Thông qua sự kiện, chương trình còn giới thiệu quy trình tuyển dụng và đào tạo đầu bếp người nước ngoài chế biến món ăn Nhật Bản dựa theo “Nguyên tắc chỉ đạo liên quan đến chứng nhận kỹ năng chế biến ẩm thực Nhật tại hải ngoại” đã được Bộ Nông – Lâm – Thủy sản Nhật Bản ban hành vào tháng 4/2016.
Theo đó, Công ty cổ phần TOW - với tư cách là cơ quan vận hành/quản lý của dự án - sẽ tìm kiếm và tuyển chọn những tổ chức tư nhân trong và ngoài Nhật Bản đủ năng lực để trở thành “Tổ chức chứng nhận”. Tổ chức này sẽ thay mặt công ty tuyển chọn và cấp chứng nhận cho các đầu bếp chế biến món Nhật đủ năng lực. Từ đó, có thể hoạch định nâng cao tay nghề của đầu bếp hải ngoại, bao gồm cả việc nâng cao kỹ thuật thực hiện món ăn Nhật với các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…
Được biết, năm 2006, trên thế giới có khoảng 24.000 nhà hàng Nhật Bản; tới năm 2015, con số này đã tăng gấp 4 lần lên 89.000 nhà hàng. Tương tự, số lượng nhà hàng phục vụ món ăn Nhật Bản tại Việt Nam cũng tăng cao.
Trước nhu cầu và thực tế này, thông qua các khóa đào tạo và thi tuyển, cơ quan quản lý Nhật Bản muốn cung cấp các chứng chỉ xác nhận ở 3 cấp độ Vàng, Bạc, Đồng cho các đầu bếp hải ngoại nấu món ăn Nhật nhằm đảm bảo những chỉ tiêu và yêu cầu khắt khe về chất lượng nguyên liệu, vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ năng chế biến... đối với các món ăn mang hương vị Nhật Bản.
Tại hội thảo, trước sự chứng kiến của các vị khách, ông Nonaga Yukari đã giới thiệu bộ dao chuyên dùng của các đầu bếp Nhật Bản và phô diễn tài gọt, thái rau củ và cá cam (một loại cá đắt tiền của Nhật Bản).
Được biết, sau khi tu nghiệp về chế biến món ăn Nhật Bản, ông Nonaga Yukari (sinh năm 1972) đã trở thành ông chủ trẻ đời thứ 3 của Nihonbashi Yukari - một tiệm ăn truyền thống nổi tiếng, 3 đời cha truyền con nối được phép ra vào Kunaicho (Văn phòng quản lý các công việc của Hoàng cung). Năm 2002, ông giành chức vô địch tổng hợp Ryori no Tetsujin (Người thép nấu ăn) Cúp Nhật Bản 02 và từng được báo New York Times bình chọn là đầu bếp trẻ đại diện Nhật Bản, là người đầu tiên được công nhận với tư cách “đầu bếp của thế giới”./.
H.C