Bác Nguyễn Văn Hiên, một người trồng đào có tiếng ở phường Nhật Tân chia sẻ, mọi tinh túy của giống đào dường như dồn cả lại cho đào thất thốn. Đào dáng không cao, ước chừng chỉ dưới 1m, cái hay của đào là các thế trầm mặc uốn lượn dưới bàn tay của các nghệ nhân. Trước đây, đào không chịu ra hoa đúng vụ, mỗi cây đào chỉ nở khoảng 10 – 20 bông hoa. Nhưng đến nay đào đã ra hoa đúng dịp Tết.

Bác Hiên cho biết thêm, đào thất thốn khi đã ra hoa là sự tương phản giữa màu đỏ tươi thắm của hoa và màu đen xù xì, cằn cỗi của gốc đào. Mỗi bông đào nở dường như làm sáng bừng và ấm áp thêm mùa xuân. Bông đào đẹp từ khi còn nụ đến khi hé nở đến lúc mãn khai, cánh đào to, dày, sắc đào thắm, hoa nở bền, đặc biệt là hoa đào thất thốn khi tàn không rụng cánh "lả tả" như giống đào khác mà vẫn nguyên trên cành.

Đối với loại đào trắng, chủ vườn đào Hải Phong cho biết, trong vài năm gần đây, đào trắng thỉnh thoảng xuất hiện trong hội chợ hoa xuân, nhưng chỉ có từ 1 đến 2 cây. Nhiều người dân muốn mua đào trắng về chơi Tết nhưng cũng không có để mua. Đào trắng được xếp vào loại đào quý hiếm. Hoa đào trắng muốt, hương thơm dịu nhẹ, vốn chỉ dành cho vua chúa xưa kia thưởng thức.

Theo nhiều nhà vườn Nhật Tân, mỗi năm ở Nhật Tân chỉ có từ 1 đến 2 cây đào trắng ra hoa nên giá của loại đào này cao gấp nhiều lần so với đào bích, đào thắm và phải là người rất may mắn mới có được cơ duyên để sở hữu cây đào trắng.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên TBTCVN ghi lại về những loại đào Nhật Tân:

thất thốn

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của đào Thất Thốn là cành xù xì, cằn cỗi

tt

Khi thời tiết thuận lợi, đào thất thốn cho hoa to nhất, đỏ nhất, bền nhất, hoa nở điểm không nở rộ

dao trang

Giống đào trắng cho hoa to, tới 24 cánh, mang một màu trắng tinh khôi

dao bich

Thương hiệu đào Nhật Tân gắn với loại đào bích, có bông to, dày cánh, nở rộ, màu hồng thắm. Loại đào này được các nhà vườn trồng nhiều nhất do dễ tiêu thụ. Gặp thời tiết thuận lợi đào bích có tới 24 cánh, nở căng tràn, khoe sắc hồng may mắn.

cho hoa

Hiện tại đào Nhật Tân cũng đã nhộn nhịp "mở hàng" sớm phục vụ nhu cầu của người chơi đào.

Hồng Quyên