027, Chiến lược phát triển số, Kế hoạch tuyển dụng nhân sự cấp cao, nhằm hướng tới mục tiêu hoàn thiện bộ máy AMRO theo Chiến lược phát triển đến 2030 đã được các Bộ trưởng và Thống đốc phê duyệt.

Hội nghị AFCDM+3 thành công tốt đẹp
Quang cảnh Hội nghị AFCDM+3. Ảnh: Duy Tùng

Các Thứ trưởng và Phó Thống đốc ghi nhận các kết quả hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận Đa phương hóa sáng kiến Chiềng Mai (CMIM), đặc biệt là việc thể chế hóa công cụ tài chính nhanh (RFF), điều chỉnh cơ chế đóng góp cho CMIM, lãi suất tham chiếu, sử dụng đồng nội tệ, chạy thử CMIM nhằm đảm bảo cơ chế hỗ trợ vận hành hiệu quả trong các hoàn cảnh thực tế.

Hội nghị đã phê duyệt kết quả chạy thử CMIM lần thứ 15, chủ trương thành lập Nhóm công tác nghiên cứu về mô hình đóng góp mới, giao cho các quan chức tiếp tục thảo luận về công cụ tài trợ nhanh (RFF).

Về sáng kiến tài chính ứng phó rủi ro thiên tai (DRF), các thứ trưởng và phó thống đốc cũng ghi nhận các kết quả triển khai sáng kiến với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Bảo hiểm Rủi ro Thiên tai Đông Nam Á (SEADRIF) nhằm tăng cường khả năng phục hồi của khu vực trước những tổn thất kinh tế và tài chính tiềm tàng khi xảy ra thảm họa trong tương lai;

Ghi nhận nỗ lực của các nhóm công tác trong khuôn khổ sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu châu Á (ABMI) thúc đẩy sự phát triển của các thị trường trái phiếu trong khu vực theo hướng xanh và bền vững, thông qua đề xuất Kazakhstan tham gia Diễn đàn Trái phiếu châu Á (AMBF).

Tại hội nghị, Bộ Tài chính Trung quốc thay mặt đồng chủ trì ASEAN+3 năm 2025 đã trình bày về các ưu tiên trong hợp tác tài chính năm sau, bao gồm: tăng cường trao đổi chính sách tài khóa; tiếp tục cập nhật định hướng chiến lược ASEAN+3; nghiên cứu công cụ điều chỉnh chính sách trong trung và dài hạn.

Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương là sự kiện cuối cùng của Tiến trình Hợp tác tài chính ASEAN+3 năm 2024. Trong năm 2025, Malaysia và Trung Quốc sẽ tiếp quản vai trò Đồng chủ trì tiến trình hợp tác, tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác tài chính trong khu vực ASEAN+3./.

Khánh Huyền

Đọc thêm

Từ “người giữ quỹ” đến trung tâm quản trị tài chính công số

Từ “người giữ quỹ” đến trung tâm quản trị tài chính công số

(TBTCO) - Bảo đảm an toàn dòng chảy ngân sách, huy động hiệu quả nguồn lực cho phát triển, nâng cao chất lượng báo cáo tài chính nhà nước và tăng tốc chuyển đổi số là những kết quả nổi bật của Kho bạc Nhà nước trong 6 tháng đầu năm. Những kết quả này cũng cho thấy bước chuyển rõ nét của Kho bạc Nhà nước từ cơ quan quản lý quỹ ngân sách truyền thống sang trung tâm quản trị tài chính công trên nền tảng dữ liệu số.
Cục Dự trữ Nhà nước đẩy nhanh tiến độ nhập, xuất hàng dự trữ, chủ động ứng phó với mọi tình huống

Cục Dự trữ Nhà nước đẩy nhanh tiến độ nhập, xuất hàng dự trữ, chủ động ứng phó với mọi tình huống

(TBTCO) - Năm 2026 được xem là một cột mốc đặc biệt khi đây là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, cũng là thời điểm Luật Dự trữ quốc gia năm 2025 chính thức có hiệu lực. Chính vì vậy, việc khẩn trương nhập, xuất hàng dự trữ quốc gia không chỉ đơn thuần là hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật, mà còn là nhiệm vụ chiến lược nhằm củng cố tiềm lực quốc gia, giữ vững an sinh xã hội và chủ động ứng phó với mọi tình huống đột xuất.
Công bố thành lập hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng

Công bố thành lập hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng

(TBTCO) - Ngày 6/7/2026, tại Hà Nội, Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại tỉnh Bắc Ninh và thành phố Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Bích Ngọc dự và phát biểu chỉ đạo.
Hải Phòng triển khai Kế hoạch thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2026 – 2030

Hải Phòng triển khai Kế hoạch thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2026 – 2030

(TBTCO) - Giai đoạn 2026 - 2030, Hải Phòng sẽ xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, an toàn, thuận tiện và bao trùm; tạo điều kiện để mọi người dân, doanh nghiệp tiếp cận bình đẳng các sản phẩm, dịch vụ tài chính, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và bảo đảm an sinh xã hội.
Hải Phòng thu ngân sách ước đạt 113.500 tỷ đồng, tăng 12,4% trong 6 tháng đầu năm 2026

Hải Phòng thu ngân sách ước đạt 113.500 tỷ đồng, tăng 12,4% trong 6 tháng đầu năm 2026

(TBTCO) - Đà tăng trưởng của công nghiệp, đầu tư, thương mại, logistics và hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục tạo lực đẩy cho kinh tế Hải Phòng trong nửa đầu năm 2026. Nhờ đó, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 113.552 tỷ đồng, vượt kịch bản thu và tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước.
Tăng trưởng vượt kỳ vọng song sức ép đang lớn dần

Tăng trưởng vượt kỳ vọng song sức ép đang lớn dần

(TBTCO) - Khép lại nửa đầu năm 2026, bức tranh kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều gam màu sáng với mức tăng trưởng vượt kỳ vọng. Tuy nhiên, phía sau những con số ấn tượng là nhiều thách thức đang lớn dần trong những tháng cuối năm, đòi hỏi một sự bứt tốc ngoạn mục và những quyết sách điều hành vĩ mô linh hoạt, kịp thời.
Cục Dự trữ Nhà nước: Hoạt động ổn định sau sắp xếp, tăng tốc cải cách

Cục Dự trữ Nhà nước: Hoạt động ổn định sau sắp xếp, tăng tốc cải cách

(TBTCO) - Sau những đợt sắp xếp lớn về mặt tổ chức, hệ thống Dự trữ Nhà nước đã nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định. Trong nửa đầu năm 2026, Cục Dự trữ Nhà nước không chỉ tập trung kiện toàn bộ máy, hoàn thiện hành lang pháp lý mà còn ghi nhận những bước chuyển mình mạnh mẽ trong cải cách hành chính và hợp tác quốc tế, hướng tới xây dựng lực lượng dự trữ chiến lược của đất nước.
Bộ Tài chính tổ chức bồi dưỡng kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức

Bộ Tài chính tổ chức bồi dưỡng kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức

(TBTCO) - Trong hai ngày 4 - 5/7/2026, Trường Bồi dưỡng cán bộ Kinh tế - Tài chính phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số tổ chức lớp “Bồi dưỡng kỹ năng số” cho cán bộ, công chức, viên chức 34 đơn vị trực thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính.
Xem thêm