Ngư dân ra khơi ngày đầu năm với mong muốn một năm thuận buồm xuôi gió, bội thu tôm cá. Ảnh minh họa.

Theo quan niệm của ngư dân, mùng 2 Tết năm nay tốt ngày, cùng với thời tiết biển thuận lợi nên nhiều chủ tàu cá chọn ngày này làm lễ mở cửa biển, với ước mong năm mới mỗi chuyến vươn khơi sẽ thuận buồm xuôi gió, cá tôm đầy tàu.

Tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, sau nghi thức cúng đầu năm cầu cho thời tiết thuận buồm xuôi gió, một năm bội thu tôm cá, hàng trăm tàu cá của ngư dân cùng nổ máy mở màn mùa biển mới.

Theo báo cáo của địa phương, mùa biển 2013, ngư dân Lý Sơn đã đánh bắt và khai thác được trên 37.000 tấn hải sản các loại, tăng 8% so với năm 2012.

Dự kiến đến ngày 12 tháng Giêng năm Giáp Ngọ, toàn bộ trên 150 tàu cá đánh bắt xa bờ công suất lớn của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi sẽ vượt sóng vươn khơi đến các ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Cũng trong sáng 1/2, tại xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm 2014. Tam Quan Bắc là địa phương có đội tàu đánh bắt cá ngừ đại dương lớn nhất tỉnh Bình Định với trên 500 chiếc, năm 2013 khai thác 6.730 tấn cá ngừ đại dương, tăng 25% so với năm 2012.

Ngay từ sáng sớm, hơn 20 tàu cá đánh bắt xa bờ cùng với 100 ngư dân đại diện cho hàng trăm tàu cá địa phương hành nghề khai thác, đánh bắt hải sản đã có mặt tại cửa biển để tham gia lễ ra quân cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, được mùa tôm cá./.

Đàm Tuấn (theo Chinhphu.vn)