HQ Lạng Sơn

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn giám sát hoạt động thông quan hàng nông sản sang Trung Quốc. Ảnh: Văn Dũng

Tích cực triển khai các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính

Chiều 28/2, Tổng cục Hải quan có đánh giá về công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, ban đầu đã thu được một số kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, thực hiện Chỉ thị 01/CT-BTC, ngày 5/2, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi cục hải quan các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 gây ra; mặt khác thực hiện các giải pháp thúc đẩy hoạt động XNK qua biên giới.

Trong đó, lưu ý phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu giám sát chặt chẽ việc di chuyển phương tiện vận chuyển và người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) trong địa bàn hoạt động hải quan đảm bảo phòng ngừa các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Đồng thời với việc tạo thuận lợi cho hoạt động nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố hỗ trợ giải quyết thông quan nhanh chóng cho các lô hàng khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ dùng trong y tế xuất khẩu đi Trung Quốc, theo công hàm đề nghị của Đại sứ quán Trung Quốc.

Đặc biệt là thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã có điện khẩn gửi Cục Hải quan TP. Hà Nội, Cục Hải quan Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị chức năng tại khu vực cảng hàng không quốc tế trong việc xuất khẩu hàng hóa viện trợ và đón người Việt Nam trở về từ Vũ Hán đảm bảo an toàn.

Ngày 10/2, chuyến bay của Hãng hàng không Vietnam Airline trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cơ quan hải quan đã phối hợp với các đơn vị chức năng trong việc khử trùng hành lý, thực hiện thủ tục hải quan nhanh chóng và đúng quy định.

Bên cạnh đó, để triển khai thực hiện Quyết định 155/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngày 14/2/2020, Tổng cục Hải quan đã nhanh chóng có công văn hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố về việc thực hiện miễn thuế nhập khẩu (đối với các mặt hàng theo Danh mục ban hành kèm theo Quyết định số 155/QĐ-BTC của Bộ Tài chính).

Các cục hải quan nỗ lực khơi thông dòng chảy XNK

Tổng cục Hải quan cho biết thêm, cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, lực lượng hải quan và chính quyền, cơ quan chức năng tại các tỉnh biên giới phía Bắc, nhất là các địa phương có hoạt động XNK trọng điểm như Quảng Ninh, Lạng Sơn đã có nhiều sáng kiến, giải pháp để khơi thông việc XNK.

Tại Quảng Ninh, UBND TP. Móng Cái (Quảng Ninh) đã xây dựng phương án đưa hoạt động XNK trở lại qua lối mở Km3+4 (Móng Cái), gắn với bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển…

Tại Lạng Sơn, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu thống nhất với lực lượng chức năng phía Trung Quốc để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch, phía Lạng Sơn đã áp dụng các biện pháp như sau: tuyên truyền, thông báo tới các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi thiết lập khu cách ly theo yêu cầu.

Đáng chú ý, từ ngày 26/2, hoạt động XNK qua cặp chợ biên giới Chi Ma (Lạng Sơn) – Ái Điểm (Minh Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc) đã được khôi phục.

Tại Lào Cai, cơ quan hải quan đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ DN chủ động phối hợp với lực lượng chức năng tạo thuận lợi cho hoạt động XNK; bố trí nhân lực làm việc cả thứ bảy, chủ nhật để thông quan hàng hóa…/.

Ngọc Linh