Ngày 18/12, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021. Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam (Smart City Award Vietnam) là giải thưởng thường niên được VINASA tổ chức từ năm 2020 nhằm ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các đô thị, tổ chức, doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp giúp các thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Smart City Award Vietnam 2021 được phát động từ ngày 30/6/2021, sau hơn 2 tháng triển khai, giải thưởng đã nhận được 98 đề cử từ 62 cơ quan, doanh nghiệp. Qua 3 vòng đánh giá, hội đồng giám khảo đã quyết định trao 45 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021 và 2 Bằng khen bao gồm: Một giải thưởng xuất sắc nhất được trao cho thành phố Đà Nẵng - Lần thứ hai Đà Nẵng được vinh danh trong hạng mục danh giá nhất cho các đô thị.

Năm thứ 2 liên tiếp Đà Nẵng được vinh danh thành phố thông minh
Năm thứ 2 liên tiếp Đà Nẵng được vinh danh thành phố thông minh. Ảnh. T.M

8 giải thưởng dành cho 4 đô thị theo từng lĩnh vực như: Điều hành và quản lý thông minh dành cho Đà Nẵng, Thái Nguyên, Sầm Sơn; dịch vụ công thông minh dành cho Thái Nguyên, du lịch thông minh dành cho Lâm Đồng, y tế thông minh dành cho Đà Nẵng, môi trường thông minh dành cho Đà Nẵng và thành phố hấp dẫn khởi nghiệp dành cho Thái Nguyên.

36 giải thưởng dành cho các giải pháp số cho đô thị, bất động sản và bất động sản công nghiệp thông minh, 8 giải pháp xuất sắc nhất trong số này được xếp hạng 5 sao. Bên cạnh đó, Hội đồng Giám khảo cũng đã quyết trao 2 Bằng khen cho 2 đô thị Bình Phước và Đà Lạt.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA cho biết, gần 5 năm qua với nỗ lực rất lớn từ Chính phủ và các địa phương, sự đồng hành của các doanh nghiệp công nghệ; 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã và đang triển khai thành phố thông minh; 30 tỉnh, thành phố đã phê duyệt đề án/chương trình/kế hoạch phát triển đô thị thông minh; 15 tỉnh, thành phố đã phê duyệt kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh; 38 tỉnh, thành phố đã triển khai Trung tâm IOC cấp tỉnh; 21 tỉnh, thành phố đã triển khai Trung tâm IOC cấp đô thị, thành phố thuộc tỉnh./.