Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục mua trái phiếu với tốc độ cao kỷ lục

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đang mua trái phiếu chính phủ (JGB) với tốc độ kỷ lục trong năm nay, một yếu tố có thể đã thúc đẩy động thái gần đây của ngân hàng này là cho phép các biến động lợi suất lớn hơn nhằm giảm bớt áp lực đối với việc kiểm soát lãi suất dài hạn.
aa
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục mua trái phiếu với tốc độ cao kỷ lục
Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. Ảnh: T.L

Việc tăng gấp đôi giới hạn hiệu quả đối với lợi suất chuẩn vào tháng 12/2023 và một lần nữa vào tháng trước vẫn chưa làm giảm đáng kể hoạt động mua trái phiếu của BoJ, làm tăng khả năng sẽ cần nhiều điều chỉnh hơn để giúp kiềm chế hoạt động mua.

Lượng mua tăng lên sau mỗi lần điều chỉnh chính sách cũng đặt ra câu hỏi liệu BoJ có quá chậm trong việc điều chỉnh chính sách của mình hay không trong bối cảnh họ đã phải phản ứng quyết liệt như thế nào để ngăn các nhà đầu tư đẩy lợi suất đi quá xa.

Các tính toán của Bloomberg chỉ ra rằng, tổng lượng mua sẽ đạt 124.600 tỷ yen (857 tỷ USD) trừ khi áp lực thị trường giảm bớt và BoJ có thể thu hẹp quy mô hoạt động của mình.

Con số dự kiến sẽ tăng 12% so với năm 2022 và 4,5% so với mức cao trước đó vào năm 2016, khi Ngân hàng Trung ương đưa ra biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) để kích thích bền vững hơn bằng cách giảm nhu cầu mua JGB.

BoJ đã phải can thiệp vào thị trường hai lần với các hoạt động mua đột xuất kể từ ngày 28/7, khi họ thực hiện điều chỉnh chính sách mới nhất. Tổng số tiền mua trong hai lần đột phá đó lên tới 700 tỷ yen để làm chậm mức tăng lợi suất mạnh.

Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2014 trong tháng 8/2023, ở mức 0,655%, khi các nhà giao dịch kiểm tra khả năng chịu đựng của BoJ. Dữ liệu được công bố tuần trước cho thấy, lạm phát trên mục tiêu 2% của BoJ trong tháng thứ 16 liên tiếp, càng khuyến khích các nhà đầu tư cho rằng YCC kết thúc sớm hơn dự kiến của BoJ./.

Anh Tuấn (tổng hợp)

Đọc thêm

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã định hình lại triển vọng lãi suất trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Nền kinh tế Nhật Bản tăng tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào đầu năm, củng cố lập luận về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù triển vọng vẫn không chắc chắn do xung đột ở Trung Đông.
Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

(TBTCO) - Honda Motor - hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 1957 do chịu thiệt hại hàng tỷ đô la từ việc thu hẹp kế hoạch sản xuất xe điện.
Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

(TBTCO) - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với tỷ lệ phiếu 54-45, đây là tỷ lệ phê chuẩn sít sao nhất từ ​​trước đến nay, tạo nên cuộc chuyển giao lãnh đạo gây tranh cãi nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ trong nhiều thập kỷ và là một phép thử đối với tính độc lập chính trị của tổ chức này.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều