Số tiền Merrill Lynch đồng ý trả trong vụ kiện sẽ được chia đều cho 1.200 nhân viên đã và đang làm việc cho ngân hàng này.- Ảnh: Businessweek

Vào năm 2005, nhà môi giới da đen lâu năm tại ngân hàng, ông George McReynolds, đệ đơn kiện và cho biết những nhân viên giống như ông nhận được rất ít hỗ trợ từ các nhà quản lý của Merrill Lynch, trong khi họ bị đồng nghiệp da trắng kỳ thị, xa lánh. Kết quả là lương của họ rất thấp và hầu như chẳng có cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Năm nay đã 68 tuổi, ông George McReynolds vẫn làm việc cho Merrill Lynch và hy vọng ngân hàng này sẽ thực hiện lời hứa mời ông làm cố vấn tuyển dụng nhân sự da đen.

Giám đốc điều hành người da đen đầu tiên của Merrill Lynch, Stanley O’Neal, tiết lộ rằng người da đen đã có một khoảng thời gian rất khó khăn khi làm việc cho ngân hàng này. Khách hàng của Merrill Lynch hầu hết là người da trắng, nên ngân hàng không tin tưởng giao phó nhiệm vụ tiếp xúc với khách hàng cho người da đen.

Sau hai lần bị kháng cáo, các nhân viên da đen vẫn tiếp tục đấu tranh đòi lại bình đẳng và cuối cùng đã có kết quả. Đơn kiện được viết đại diện cho 700 nhân viên môi giới da đen đang làm việc cho Merrill Lynch. Số tiền của vụ kiện cũng là con số lớn nhất bên nguyên đơn từng kiện về phân biệt đối xử để chống lại nhà tuyển dụng. Trước đây, Texaco, Coca-Cola và Morgan Stanley cũng từng vướng phải những rắc rối tương tự.

Luật sự đại diện cho bên kháng cáo cho biết, số tiền Merrill Lynch đồng ý trả trong vụ kiện sẽ được chia đều cho 1.200 nhân viên đã và đang làm việc cho ngân hàng này.

Bill Halldin, Phát ngôn viên của ngân hàng cho biết họ đang cố gắng lấy lại công bằng cho các nhân viên người Mỹ gốc Phi.

Ngọc Nguyễn (Theo New York Times, Reuters)