Ngân hàng Standard Chartered cam kết đầu tư 8 tỷ USD phát triển bền vững ở Việt Nam Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong khuôn khổ Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) và các lãnh đạo cấp cao châu Âu tối ngày 1/11 (giờ Vương quốc Anh).

Lãnh đạo các nước đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của Việt Nam giảm phát thải ròng bằng “0”
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp với Tổng thư ký LHQ António Guterres, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng, đánh giá cao vai trò trung tâm của LHQ, mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với LHQ.

Tổng thư ký LHQ đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế. Trong đó có vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ và thực hiện có trách nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Trao đổi về những tác động, ảnh hưởng to lớn của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam, đặc biệt là tại đồng bằng sông Cửu Long, vùng núi phía Bắc, miền Trung, Thủ tướng tái khẳng định các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong chống biến đổi khí hậu.

Tổng thư ký LHQ đánh giá cao cam kết của Việt Nam tại COP26 về phát thải ròng bằng “0”, đóng góp ý nghĩa vào nỗ lực chung của thế giới nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay. Ông bày tỏ, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế xanh, tuần hoàn, phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ Việt Nam và các nước ở lưu vực sông Mekong giải quyết các vấn đề sạt lở đất, xâm nhập mặn, chuyển đổi canh tác, sử dụng nguồn nước bền vững nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Cũng trong tối 1/11, trong khuôn khổ tham dự chiêu đãi chính thức lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Czech Andrej Babis và Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic.

Lãnh đạo các nước đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của Việt Nam giảm phát thải ròng bằng “0”
Thủ tướng gặp gỡ một số lãnh đạo châu Âu. Ảnh: TTXVN

Tại các cuộc gặp gỡ, lãnh đạo các nước đặc biệt đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng tại COP26, trong đó thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về việc giảm phát thải ròng bằng “0”, đóng góp có ý nghĩa vào nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay cũng như theo đuổi mục tiêu kiềm chế sự nóng lên của trái đất ở mức dưới 1,5 độ C. Việt Nam là một ví dụ tốt cho cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực.

Lãnh đạo các nước đánh giá cam kết của Việt Nam giúp tăng cường lòng tin của các nhà đầu tư, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế xanh, tuần hoàn, phát triển năng lượng tái tạo mà Việt Nam rất có tiềm năng thông qua việc kêu gọi, thu hút đầu tư, huy động tài chính khí hậu, xây dựng năng lực và chuyển giao công nghệ.

Trước tình hình biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt ở khu vực sông Mekong, lãnh đạo các nước cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước ở lưu vực sông Mekong giải quyết các vấn đề sạt lở đất, xâm nhập mặn, chuyển đổi canh tác, sử dụng nguồn nước bền vững nhằm đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững.

Về Covid-19, Thủ tướng và lãnh đạo các nước chia sẻ tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như các biện pháp điều trị, ứng phó, tiếp cận vaccine ở mỗi nước và trên thế giới. Lãnh đạo các nước rất quan tâm, chia sẻ với Việt Nam, bày tỏ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam về vắc-xin, trang thiết bị y tế trong thời gian tới.