khoi ngoai

Thống kê giao dịch của ngày 3/8 trên sàn HOSE cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng cường giao dịch và vẫn tiếp tục mua ròng trên HOSE, với việc họ mua vào 485,9 tỷ đồng và bán ra 456,2 tỷ đồng, qua đó mua ròng 29,6 tỷ đồng. Còn trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 11,33 tỷ đồng tập trung vào một số cổ phiếu dầu khí như PVS (-19,9 tỷ), PVI (-2,8 tỷ), PVC (-1,7 tỷ). Tính chung cả 2 sàn, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 18 tỷ đồng.

Trước đó, trong phiên 31/7, khối ngoại đã tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn, trong đó họ mua ròng tổng cộng 50,1 tỷ đồng trên sàn HOSE. Hai mã SHI và NT2 được mua ròng nhiều nhất trên HOSE, trong đó SHI được mua ròng thỏa thuận 35,5 tỷ đồng và NT2 được mua ròng thông qua khớp lệnh 37,5 tỷ đồng. Còn trên HNX, khối ngoại mua ròng 6,85 tỷ đồng tập trung nhiều nhất vào FIT với giá trị mua ròng đạt 9,7 tỷ đồng.

Thống kê giao dịch từ khối ngoại cho thấy, trong khi các nhà đầu tư nội khá hốt hoảng sau thông tin cuộc đàm phán TPP tại Hawaii (Mỹ) bị thất bại cuối tuần trước, thì các nhà đầu tư nước ngoài có vẻ như không quá lo lắng với thông tin trên.

Cũng chính động thái điềm tĩnh và tiếp tục mua vào của khối ngoại rất đáng được quan tâm, trong đó mặc dù cuộc đàm phán TPP cuối tuần qua chưa đạt được đồng thuận, nhưng các các Bộ trưởng của 12 nước thành viên sẽ tiếp tục đàm phán trong tháng 8 này. Bên cạnh đó, Hiệp định TPP lịch sử này cũng chỉ còn khoảng 2% vướng mắc là chưa được giải quyết mà thôi. Điều đó cũng có nghĩa rằng TPP chưa phải là đã thất bại như nhiều tâm lý lo ngại hiện nay.

Tuy nhiên, ngoài động thái tích cực nhìn từ khối ngoại trong phiên giao dịch hôm nay (3/8), thì phần lớn các diễn biến của thị trường đã cho ra kết quả khá “xấu”. Theo đó, kết thúc phiên giao dịch này, cả hai chỉ số tiếp tục giảm điểm khá mạnh, trong đó VN-Index giảm 11,59 điểm (-1,87%) còn 609,47 điểm, HNX-Index giảm 1,82 điểm (-2,14%) xuống còn 83,31 điểm.

mbs

Cả 2 chỉ số giảm điểm trong phiên 3/8. Nguồn: MBS

Có thể thấy rằng, ảnh hưởng xấu nhất trong phiên hôm nay đến từ nhóm các cổ phiếu xuất khẩu như: TCM, TNG, HVG, VHC,…. “Đa phần các cổ phiếu trong nhóm này đều giảm kịch sản trước thông tin vòng đàm phán TPP từ Hawai thất bại. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu bảo hiểm cũng giảm mạnh trước những thiệt hại của đợt mưa lũ gần đây, các cổ phiếu như BVH, BMI,.. đều giảm sàn. Đà giảm giá còn lan ra toàn thị trường, tính chung trên cả hai sàn có tới 320 mã giảm giá trong khi chỉ có 96 mã tăng giá”, Công ty Chứng khoán MBS đưa ra bình luận sau phiên giao dịch 3/8.

Đánh giá về mặt kỹ thuật, Công ty MBS cho rằng: Cả hai chỉ số đều đánh mất vùng hỗ trợ ngắn hạn đối với VN-Index là 610-613 điểm và HNX-Index là 85 điểm, thị trường đang trở nên nhạy cảm với những thông tin không tích cực. Bên cạnh đó giá trị giao dịch trong hôm nay cũng tăng vọt cho thấy áp lực bán ra trên thị trường đang tăng cao và đà giảm giá hiện tại có thể tiếp tục diễn ra trong 1,2 phiên tới trước khi cân bằng trở lại tại vùng hỗ trợ tiếp theo 580-600.

Tuy vậy, trong phiên hôm nay cũng nhìn thấy một lượng tiền khá mạnh bỏ vào “bắt đáy”, do đó cũng đã làm cho giá trị giao dịch tăng vọt trên cả hai sàn, trong đó tổng giá trị giao dịch trên HOSE đạt 2.707,26 tỷ (tăng 29,37% so với phiên trước) - tương ứng 129,8 triệu cổ phiếu; còn trên HNX tổng giá trị giao dịch đạt 601,5 tỷ (tăng 33,8% so với phiên trước) - tương ứng 54 triệu cổ phiếu.

Công ty Chứng khoán MBS đưa ra khuyến nghị rằng: “Các nhà đầu tư nên thận trọng và có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục từ 20-30%, có thể xem xét mua trong các phiên giảm, bán trong các nhịp hồi tại các phiên giao dịch tới”./.

Thu Hằng