>> Giải pháp nâng cao năng lực ngành Thẩm định giá Việt Nam

>> Nghề thẩm định giá hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015

Phát biểu chào mừng hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nước về thẩm định giá, Bộ Tài chính Việt Nam rất quan tâm đến sự phát triển của nghề thẩm định giá Việt Nam và khu vực.

“Trong những năm qua, Bộ Tài chính đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để nghề thẩm định giá Việt Nam phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng với các nước trong khu vực và quốc tế”, Thứ trưởng khẳng định.

Trên tinh thần tuân thủ các cam kết chung, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đồng nghiệp quốc tế, hoạt động thẩm định giá của Việt Nam đã nhanh chóng phát triển, góp phần tạo ra hệ thống tín hiệu giá cả khách quan giúp các cơ quan nhà nước, các nhà đầu tư, các chủ thể sản xuất kinh doanh có những quyết định đúng đắn, ngăn ngừa rủi ro, tiết kiệm chi phí, giảm thất thoát, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Khai mạc hội nghị chính thức Hiệp hội Thẩm định giá ASEAN 18
Thứ trưởng Trần Văn Hiếu phát biểu chào mừng hội nghị.

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đề nghị, tại hội nghị này, Hiệp hội Thẩm định giá ASEAN không chỉ bàn để quyết sách những vấn đề thuộc về tổ chức, hoạt động của AVA mà cần thống nhất phương hướng hoạt động thẩm định giá trong bối cảnh hội nhập kinh tế trong khu vực ngày càng sâu rộng; cần quyết định các chương trình hành động; các kế hoạch hợp tác toàn diện trong tương lai của Hiệp hội để đạt mục tiêu đưa Hiệp hội thẩm định giá ASEAN trở thành Hiệp hội mạnh, có uy tín của hoạt động thẩm định giá trên thế giới.

“Bộ Tài chính Việt Nam cam kết ủng hộ mục tiêu này và sẽ tổ chức, xây dựng, chỉ đạo hoạt động thẩm định giá của Việt Nam hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả với Hiệp hội thẩm định giá ASEAN, đưa Việt Nam trở thành thành viên tích cực, đáng tin cậy của Hiệp hội”, Thứ trưởng nói.

Việt Nam, nước chủ nhà của AVA 18, đã thực hiện hội nhập quốc tế về thẩm định giá từ gần 20 năm trước. Cụ thể: Năm 1997, Việt Nam là thành viên chính thức của Hiệp hội thẩm định giá ASEAN; năm 1998, Việt Nam là Hội viên thông tấn và đến năm 2009 là Hội viên chính thức của Ủy ban Tiêu chuẩn Thẩm định giá quốc tế, nay là Hội đồng tiêu chuẩn thẩm định giá quốc tế.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Chủ tịch của AVA nhiệm kỳ 2012 – 2014 cho biết, trong quá trình tham gia Hiệp hội thẩm định giá ASEAN, Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm cao, đã chủ động tham gia vào hoạt động chung của AVA.

Tính đến nay, Việt Nam đã tổ chức thành công 3 hội nghị của AVA đó là: Hội nghị trù bị AVA lần thứ 11 năm 1999 tại Hà Nội, Hội nghị chính thức AVA lần thứ 12 năm 2002 tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị trù bị AVA lần thứ 16 năm 2009 tại Quảng Nam và năm nay là Hội nghị chính thức AVA lần thứ 18.

Khai mạc hội nghị chính thức Hiệp hội Thẩm định giá ASEAN 18
Trưởng đoàn các nước tham dự hội nghị và Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cùng chụp ảnh lưu niệm.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, 25 và 26/4, các đại biểu sẽ tiến hành một số hoạt động quan trọng như: bầu chọn Tổng thư ký Hiệp hội Thẩm định giá ASEAN, chuyển giao vai trò Chủ tịch Hiệp hội AVA nhiệm kỳ mới, quyết định nội dung, chương trình, kế hoạch hành động của AVA.

“Chủ đề Hội nghị lần này là một vấn đề tổng quan nhưng cũng rất thiết thực, phù hợp với giai đoạn phát triển hiện nay của nghề thẩm định giá trong khu vực ASEAN; đó là: “Nghề thẩm định giá hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015 – Cơ hội và Thách thức”, ông Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, Hội nghị chính thức AVA lần thứ 18 sẽ là cầu nối, một diễn đàn, một cơ hội để thẩm định viên các nước ASEAN, đại diện một số tổ chức thẩm định giá thế giới giao lưu, học hỏi, tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh, cũng như tăng cường tình hữu nghị giữa các nước ASEAN./.

Hoàng Lâm