Dốc Búng

Bãi rác Dốc Búng hàng ngày xả nước thải ra khu vực xung quanh và xuống sông Đà. Ảnh: T.L

Tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 9/12, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex khẳng định, người dân TP.Hà Nội có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nguồn nước sông Đà.

Nguồn nước đã được kiểm tra nghiêm ngặt

Mỗi ngày, hơn 227.000 m3 nước mặt sông Đà được Vinaconex khai thác, cung cấp cho hơn 200.000 hộ dân, cơ quan, trường học, bệnh viện..., ở phía Tây Nam Hà Nội, đặc biệt những vùng chưa có nước và thiếu nước sạch sinh hoạt như: huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Thanh Trì; thị xã Sơn Tây, Xuân Mai; quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, một phần quận Đống Đa, Hà Đông.

Thế nhưng, có một sự thật ít người biết là gần nơi đầu vào của nguồn nước Sông Đà là bãi rác Dốc Búng, bãi rác duy nhất của TP.Hòa Bình mỗi ngày tập kết hơn 40 tấn rác thải và theo đó, mỗi ngày, đêm có 6- 10 m3 nước thải từ bãi rác này chảy vào mặt nước Sông Đà.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Vinaconex có biết việc này hay không? Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex cho rằng, ông có biết việc này nhưng hiện theo kết quả kiểm soát chất lượng nước thì nguồn nước sạch cung cấp cho người dân Hà Nội vẫn đảm bảo.

“Vị trí bãi rác Dốc Búng cách khoảng 15 km và nằm phía bên kia sông Đà so với cửa kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch Vinaconex. Nếu theo tính toán lưu lượng nước sông Đà vào mùa lũ là 368 triệu m3/ngày đêm và mùa cạn là 38 triệu m3/ngày đêm, trung bình khoảng 200 triệu m3/ngày đêm, thì số lượng nước thải từ bãi rác xuống sông Đà từ 6 – 10 m3/ngày đêm hòa vào nước sông Đà cùng với quá trình tự làm sạch và thời gian khoảng 1 tháng để trong bể lắng thì lượng nước thải này không ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu vào", ông Tốn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tốn, hiện các quy trình kiểm tra chất lượng nước được thực hiện nghiêm ngặt. Công ty thường xuyên kiểm tra nguồn nước thô đầu vào, các công đoạn xử lý và kiểm soát chất lượng nước đến đồng hồ tổng cấp cho khách hàng.

Quy trình kiểm tra chất lượng nước của công ty gồm 3 cấp độ giám sát: Thiết bị đo phân tích tự động được lắp đặt tại hiện trường và được truyền về phòng điều khiển trung tâm qua hệ thống Scada. Tần suất giám sát online liên tục 24/24; Phòng hóa nghiệm Công ty xét nghiệm được các chỉ tiêu A theo QCVN 01: 2009/BYT. Ngoài ra, Vinaconex còn ký hợp đồng với Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 xét nghiệm các chỉ tiêu chất lượng nước.

“Qua kết quả phân tích trên cho thấy chất lượng nước ăn uống và sinh hoạt vẫn đảm bảo. Người dân Hà Nội có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nguồn nước Sông Đà”, ông Tốn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, về lâu dài việc đóng cửa bãi rác Dốc Búng là rất cần thiết, Công ty đã nhiều lần phối hợp với tỉnh Hòa Bình để đóng cửa bãi rác. Mới đây ngày 2/12, Văn phòng Chính Phủ cũng đã có công văn gửi tỉnh Hòa Bình để di dời bãi rác này vào khu xử lý rác hiện đại được đầu tư 22 tỷ đồng đã hoàn thiện từ năm 2009 cách đó 10 km, để đảm bảo an toàn cấp nước cho người dân Hà Nội.

Tiến độ dự án đường ống nước sông Đà 2 khó hoàn thành

Trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh kế hoạch thực hiện dự án xây dựng đường ống nước sông Đà 2 do Vinaconex làm chủ đầu tư có hoàn thành đúng kế hoạch vào tháng 6/2015, đảm bảo cung cấp nước cho người dân Thủ đô vào mùa khô hay không? Ông Tốn nói: “Chúng tôi vẫn không thể cam kết chắc chắn sẽ hoàn thành dự án đúng thời hạn vào tháng 6/2015”.

Lý do được ông Tốn đưa ra là liên quan đến vấn đề chọn vật liệu thi công. “Để đảm bảo chất lượng đường ống thì chỉ lựa chọn một trong hai loại vật liệu là ống thép và ống gang. Tuy nhiên, ống thép lại phải hàn sẽ rất lâu, ống gang thi công nhanh hơn, bền hơn nhưng lại đắt, do vậy phải cân nhắc”, ông Tốn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tốn, khi giao cho Vinaconex làm đường ống nước Sông Đà 2, Thủ tướng cũng tạo các cơ chế đặc thù, nhưng nếu thời gian không được như tiến độ, rất cần người dân “thông cảm”.

Trả lời những thông tin liên quan đến việc Tổng Công ty Vinaconex bị khởi tố hình sự vì “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” sau 9 lần đường ống cấp nước sông Đà bị vỡ, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vinaconex Lê Doanh Yên cho biết, vụ việc đang trong quá trình điều tra, khi nào có kết luận cuối cùng sẽ thông tin đến báo chí./.

Hồng Chi