Mũ bảo hiểm ‘rởm’ bày bán tràn lan, quản lý nhà nước đang ở đâu?!

Thảo Dương
Mũ bảo hiểm “rởm” đội không an toàn, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn “bỏ lơ” tiếp tục sử dụng. Còn cơ quan quản lý dường như cũng chịu "bó tay", vì rất dễ nhận thấy, mũ bảo hiểm kém chất lượng vẫn được bày bán tràn lan.
aa

Mũ bảo hiểm - một chủ đề đã từng làm nóng dư luận xoay quanh việc có xử phạt hay không khi đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn tham gia giao thông. Hoặc tiếp đó là hàng loạt nỗ lực từ kiểm tra, tịch thu, tiêu hủy,... mũ bảo hiểm không đạt chuẩn của cơ quan chức năng, làm dấy lên kỳ vọng việc cung cấp, bán mũ bảo hiểm "rởm" sẽ bị đẩy lùi.

Tuy nhiên, từ khi có quy định chỉ nhắc nhở mà không xử phạt đối với những người đội mũ bảo hiểm rởm, thì đến nay "mèo vẫn hoàn mèo".

Từ bán tràn lan trên vỉa hè...

Theo khảo sát của PV TBTCO, không khó để tìm mua mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, bởi loại mũ này vẫn hiên ngang bày bán tràn lan trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội.

Dọc tuyến đường Xuân Thủy, Đường Láng, Chùa Bộc, Lê Duẩn…, mũ bảo hiểm “rởm” vẫn được bày bán công khai. Những chiếc mũ bảo hiểm “rởm” này thường được bày bán trên vỉa hè, hoặc có thể được bán rong dọc đường. Giá bán thì khá rẻ, từ 40-60.000 đồng, có nhiều loại kiểu dáng bắt mắt, cầu kỳ được trang trí đẹp hơn so với các loại khác cũng chỉ có giá khoảng 100.000 đồng.

Khá nhiều khách hàng khi được hỏi đều biết rằng, những loại mũ này không đảm bảo an toàn nhưng vẫn mua, bởi một lẽ kiểu dáng khá đẹp, thời trang hơn so với các loại mũ bảo hiểm chính hãng. Hay, nhiều người khác thì có tâm lý đội chỉ để tránh công an, đội cho có để khỏi bị kiểm tra...

mu bao hiem
Kiểu dáng hợp thời trang, màu sắc bắt mắt là những lý do được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu khi sử dụng những chiếc mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. Ảnh: T.D
mũ bao hiem rom
Mũ bảo hiểm không đạt chất lượng được bàn bán khá nhiều trên đường Láng. Ảnh: T.D

Một số bạn sinh viên chia sẻ, vẫn biết đội mũ bảo hiểm "rởm" có thể không an toàn, nhưng vẫn sử dụng vì giá rẻ và điều quan trọng là không bị công an "thổi còi".

... Đến cả trong các cửa hàng khá quy mô

Ngoài việc được bày bán ở vỉa hè thì tại một số cửa hàng, mũ bảo hiểm “rởm” cũng vẫn được bày bán công khai trong thời gian dài, nhưng cơ quan chức năng có lẽ "không thấy".

mu bao hiem k dat chuan
Nhiều cửa hàng vẫn bán những loại mũ bảo hiểm không đạt chuẩn xen lẫn mũ đạt chuẩn vì nhu cầu của người mua và không bị thường xuyên kiểm tra, thu giữ. Ảnh: T.D

Theo khảo sát của PV, tại một số cửa hàng, mũ bảo hiểm giá rẻ còn được khá nhiều khách hàng hỏi mua. Nhiều chủ cửa hàng cho biết, mặc dù có bị nhắc nhở về việc bán những loại mũ này, nhưng chỉ được một thời gian ngắn là "đâu lại vào đấy".

Việc bán loại mũ bảo hiểm này cũng chỉ vì khách hàng đến mua hàng đều hay hỏi đến, khách hàng hỏi mua đều khá thích những chiếc mũ thời trang, có in những hình thù bắt mắt. Vì thấy khách hàng hỏi mua nhiều, nên họ vẫn tiếp tục lấy loại mũ bảo hiểm giá rẻ này về bán tiếp.

Một chủ cửa hàng trên đường Cổ Nhuế (Hà Nội) cho biết: “Khách hàng đều phân biệt được hết, chủ yếu là họ muốn mua loại nào, đắt hay rẻ thôi. Đa số nhiều người hỏi mua những loại mũ giá rẻ chủ yếu là các bạn trẻ”.

mu bao hiem thoi trang
Những chiếc mũ bảo hiểm "rởm" được trang trí đẹp mắt và thời trang luôn là mẫu hàng thu hút các bạn trẻ. Ảnh: T.D

Dù không đạt chuẩn, biết là chất lượng kém nhưng những chiếc mũ bảo hiểm “rởm” vẫn có “đất sống” trên thị trường, cũng bởi tuân theo quy luật "có cầu ắt sẽ có cung". Thiết nghĩ, muốn đẩy lùi được mũ bảo hiểm "rởm", việc chờ vào ý thức của người bán hay người mua có lẽ ít có kết quả, mà phần chính là cần sự tuân thủ luật pháp của chính các cơ quan công quyền chức năng, thực thi nhiệm vụ quản lý thị trường, loại bỏ việc sản xuất và bán các loại hàng hóa nói chung và mũ bảo hiểm nói riêng không đảm bảo chất lượng theo qui định của nhà nước, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tiêu tiêu dùng và đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp./.

Thảo Dương

Thảo Dương

Đọc thêm

VSIP dự kiến mở rộng dự án lên con số 30 tại Việt Nam

VSIP dự kiến mở rộng dự án lên con số 30 tại Việt Nam

(TBTCO) - Đại sứ Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh cho biết, VSIP đang hướng tới sớm mở rộng dự án lên con số 30 tại Việt Nam.
Thanh long Việt Nam xuất sang EU thuộc diện kiểm soát tăng cường với tần suất 30%

Thanh long Việt Nam xuất sang EU thuộc diện kiểm soát tăng cường với tần suất 30%

(TBTCO) - Xuất khẩu thanh long sang thị trường EU đang đối mặt với những yêu cầu ngày càng khắt khe. Theo quy định mới nhất, mặt hàng này hiện thuộc diện kiểm soát tăng cường với tần suất kiểm tra lên tới 30%, không phải 50% như một số thông tin chưa chính xác trước đó.
Việt Nam có cơ hội tiến xa hơn nhờ vị thế trong chuỗi cung ứng công nghệ

Việt Nam có cơ hội tiến xa hơn nhờ vị thế trong chuỗi cung ứng công nghệ

(TBTCO) - Dù đối mặt với rủi ro từ giá năng lượng biến động, các quốc gia ASEAN như Singapore, Malaysia và Việt Nam vẫn nắm giữ lợi thế lớn nhờ sự hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng bán dẫn và điện tử. Việc tiếp tục củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời chuẩn bị kịch bản ứng phó trước rủi ro thuế quan sẽ là chìa khóa để Việt Nam bảo vệ thành quả và tiến xa hơn trong tương lai.
Giá xuất khẩu giảm, ngành lúa gạo đứng trước “cơn gió ngược”

Giá xuất khẩu giảm, ngành lúa gạo đứng trước “cơn gió ngược”

(TBTCO) - Dù vẫn duy trì được sản lượng xuất khẩu, nhưng giá trị xuất khẩu gạo Việt lại sụt giảm đáng kể. Ngành lúa gạo Việt Nam đang đứng trước những thách thức ngày càng lớn về cạnh tranh, chi phí và cần sự điều hành linh hoạt.
Tiết kiệm năng lượng: "Không chỉ là lựa chọn, mà còn là điều kiện sống còn"

Tiết kiệm năng lượng: "Không chỉ là lựa chọn, mà còn là điều kiện sống còn"

(TBTCO) - Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu liên tục biến động và giá nhiên liệu leo thang, bài toán bảo đảm an ninh năng lượng đang trở thành ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Không chỉ dừng ở cấp độ chính sách, các bộ, ngành và địa phương đang đồng loạt triển khai nhiều giải pháp mang tính hệ thống, hướng tới một nền năng lượng chủ động, linh hoạt và bền vững.
Ngày 27/3: Giá cao su thế giới đồng loạt tăng, trong nước đi ngang

Ngày 27/3: Giá cao su thế giới đồng loạt tăng, trong nước đi ngang

Giá cao su thế giới hôm nay (27/3) đồng loạt tăng. Theo đó, giá cao su kỳ hạn tháng 4/2026 tại Thái Lan tăng 0,3%; tại Trung Quốc tăng 1%; tại Singapore tăng 1,3%. Trong nước, giá cao su tại các doanh nghiệp không biến động.
Ngày 27/3: Giá cà phê đảo chiều giảm, hồ tiêu ổn định

Ngày 27/3: Giá cà phê đảo chiều giảm, hồ tiêu ổn định

Giá cà phê trong nước hôm nay (27/3) giảm khoảng 800 - 1.000 đồng/kg tùy từng địa phương. Hiện cà phê tại các vùng trọng điểm khu vực Tây Nguyên dao động trong khoảng 92.200 - 93.200 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu giữ ổn định so với ngày hôm trước.
Ngày 27/3: Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long biến động

Ngày 27/3: Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long biến động

Giá lúa gạo hôm nay (27/3) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động nhẹ. Theo đó, giá gạo nguyên liệu xuất khẩu CL 555 tăng 50 đồng/kg dao động ở mức 7.800 - 7.950 đồng/kg. Trong khi đó, giá lúa tươi OM 18 dao động từ 5.600 - 5.700 đồng/kg. Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo xuất khẩu Việt Nam hiện duy trì ở nhiều mức khác nhau.
Xem thêm