Phát đạt nhờ xe đạp điện

Trong khi các cửa hàng xe máy đang rất ế ẩm thì trái lại, tại nhiều cửa hàng xe đạp điện trên phố Bà Triệu (Hà Nội) lại luôn đông nghịt khách. Nhiều cửa hàng đã phải cắt cử 2-3 người chuyên lắp xe mới đủ phục vụ nhu cầu của khách. Nhân viên bán hàng không ngớt mời chào, hướng dẫn cách sử dụng cũng như tính năng của từng loại xe, nhoáng một cái, chiếc xe đã được bán. Tất cả chỉ diễn ra trong vòng 15-20 phút.

Khách hàng tới mua xe đạp điện chủ yếu là học sinh được cha mẹ đưa đi mua. Hỏi tại sao em mua nhanh thế? Cô bé tên Chi, nhà ở Hoàng Mai đáp: "Bạn em đã đi xe này rồi, em thấy cũng đẹp, thời trang. Em cũng đã đi thử và rất thích. Để đỡ mất thời gian, trước khi mua, em cũng đã tìm hiểu một vài địa chỉ, giá cả trên mạng, nên đến là mua luôn thôi ạ".

Nhân viên một cửa hàng xe đạp điện trên phố Bà Triệu cũng cho biết, mỗi ngày cửa hàng bán ra khoảng 20-30 xe các loại. Loại xe bán chạy nhất là xe một yên, giá 12,2 triệu đồng (khuyến mại giảm giá còn 12 triệu đồng). Đây là xe đạp điện có xuất xứ từ Trung Quốc, bánh to, vành đúc, có đèn pha, còi, có rỏ xe bằng sắt, rất thời trang, phù hợp với con gái. Mỗi lần sạc pin xe có thể chạy được 70-80 km, nên vài ngày mới phải sạc một lần.

Mua xe đạp điện: Nên xem kỹ phiếu bảo hành!
Xe đạp điện một yên đang được nhiều người lựa chọn. Ảnh: MN.

Theo tìm hiểu của phóng viên TBTCO, sử dụng xe đạp điện hiện nay không chỉ là phương tiện, mà nó đang dần trở thành trào lưu của giới trẻ Hà Thành. Các cô cậu học trò không còn cảm thấy lạc lõng khi đi xe đạp điện tới trường, trái lại còn tỏ ra rất tự tin bên chiếc xe đạp điện của mình.

Hoàng My, nữ sinh trường Chu Văn An - cho biết: "Trước đây bố mẹ em phải đưa đón tới trường, nhiều khi rất bất tiện. Từ ngày mua xe đạp điện em thấy thật tiện dụng và thoải mái. Hiện nay xe đạp điện có rất nhiều loại, với mẫu mã, kiểu dáng đẹp, thời trang, rất hợp với học sinh chúng em. Bọn em có thể đi tới trường, hay đi chơi đâu đó cùng bạn bè mà không sợ bị phạt như đi xe máy".

Có cầu ắt có cung. Có lẽ cũng vì xu hướng này mà hiện nay các cửa hàng bán xe đạp đang làm ăn phát đạt. Chủ một cửa hàng xe đạp điện trên phố Thái Phiên tiết lộ, mỗi một chiếc xe lãi khoảng 5 trăm đến 1 triệu đồng. Làm một phép tính đơn giản, nếu mỗi ngày bán 15-20 xe, lợi nhuận đến cả chục triệu đồng mỗi ngày. Một nghề kinh doanh siêu lợi nhuận trong bối cảnh hiện nay.

Thận trọng trước khi mua

Để tìm kiếm thông tin cho bài viết, chúng tôi đã khảo sát nhiều cửa hàng xe đạp điện trên các phố Bà Triệu, Tôn Đức Thắng, Láng Hạ… Một điều mà chúng tôi rút ra sau chuyến khảo sát, đó là phần lớn các loại xe đạp điện đang bán trên thị trường Hà Nội hiện nay có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan. Cùng một loại xe, nhưng giá có thể chênh nhau từ 200-400 nghìn đồng, và điều đáng chú ý là nhiều loại xe không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tại một cửa hàng xe đạp điện trên phố Tôn Đức Thắng, khi được hỏi về giấy tờ của chiếc xe đạp điện một yên - loại đang được nhiều người tiêu dùng (NTD) lựa chọn hiện nay, chủ cửa hàng cho biết xe này đang bán rất chạy, những chỗ khác bán 12 triệu hoặc cao hơn, nhưng cửa hàng chỉ bán giá 11,8 triệu đồng. Chủ cửa hàng không quên nhấn mạnh: "Chất lượng anh yên tâm, xe nhập khẩu chính hãng, bảo hành 12 tháng. Nếu trong thời gian bảo hành có vấn đề gì anh cứ mang đến đây, chúng em sẽ sửa chữa miễn phí".

Mua xe đạp điện: Nên xem kỹ phiếu bảo hành!
Một cửa hàng xe đạp điện trên phố Thái Phiên. Ảnh: MN.

Từ câu nói của chủ cửa hàng, có thể hiểu việc bảo hành là của chính cửa hàng, chứ không phải chính hãng. Có thông tin cho rằng, đây chính là chiêu bán hàng của những loại xe nhái, xe giả, xe nhập lậu không có nguồn gốc rõ ràng. Vì lợi nhuận từ loại xe này rất lớn nên cửa hàng nào cũng bảo hành như xe chính hãng. Chỉ có điều, không có gì để đảm bảo là cửa hàng sẽ thay thế đồ miền phí, thậm chí lợi dụng cơ hội này để “chặt chém” NTD.

Một dân buôn xe đạp điện lâu năm tiết lộ, việc quan sát bằng mắt thường rất khó phát hiện đâu là xe chính hãng, đâu là xe nhái. Người tiêu dùng bình thường càng khó phát hiện hơn. Người này khuyến cáo, NTD trước khi mua nên xem kĩ phiếu bảo hành. Với xe chính hãng thì phiếu bảo hành ghi rõ ràng về thông tin sản phẩm như: loại xe, số khung, số động cơ, sạc v.v.. Những chi tiết nào được bảo hành, thời gian bảo hành bao lâu, địa điểm bảo hành…

Với thị trường xe đạp điện đang trong tình trạng tranh tối tranh sáng như hiện nay, NTD phải rất thận trọng trước khi mua xe. Hãy là NTD thông minh để tự bảo vệ mình, tránh những thiệt hại cũng như rắc rối xảy ra trong quá trình sử dụng.

Nhật Minh