Trong khuôn khổ sự kiện, sáng ngày 19/5, Hội đồng hương Nam Đàn tại Hà Nội long trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Phủ Chủ tịch và mít tinh kỷ niệm 133 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tại chương trình lễ kỷ niệm, các đại biểu xem những thước phim tư liệu, được nghe những lời ca, tiếng hát, những câu chuyện hết sức xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lắng đọng lại trong tâm hồn mỗi người là hình ảnh một vị lãnh tụ hết lòng vì nước vì dân, đã hy sinh trọn đời cho đất nước độc lập, nhân dân được sống cuộc đời ấm no, hạnh phúc…

Lan tỏa các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ
Toàn cảnh lễ kỷ niệm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tạ Quang Ngọc - nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch Hội đồng hương Nam Đàn tại Hà Nội, khẳng định: “Đã trở thành thông lệ, nhiều năm qua, vào mùa sen nở, tại chính Hội trường của Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Nam Đàn tại Hà Nội lại tổ chức chương trình kỷ niệm ngày sinh nhật Bác với biết bao cảm xúc sâu lắng và lòng biết ơn vô hạn…”.

Ông cũng xúc động cho biết: “Cũng tại nơi đây, mỗi khi bước chân tới, những người con của quê hương Nam Đàn lại cảm nhận được sự ấm áp gần gũi lạ thường của vị lãnh tụ kính yêu, dù Người đã đi xa hơn nửa thế kỷ, và dù rằng rất nhiều người trong chúng ta ở đây chưa một lần gặp Bác. Hình ảnh giản dị và gần gũi của Bác thực sự đã trở nên quen thuộc và chính đó cũng là biểu tượng của một sự vĩ đại phi thường…”.

Lan tỏa các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ

Hội đồng hương Nam Đàn tại Hà Nội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bà Trần Thị Hiên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, chia sẻ: “Trong những ngày tháng 5 này, nơi làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn từng đoàn xe, từng dòng người nối nhau xúc động về với Bác để được tận tay dâng nén hương thơm lên anh linh của Người…”. Bà cũng cho biếtThấm thía tình cảm sâu nặng của Bác giành cho quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn đã phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm xây dựng Nam Đàn sớm trở thành huyện điểm nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn…”.

Đây cũng là dịp để những người con quê hương được báo công với Bác, nguyện hứa với Bác sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập và công tác để xứng danh là những người con được sinh ra và lớn lên từ mảnh đất Nam Đàn, Nghệ An yêu dấu.

Lan tỏa các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ
Lãnh đạo Huyện Nam Đàn tặng hoa chúc mừng Ban tổ chức lễ kỷ niệm

Tối cùng ngày, Hội đồng hương Nghệ An phối hợp với Câu lạc bộ dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội, dòng họ Nguyễn Sinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 133 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hết sức có ý nghĩa.

Bà Trần Thị Hiên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, chia sẻ: “Trong những ngày tháng 5 này, nơi làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn từng đoàn xe, từng dòng người nối nhau về với Bác để được tận tay dâng nén hương thơm lên anh linh của Người…”.

Ông Nguyễn Sinh Tuấn, cán bộ lão thành cách mạng, đại diện dòng họ Nguyễn Sinh bày tỏ: “Các hoạt động kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa sâu sắc, góp phần giáo dục chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đây cũng là dịp để những người con xứ Nghệ được gặp gỡ, ôn lại truyền thống và cùng tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu”.

Lan tỏa các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ

Ban Chủ nhiệm CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội, các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các ca sỹ, nghệ sỹ

Cũng trong buổi lễ, những lời ca, tiếng hát chan chứa niềm kính yêu cùng sự tri ân sâu sắc đã được ngân vang để dâng tặng tới Người. Nhiều bài hát đi cùng năm tháng, đặc biệt là những làn điệu dân ca Ví Giặm đã được nghệ sĩ Anh Thơ, nghệ sỹ ưu tú Thanh Loan, cùng các thành viên trong Câu lạc bộ dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội thể hiện hết sức ngọt ngào, truyền cảm, sâu lắng đã đem đến cho khán giả yêu âm nhạc những cung bậc cảm xúc khó quên như: “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”, “Trông cây tôi lại nhớ Người”, “Bác Hồ một tình yêu bao la”, “Tiếng hát giữa rừng Pác Pó”, “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, “Miền Trung nhớ Bác”, “Quê hương nghĩa trọng tình thâm”, “Nhớ mẹ làng Sen”, “Người về thăm quê”…

Bà Nguyễn Thị Thành - Chủ nhiệm Câu lạc bộ dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội, không dấu được niềm xúc động trước thành công của chương trình kỷ niệm ngày sinh nhật Bác. Bà Nguyễn Thị Thành trân trọng gửi lời cảm ơn tới các ca sỹ, nghệ sỹ, đặc biệt là nghệ sỹ: Hồng Năm, Anh Thơ, Thanh Loan, Vương Hà, Duy Cường, Thanh Tài, Đinh Trang, TS. Dương Thanh Biểu – nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cùng ban lãnh đạo và các thành viên Câu lạc bộ dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã tận tâm, nhiệt tình đóng góp hết sức mình cho sự phát triển của Câu lạc bộ dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội...