Hà Nội

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến chiều 31/5. Ảnh: Khánh Linh

Chiều 31/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống Covid-19 Hà Nội, đã chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã để triển khai các biện pháp chủ động khoanh vùng dập dịch.

Giám sát người về từ TP. Hồ Chí Minh từ ngày 16/5

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ 29/4 đến nay Hà Nội ghi nhận 209 ca mắc ngoài cộng đồng tại 22 quận huyện và khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Khi phát hiện nhiều ca mắc ở khu cách ly tập trung trường quân sự, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động rà soát và xét nghiệm cho 927 người là F1 đang cách ly và cán bộ phục vụ và có 27 ca dương tính. Sở sẽ rà soát tất cả các khu cách ly tập trung để giảm mật độ, tăng tần suất xét nghiệm để phát hiện sớm các nguy cơ. Từ ngày 27/5 đến nay 11/11 chùm ca bệnh ở thành phố chưa ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Ông Hoàng Đức Hạnh nhận định, thành phố đã ghi nhận các ca bệnh ngoài cộng đồng có liên quan đến khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Vì vậy, các quận huyện đặc biệt là các quận huyện giáp ranh cần tiếp tục rà soát các trường hợp trở về từ vùng có dịch của các tỉnh.

Ông Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh đang rất nóng, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và từ 27 đến 29/4 có chức sắc của hội này ra và ở Hà Nội. Vì vậy, các quận huyện thị xã giám sát chặt chẽ những người đến từ TP. Hồ Chí Minh từ 15 ngày trước; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế….

“Chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) thống kê trên tờ khai y tế trên mạng lập danh sách người từ TP. Hồ Chí Minh ra, từ Bắc Giang, Bắc Ninh về để đánh giá nguy cơ cũng như chuẩn bị sẵn dữ liệu để khoanh vùng dập dịch khi cần thiết” - Phó Giám đốc Sở Y tế nói.

Phân loại người phải cách ly theo nhóm nguy cơ, không để lây nhiễm chéo

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, số ca dương tính vẫn tăng nhưng thành phố vẫn kiểm soát tốt; chủ yếu ca mắc mới là F1 đã được cách ly; các chỉ đạo, giải pháp đều được đánh giá đúng hướng, hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị phải tiếp tục tuyên truyền, vận động để mọi người dân cùng chung sức phòng dịch; chủ động thực hiện tốt khai báo y tế khi người về thành phố. “Người dân về thành phố phải chủ động theo dõi sức khỏe, tự cách ly y tế tại nhà. Với người về từ vùng dịch hay nơi phong tỏa thì phải khai báo cụ thể với tổ Covid-19 cộng đồng, ngành y tế bố trí xét nghiệm ngay” - ông Dũng nói.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, xã, phường giám sát chặt chẽ người ra vào địa bàn, nhất là các địa bàn giáp ranh với các tỉnh thành có dịch như: Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn… Những nơi còn có chỗ tụ tập đông người, yêu cầu các địa phương phải rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm này.

Ông Dũng nhấn mạnh các khu cách ly tập trung có nguy cơ cao về lây nhiễm và được thành phố xác định là một nguồn lây. Tại các cuộc họp, thành phố liên tục yêu cầu quản lý chặt chẽ, các đơn vị phải rà soát, chấn chỉnh ngay...

Về việc TP. Hà Nội yêu cầu kiện toàn tổ Covid-19 với cảnh sát khu vực làm tổ trưởng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhắc nhở phải phân công rõ nhiệm vụ để đảm bảo hiệu quả, phải có hướng dẫn hoạt động cụ thể; xem xét có thể tập huấn kỹ năng truy vết, khoanh vùng và bảo vệ chính mình trước dịch bệnh.../.

Xử phạt 7,5 triệu đồng 1 trường hợp F1 trốn cách ly

Tại hội nghị các quận huyện đã báo cáo về công tác phòng chống dịch. Quận Long Biên cho biết đã lập hồ sơ xử phạt 7,5 triệu đồng 1 trường hợp trốn cách ly khi đã được xác định là F1. Huyện Gia Lâm cho biết tiếp tục tăng cường kiểm tra xử phạt khi vẫn còn tình trạng tụ tập ở nơi công cộng như công viên, vườn hoa.

Khánh Linh