Hoàn thành nhập 12.000 tấn gạo

Ông Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Nghĩa Bình cho biết, thực hiện Quyết định số 54/QĐ-TCDT của Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN về phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2022, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng đấu thầu quốc gia đảm bảo tuân thủ đúng quy trình, thủ tục quy định của pháp luật về đấu thầu, các văn bản chỉ đạo của Tổng cục DTNN.

Trong ngày 15/3/2022, cùng với các cục DTNN khu vực, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình thực hiện đấu thầu đồng bộ một lần trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đối với các gói thầu mua gạo DTQG năm 2022. Kết quả mở thầu gồm có 12 nhà thầu tham gia để lựa chọn nhà thầu cung cấp 12.000 tấn gạo nhập kho DTQG đảm bảo tính cạnh tranh, công khai.

Ông Hoàng Anh Tuấn chia sẻ, thời gian mở và đóng thầu đúng với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh Bình Định với diễn biến phức tạp. Một số công chức chủ chốt bị nhiễm Covid-19, nhưng bằng các biện pháp cách ly tại chỗ, ứng dụng công nghệ thông tin, truyền tải các thông tin qua mạng nội bộ… tới các phòng, các tổ phục vụ đấu thầu khẩn trương thực hiện các bước đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật, đơn vị đã mở hồ sơ đề xuất tài chính cho các nhà thầu vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật và kết quả có 2 nhà thầu đã trúng thầu cung cấp 12.000 tấn gạo theo chỉ tiêu kế hoạch được tổng cục giao.

Nhập gạo vào kho dự trự quốc gia. Ảnh: Xuân Ngọc
Nhập gạo vào kho dự trự quốc gia. Ảnh: Xuân Ngọc

Sau khi hoàn tất các thủ tục về đấu thầu, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã khẩn trương ký kết hợp đồng với các nhà thầu trúng thầu. Song song với việc triển khai nhiệm vụ đấu thầu mua gạo qua mạng, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã chỉ đạo các phòng, các chi cục liên quan chuẩn bị nhân lực, kho tàng, công cụ, dụng cụ, phương tiện để sẵn sàng nhập gạo vào kho đảm bảo yêu cầu quy định.

Trong vòng 18 ngày (từ 10/4 đến 28/4/2022), 12.000 tấn gạo đã được nhập vào 3 kho của Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình (Kho dự trữ Dung Quất thuộc Chi cục DTNN Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi; Kho dự trữ Quy Nhơn thuộc Chi cục DTNN Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; Kho dự trữ Bình Nghi thuộc Chi cục DTNN Tây Sơn, tỉnh Bình Định), đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch tổng cục giao, sớm hơn thời hạn hoàn thành nhập gạo vào kho DTQG tổng cục quy định 60 ngày. Kết quả đấu thầu mua gạo nhập kho DTQG năm 2022 đơn vị đã làm lợi cho ngân sách nhà nước gần 3 tỷ đồng so với giá dự toán các gói thầu được Tổng cục DTNN phê duyệt.

Ông Hoàng Anh Tuấn cho rằng, quá trình thực hiện hợp đồng, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu trong việc giao, nhận và thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định nên đã hoàn thành công tác mua và nhập kho trước thời gian quy định. Gạo đưa về cửa kho DTQG được kiểm tra và giám sát chặt chẽ về số lượng, chất lượng. Sau khi nhập kho đã lập đầy đủ hồ sơ, sổ sách, chứng từ… theo quy định.

Hàng nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia kịp thời tới tay người dân

Những tháng đầu năm 2022, Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình đã được giao nhiệm vụ xuất cấp hàng nghìn tấn gạo từ nguồn DTQG để hỗ trợ cho người dân ở 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tăng cường nguồn lực dự phòng chiến lược của nhà nước trên địa bàn

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình đã vượt qua những khó khăn, góp phần tích cực vào việc hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch mua nhập 12.000 tấn gạo, tăng cường dự trữ quốc gia năm 2022, tạo nguồn lực dự phòng chiến lược của nhà nước trên địa bàn để phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hạn hán, dịch bệnh và các nhu cầu đột xuất, cấp bách khác khi có nhu cầu.

Theo thông tin từ Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình, đơn vị đã thực hiện việc xuất, giao nhận hơn 2.360,9 tấn gạo DTQG cho người dân ở 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bình Định; đồng thời hoàn thành xuất cấp không thu tiền hơn 2.514,7 tấn gạo DTQG cho các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định. Trong đó, người dân ở 12 huyện, thị, thành phố ở tỉnh Quảng Ngãi được hỗ trợ hơn 1.081 tấn gạo, người dân ở tỉnh Bình Định được hỗ trợ hơn 1.618,7 tấn gạo.

Cục trưởng Hoàng Anh Tuấn bày tỏ, những tháng đầu năm 2022 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng với nỗ lực, quyết tâm của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chỉ trong thời gian ngắn, đơn vị đã tổ chức xuất kho, giao nhận gạo DTQG cho tỉnh Bình Định hỗ trợ nhân dân thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 khẩn trương, đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đúng thời gian và địa điểm theo quy định, đảm bảo thủ tục và an toàn về mọi mặt.

Đặc biệt, đơn vị cũng đã kịp thời phối hợp chặt chẽ với Cục DTNN khu vực Đà Nẵng, một số cơ quan, ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Bình Định, xuất cấp, vận chuyển và giao trên phương tiện vận chuyển tại trung tâm các huyện, thị xã, thành phố của các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định.

Cục Dự trữ nhà nước khu vực TP. Hồ Chí Minh hoàn thành nhập 10.500 tấn gạo

Theo thông tin từ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TP. Hồ Chí Minh, đơn vị đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu qua mạng, thực hiện việc ký kết hợp đồng với các nhà thầu trúng thầu, mua và nhập kho dự trữ quốc gia đủ 10.500 tấn gạo, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Chất lượng gạo nhập kho là gạo 15% tấm, loại hạt dài, sản xuất mùa vụ Đông Xuân năm 2022 tại Nam Bộ, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức công tác lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng đấu thầu quốc gia đảm bảo tuân thủ thủ đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về đấu thầu, các văn bản chỉ đạo của Tổng cục Dự trữ Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Minh Trí - Cục trưởng Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh, ngay sau khi lựa chọn được nhà thầu trúng thầu, đơn vị đã khẩn trương đôn đốc nhà thầu trúng thầu tiến hành việc hoàn thiện, ký kết hợp đồng. Quá trình thực hiện hợp đồng, Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu trong việc giao, nhận và thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định nên đã hoàn thành công tác mua và nhập kho trước thời gian quy định. Gạo đưa về cửa kho dự trữ quốc gia được kiểm tra và giám sát chặt chẽ về số lượng, chất lượng.