hải quan nội bài

Cán bộ hải quan và an ninh Nhà ga T2 giám sát hành lý hành khách xuất cảnh. Ảnh: Hải Anh

Hiệu quả... nhưng còn thách thức

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh đã đánh giá cao nỗ lực của Hải quan Hà Nội trong việc triển khai, tổ chức giám sát hải quan tại Nhà ga T2, phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng, đảm bảo nhiệm vụ được giao…

Ông Phan Quốc Đông, Trưởng phòng giám sát quản lý Hải quan Nội Bài cho hay, trong 3 tháng qua, cơ quan chức năng đã làm thủ tục cho 11.019 chuyến bay xuất, nhập cảnh với hơn 1,4 triệu lượt hành khách và 1.613 chuyến bay chở hàng hóa. Việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng đảm bảo thông thoáng, an toàn, kể cả các dịp cao điểm về chuyến bay, lượng hành khách trong Tết Nguyên đán và phục vụ sự kiện lớn của quốc gia (Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới đang diễn ra tại Hà Nội).

Ông Nguyễn Minh Quân, Phó Giám đốc cảng vụ miền Bắc cũng đánh giá, sự phối hợp giữa cơ quan hải quan và cảng vụ bước đầu đã được thực hiện theo đúng quy chế phối hợp tạm thời, thực hiện đúng quy trình tác nghiệp và trách nhiệm giữa các bên… Hệ thống camera, máy soi được đưa vào khai thác đạt hiệu quả bước đầu.

Bên cạnh kết quả thuận lợi nêu trên, đại diện cơ quan hải quan và cảng vụ cũng thừa nhận còn một số hạn chế trong công tác phối hợp bắt đầu phát sinh trong quá trình tác nghiệp.

“Công tác phát hiện buôn lậu qua máy soi, công tác quản lý rủi ro hải quan còn hạn chế. 3 tháng qua cơ quan hải quan mới phát hiện 7 vụ với tính chất vi phạm hành chính mang ngoại tệ, thuốc lá… vượt quá quy định. Việc chia sẻ, lưu trữ hình ảnh soi chiếu từ hệ thống camera giám sát ở một số vị trí như quan sát ống lồng, cổng ra, vào, khu vực an ninh từ phía cơ quan cảng vụ cung cấp cho hải quan, phục vụ công tác giám sát còn hạn chế… Hơn nữa, thông tin trước của hành khách xuất nhập cảnh, hành lý xuất nhập cảnh đôi khi phía cảng vụ cung cấp không đầy đủ, ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động giám sát của cơ quan hải quan…”, ông Phan Quốc Đông chia sẻ.

Ghi nhận những hạn chế này, ông Nguyễn Minh Quân cho biết, đơn vị sẽ đôn đốc việc chia sẻ thông tin nhanh, đầy đủ hơn với cơ quan hải quan; đồng thời làm việc với Bộ Công an để có thể được phép cung cấp thông tin đặc thù đáp ứng yêu cầu của cơ quan hải quan.

Tăng cường đầu tư nhân lực trang thiết bị

Trước những thách thức đặt ra, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh đề nghị cơ quan cảng vụ tăng cường hợp tác hơn nữa với cơ quan hải quan để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Tổng cục Hải quan sẽ quan tâm đến việc đầu tư bổ sung trang thiết bị cho lực lượng hải quan; có phương án bổ sung những quy định phối hợp với các cơ quan liên quan cho phù hợp với yêu cầu thực tế…

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường cho biết, đơn vị đã có đề xuất với Tổng cục Hải quan quan tâm trang bị cho Hải quan Nội Bài ô tô chuyên dụng, cờ hiệu tạo điều kiện cho cán bộ, công chức hải quan trong việc di chuyển tác nghiệp nhanh chóng, kịp thời một cách chính quy hiện đại trong địa bàn hoạt động tại Nhà ga T2…

Bên cạnh đó, Ban quản lý Nhà ga T2 và cơ quan hàng không cũng cần nhanh chóng hỗ trợ việc trang bị các bảng điện tử hướng dẫn thủ tục hải quan; lắp đặt, chia sẻ hình ảnh bổ sung thêm một số vị trí camera giám sát tại nhà ga T2…/.

Hải Anh