Họ là những ngôi sao đang lên trong nhiều lĩnh vực, có những gương mặt đã được công chúng biết đến rộng rãi như: Nguyễn Hà Đông (thiết kế trò chơi), Huỳnh Trấn Thành (giải trí), Trần Đức Việt – JVevermind (truyền thông xã hội), Lê Quang Liêm (cờ vua)... nhưng cũng có những tên tuổi chưa được biết đến nhiều nhưng được đánh giá cao nhờ thành tựu trong lĩnh vực riêng, như Thi Anh Đào (tiếp thị điện tử), hay Lương Duy Hoài (thương mại điện tử)...

Về phương pháp thực hiện, danh sách “30 under 30” của Việt Nam được thực hiện dựa trên phương pháp tham khảo của Forbes: Forbes Việt Nam nhận các thông tin đề cử từ công chúng, sau đó cho đội ngũ phóng viên điều tra, rà soát lại những gương mặt trẻ nổi bật dưới 30 tuổi, lập hồ sơ thông tin về họ. Hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia và doanh nhân uy tín trong nhiều lĩnh vực sẽ đánh giá và chọn ra 30 gương mặt nổi bật nhất.

Theo ông Nguyễn Bảo Hoàng, Chủ tịch công ty Truyền thông Tương Tác, đơn vị đại diện thương mại của Forbes Việt Nam, làn sóng khởi nghiệp công nghệ xuất phát từ Mỹ đang sản sinh ra những công ty hàng đầu thế giới và do những người trẻ xây dựng. Tuy nhiên, những câu chuyện thành công như vậy rất hiếm tại Việt Nam do các lĩnh vực kinh doanh truyền thống bị thống trị bởi các tập đoàn toàn cầu hoặc những DN Nhà nước, DN tư nhân lớn khiến những người trẻ không có sẵn vốn khó có thể chen chân.

“Để khơi gợi và tiếp sức cho tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ, Forbes Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động dành cho những người trẻ mong muốn thành công, với tâm điểm là sự kiện hội nghị Under 30 Summit Việt Nam vào tháng 4/2015 tới tại TP.Hồ Chí Minh”, ông Bảo Hoàng nói.

Được biết, “30 Under 30” được Forbes thực hiện lần đầu tại Mỹ cách đây 4 năm. Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên và mục đích là để ghi nhận những nỗ lực của giới trẻ cũng như thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khao khát thành công trong những người trẻ tuổi./.

Đỗ Doãn