anh moi

Ban Giám đốc KBNN TP.Thủ Đức ra mắt, nhận nhiệm vụ. Ảnh: Gia Cư

Rút ngắn khoảng cách

Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) TP. Thủ Đức Vũ Thị Mai Ly chia sẻ, ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính có Quyết định số 80/2021/QĐ-BTC ngày 25/01/2021 thành lập KBNN Thủ Đức, trên cơ sở hợp nhất 3 đơn vị KBNN quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, từ ngày 1/2/2021, KBNN TP. Thủ Đức chính thức vận hành theo mô hình mới mà cả nước chưa có tiền lệ.

Điều khác biệt có tính chất đặc thù bởi với quy mô của một KBNN cấp huyện nhưng doanh số hoạt động lớn hơn một số đơn vị KBNN cấp tỉnh (dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021 là 60.188 tỷ đồng và chi NSNN là 7.246 tỷ đồng), trong điều kiện có 70 công chức làm việc tại 3 cơ sở của các đơn vị kho bạc cũ do trụ sở chính chưa được cải tạo để sắp xếp đủ chỗ làm việc tập trung.

Trước bộn bề khó khăn của một đơn vị mới thành lập với 1 trụ sở chính và 2 cơ sở, có địa lý cách xa nhau hơn 10 km, trong khi hệ thống kết nối thông tin ban đầu chưa đồng bộ, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường…

Bà Ly cho biết, chỉ trong vòng 2 tuần đầu tiên đơn vị đã hoàn chỉnh và ban hành hàng loạt văn bản quan trọng có tính đặc thù như; chương trình hoạt động, quy chế làm việc, quy trình xử lý nghiệp vụ và hoạt động KBNN, quy chế quản lý, sử dụng tài sản và kinh phí nội bộ, quy chế tiếp công dân… Đồng thời, KBNN có quyết định phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong ban giám đốc và nhiệm vụ cụ thể cho từng công chức của đơn vị. Đây là cơ sở để xác định rõ trách nhiệm của mỗi thành viên ban giám đốc và công chức trong thực thi công vụ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm khai thác triệt để các ứng dụng công nghệ thông tin, KBNN TP. Thủ Đức đã sử dụng ứng dụng zalo và hệ thống họp trực tuyến của KBNN TP. Hồ Chí Minh để chỉ đạo, trao đổi nghiệp vụ thường xuyên cũng như tổ chức họp trực tuyến giao ban hàng tháng tại 3 cơ sở một cách chuyên nghiệp.

“Ban giám đốc KBNN TP. Thủ Đức luân phiên đến các cơ sở để nắm tình hình và trực tiếp giải đáp vướng mắc trong quá trình xử lý nghiệp vụ. Chính vì vậy, dù làm việc ở 3 cơ sở nhưng công tác quản lý điều hành vẫn trôi chảy, công chức đoàn kết một lòng, tập trung trong công tác” – Giám đốc KBNN TP. Thủ Đức Vũ Thị Mai Ly bày tỏ.

Tạo nền tảng vững chắc

Bà Ly cho biết thêm, ngay trong những ngày đầu hoạt động, ban giám đốc KBNN TP. Thủ Đức đã trực tiếp làm việc với các ngân hàng thương mại (NHTM) để tìm giải pháp thu – chi NSNN khi số lượng ngân hàng thương mại (NHTM) có tài khoản chuyên thu và tài khoản thanh toán giảm từ 16 ngân hàng thuộc 6 hệ thống xuống còn 6 ngân hàng, nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng nộp NSNN và lĩnh tiền mặt.

Cho đến thời điểm hiện tại, công tác ủy nhiệm thu và đơn vị lĩnh tiền mặt được thực hiện thông suốt. Mọi thắc mắc của người dân và tổ chức đều được công chức KBNN TP. Thủ Đức giải đáp và giải quyết nhanh chóng, thỏa đáng; không có phản ánh về tinh thần phục vụ của đội ngũ công chức đơn vị.

Không chỉ đảm bảo vận hành thông suốt các hoạt động thu, chi NSNN theo dự toán, đến thời điểm hiện tại KBNN TP. Thủ Đức đã có 327/327 đơn vị đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) đạt tỷ lệ 100% và 324 đơn vị đã cài đặt ứng dụng cảnh báo rủi ro, đạt tỷ lệ 99%.

Toàn bộ thu, chi bằng tiền mặt đều được thực hiện qua 6 hệ thống NHTM do KBNN Thủ Đức ủy nhiệm thu và mở tài khoản thanh toán, đã góp phần giảm tải áp lực cho công chức giao dịch viên tại trụ sở.

“Một số vướng mắc phát sinh đã được KBNN TP. Thủ Đức chủ động phối hợp với các phòng nghiệp vụ KBNN TP. Hồ Chí Minh và các phòng ban thuộc TP. Thủ Đức kịp thời tháo gỡ đã tạo sự ủng hộ và đánh giá cao của lãnh đạo KBNN TP.HCM và thành ủy, UBND TP. Thủ Đức” - Giám đốc KBNN Vũ Thị Mai Ly chia sẻ.

Theo bà Ly, với chức năng quản lý thu, chi NSNN trên địa bàn TP. Thủ Đức – thành phố mới với nhiều kỳ vọng dẫn dắt nền kinh tế của TP. Hồ Chí Minh, những kết quả ban đầu như trên tạo được nền tảng vững chắc để đơn vị củng cố sức mạnh tập thể và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Đây cũng là điểm mốc cơ bản để cán bộ, công chức KBNN TP. Thủ Đức quyết tâm xây dựng một đơn vị kho bạc đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng TP. Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo; có chất lượng sống tốt, văn minh – hiện đại – nghĩa tình; phát triển nhanh và bền vững./.

Gia Cư