Tập trung giải pháp hoàn thành chỉ tiêu thu

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, năm 2021, số thu từ hộ, cá nhân kinh doanh ước đạt 16.476 tỷ đồng, đạt 85% dự toán, bằng 87,9% so với năm 2020 thực hiện.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, số thu từ hộ, cá nhân kinh doanh sụt giảm mạnh so với dự toán và cùng kỳ thực hiện. Trong đó, thực hiện Nghị quyết số 406/2021/UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch

Covid-19, năm 2021, 55/63 tỉnh, thành phố đã có quyết định miễn, giảm cho hộ kinh doanh ước khoảng 4.765,2 tỷ đồng.

Bà Lan Anh cho hay, tháng 1 hàng năm là thời điểm các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chuẩn bị thực hiện kê khai và nộp tiền lệ phí môn bài. Nhằm giúp các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh nắm bắt kịp thời và thực hiện theo đúng quy định, cơ quan thuế các cấp chủ động phối hợp với các phương tiện truyền thông trên địa bàn tuyên truyền, để người dân nắm bắt và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước (NSNN).

Nguồn: Tổng cục Thuế Đồ họa: Hồng Vân
Nguồn: Tổng cục Thuế Đồ họa: Hồng Vân

Theo quy định về mức đóng lệ phí môn bài năm 2022, doanh nghiệp có vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trên 10 tỷ đồng thì mức tiền lệ phí môn bài phải đóng là 3 triệu đồng/năm; dưới 10 tỷ đồng, mức đóng là 2 triệu đồng/năm; với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác, mức đóng là 1 triệu đồng/năm.

Đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, nếu có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên 500 triệu đồng/năm, mức tiền lệ phí môn bài phải đóng là 1 triệu đồng/năm; doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm phải đóng 500 nghìn đồng/năm; doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm phải đóng 300 nghìn đồng/năm.

Về thời hạn nộp lệ phí môn bài, đối với người nộp lệ phí môn bài (trừ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) mới thành lập trong năm 2021 (bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh) hoặc có thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa lập tờ khai lệ phí môn bài thực hiện nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/1/2022.

Tạo tiền đề cho cả năm

Mặc dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, song ngay từ những ngày đầu năm, cơ quan thuế các cấp đã đồng loạt thực hiện có hiệu quả các giải pháp quản lý thuế, đặc biệt khẩn trương hoàn thành chỉ tiêu thu lệ phí môn bài.

Tại Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Tiếp – Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi cho hay, ngay trong những ngày đầu năm 2022, các đội thuế tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp với khoản thu này. Công tác tuyên truyền được thực hiện đa dạng dưới nhiều hình thức như: Thông báo trên đài truyền thanh của huyện, thị xã, thành phố; tổ chức tuyên truyền trực quan và bằng xe lưu động trên các tuyến đường chính; công khai các chính sách tại UBND các xã, phường, thị trấn để người dân biết.

Chú trọng các giải pháp tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh của hộ, cá nhân bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều hộ ngừng, nghỉ kinh doanh. Do đó, việc lập bộ thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh năm 2022 được cơ quan thuế các cấp đặc biệt chú trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Các đội thuế thuộc các chi cục thuế đã phối hợp chặt chẽ với hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn chủ động tham mưu với các cấp chính quyền thành lập tổ công tác và phân công nhiệm vụ đối với các thành viên. Các chi cục thuế đã tổ chức triển khai rà soát, thống kê, điều chỉnh bậc thu lệ phí môn bài đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh mới phát sinh trên địa bàn.

Đại diện Chi cục Thuế huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, năm 2022, tổng số hộ kinh doanh trên địa bàn thuộc diện quản lý thuế là 1.547 hộ, với số lệ phí môn bài phải nộp hơn 612 triệu đồng. Để hoàn thành chỉ tiêu thu lệ phí môn bài, chi cục thuế đã phát động phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, công chức, quyết tâm sớm hoàn thành chỉ tiêu thu lệ phí môn bài ngay trong tháng 1/2022.

Lãnh đạo Cục Thuế Nam Định cho hay, để đảm bảo mục tiêu thu đúng, thu đủ, thu kịp thời nguồn thu lệ phí môn bài vào NSNN, từ đầu quý IV/2021, cục thuế đã chỉ đạo các chi cục thuế khu vực tham mưu với UBND các huyện, thành phố có văn bản chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch thu çmôn bài.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thay vì tổ chức các lớp tập huấn, các hội nghị đối thoại trực tiếp, cục thuế và các địa phương đã đẩy mạnh các phương thức, hình thức tuyên truyền về thuế nói chung và những nội dung liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ thu, nộp lệ phí môn bài qua thư điện tử (Email), kênh hỗ trợ trực tuyến (hệ thống eTax); các phương tiện truyền thông của tỉnh…, để người dân hiểu và nắm bắt chính xác các thông tin về kê khai, thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài.

Năm 2022, dự toán thu lệ phí môn bài trên địa bàn tỉnh Nam Định được giao thu là 18,22 tỷ đồng, nhờ tập trung cao độ, tính đến ngày 10/1/2022, số lệ phí môn bài các chi cục thuế thu được đạt trên 50% dự toán.

Một địa phương khác, tại Thanh Hóa, đại diện Chi cục Thuế khu vực Thọ Xuân - Thường Xuân cho hay, trên địa bàn huyện Thọ Xuân có 1.734 hộ, cá nhân kinh doanh nộp lệ phí môn bài. Ngày 4/1/2022, tất cả 30 điểm thu thuế đặt tại trụ sở UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã đồng loạt tổ chức thu lệ phí môn bài năm 2022. Huyện Thọ Xuân phấn đấu hoàn thành 744 triệu đồng lệ phí môn bài trước ngày 15/1/2022.