Linh hoạt các giải pháp để chứng khoán
TTCK Việt Nam 2024 có nhiều kỳ vọng tăng trưởng tươi sáng hơn. Ảnh: Duy Dũng

Duy trì tăng trưởng trong sự biến động chung

Cũng như các thị trường trên thế giới, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trải qua một năm 2023 với nhiều biến động trước nhiều biến số thay đổi liên tục đến từ tình hình vĩ mô. Tuy vậy, so sánh tương quan với nhiều thị trường trong khu vực, TTCK Việt Nam đang cho thấy hiệu quả khá vượt trội. Thống kê cho thấy, trong năm 2023, nhiều thị trường trong khu vực đều giảm, như: Thái Lan (-16,6%), Trung Quốc (-4,8%), Singapore (-4,2%), Philippine (-1,3%)… thì TTCK Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng 2 con số.

Nỗ lực không ngừng để thị trường phát triển bền vững

Linh hoạt các giải pháp để chứng khoán

Với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương; đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Tài chính, cùng sự đoàn kết nhất trí cao và nỗ lực không ngừng của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Chứng khoán, sự ủng hộ của các thành viên thị trường, các cơ quan thông tấn báo chí tin tưởng rằng, TTCK sẽ có những bước phát triển bền vững, tiếp tục thể hiện được vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế, đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN.

Theo số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), tính đến ngày giao dịch cuối cùng của năm 2023 (29/12/2023), chỉ số VN-Index đạt 1.129,93 điểm, tăng +12,2% so với cuối năm 2022. Chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 231,04 điểm, tăng +12,5% so với cuối năm 2022.

Toàn thị trường có 738 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên 2 sở giao dịch chứng khoán và 864 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCoM với tổng giá trị niêm yết, đăng ký giao dịch đạt 2.176 nghìn tỷ đồng. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM ngày 29/12/2023 đạt 5.937 nghìn tỷ đồng, tăng 13,6% so với cuối năm 2022, tương đương 62,4% GDP ước tính năm 2022.

Cùng với đó, TTCK vẫn duy trì được sự hấp dẫn NĐT khi số lượng tài khoản của NĐT tính đến cuối năm 2023 đạt gần 7,4 triệu tài khoản, tăng 7,11% so với cuối năm 2022. Số tài khoản NĐT đã tương đương 7,5% dân số, vượt mức 5% dân số theo mục tiêu được đề ra.

Đánh giá về TTCK năm 2023, bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch UBCKNN cho rằng, năm 2023, mặc dù gặp nhiều biến động nhưng cơ bản TTCK Việt Nam vẫn giữ được nhịp ổn định, an toàn, thanh khoản tốt và trật tự, kỷ cương, kỷ luật thị trường được tăng cường. Trong công tác chỉ đạo điều hành, được sự quan tâm của Bộ Tài chính, UBCKNN đã rất nỗ lực trong công tác chuyên môn và nhờ đó đã hoàn thành nhiều mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Theo đó, UBCKNN đã chủ động, tích cực hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp lý theo đúng chương trình đề ra. Theo đó đã ban hành 3 thông tư; đồng thời, tiến hành rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán, Nghị định 155/2020/NĐ-CP, các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục những bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Cũng trong năm, hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh trong bối cảnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tinh vi, phức tạp. Một điểm nhấn khác là UBCKNN đã triển khai tích cực việc tìm kiếm các giải pháp dài hạn và giải pháp trước mắt để sớm nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Nhiều cơ hội phát triển cả về quy mô và chất lượng

TTCK Việt Nam 2024 còn nhiều thách thức phải nỗ lực để vượt qua khi tình hình kinh tế vĩ mô và địa chính trị trên thế giới được dự báo còn nhiều khó khăn và có thể còn có những biến số khó lường. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đều đồng thuận quan điểm rằng, TTCK trong nước sẽ nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực hơn. Nền tảng kinh tế vĩ mô trong nước và sức khỏe của doanh nghiệp niêm yết cải thiện sẽ là 2 yếu tố quan trọng hỗ trợ thị trường tăng trưởng và kỳ vọng tạo ra nhiều cơ hội hơn cho NĐT trong năm mới.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, năm 2024, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục được dự báo diễn biễn phức tạp. Năm 2024 cũng được xem là năm có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm và kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 theo Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

“Ngành Tài chính là ngành hoạt động rộng, trải dài trên nhiều lĩnh vực… Theo đó, các chính sách tài chính trong năm 2024 sẽ tiếp tục triển khai linh hoạt, thận trọng, bám sát diễn biến tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực. Với sự điều hành linh hoạt và những giải pháp quan trọng của Chính phủ và những nền tảng đã đạt được trong năm 2023, chúng ta tin tưởng TTCK sẽ có cơ hội phát triển cả về quy mô và chất lượng theo hướng bền vững trong năm 2024, cũng như các năm tiếp theo” - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi kỳ vọng.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cũng cho rằng, năm 2024, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô Việt Nam gần đây đã có dấu hiệu cải thiện, song những khó khăn, thách thức từ tình hình kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu sẽ tác động không nhỏ tới nền kinh tế vĩ mô nói chung và TTCK nói riêng. Tuy vậy, trong năm mới 2024, bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN sẽ tiếp tục đặt quyết tâm cao nhất, đoàn kết, nỗ lực để triển khai các nhiệm vụ được giao; quyết liệt, chủ động và linh hoạt các giải pháp để hỗ trợ TTCK phát triển ổn định, an toàn, minh bạch.

Hoàn thiện khung pháp lý, tái cấu trúc thị trường

Theo Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương, năm 2024, UBCKNN sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, hệ thống chính sách, rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt đề án Chiến lược Phát triển TTCK đến năm 2030, do đó, UBCKNN, các sở giao dịch chứng khoán, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam và các đơn vị liên quan sẽ tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ để triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp đã được đề ra tại Chiến lược.

Cơ quan quản lý cũng tiếp tục tái cấu trúc TTCK, đa dạng hóa cơ sở NĐT, phát triển các NĐT tổ chức; tăng cường quản lý các tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Cùng với đó, UBCKNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế; thường xuyên trao đổi, làm việc với các cơ quan, tổ chức, định chế quốc tế, chủ động đề xuất, phối hợp với các bộ, ngành cơ quan liên quan để thúc đẩy các giải pháp, tiến tới nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi.

“Cũng trong năm 2024, UBCKNN sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan đẩy nhanh các dự án công nghệ thông tin, vừa tạo điều kiện cho công tác quản lý, điều hành, vừa tạo điều kiện cho việc ra đời sản phẩm, dịch vụ mới trên thị trường” – Chủ tịch UBCKNN chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, năm tới, UBCKNN sẽ tăng cường hơn nữa kiểm tra, giám sát, thanh tra và xử lý kịp thời, nghiêm các hành vi vi phạm, bảo đảm cho TTCK phát triển bền vững, công khai, minh bạch; tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin chính thống, đào tạo kiến thức cho NĐT trên thị trường./.